บอสมือปั่นหัวใจแกร่ง…ไล่ตามฝันจักรยานคนพิการมือ 1 ของโลก

บอสมือปั่นหัวใจแกร่ง…ไล่ตามฝันจักรยานคนพิการมือ 1 ของโลก

3 ก.ย.-น้องบอส เด็กหนุ่มที่ประสบอุบัติเหตุจนกลายเป็นคนพิการ เคยคิดจบชีวิตตัวเอง แต่สุดท้ายกำลังใจจากครอบครัว ทำให้กลับมาดูแลฝึกฝนตัวเอง จนกลายเป็นดาวรุ่งนักกีฬาจักรยานคนพิการทีมชาติไทย ติดอันดับ 1 ใน 7 ของโลกและยังมุ่งมั่นตามความฝันสู่มือปั่นจักรยานอันดับ 1 ของโลก

เส้นทางที่คดเคี้ยวและสูงชันของดอยสุเทพที่เชียงใหม่ กลายเป็นทั้งสนามซ้อมรวมทั้งบททดสอบร่างกายและความตั้งใจของทีมนักกีฬาจักรยานคนพิการทีมชาติไทย ที่แม้ขาจะปั่นไม่ได้ แต่ด้วยพลังแขน พลังใจ ต้องใช้ความอดทนมากกว่าคนปกติ จนสามารถพาจักรยานคู่ใจขึ้นสู่ ดอยสุเทพ ระยะทาง 12 กิโลเมตร ได้ในเวลาไม่ถึงชั่วโมง

โดยเฉพาะบอส อรรถชัย ศรีวิชัย เด็กหนุ่มชาวเชียงราย วัย 27 ปี ดาวรุ่งจักรยานคนพิการทีมชาติไทยที่เล่นมาได้เพียงปีเศษ แต่ติดอันดับ 1 ใน 7 มือปั่นจักรยานคนพิการของโลก แต่กว่าจะก้าวมาถึงระดับนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย หลังจากที่บอสประสบอุบัติเหตุจากมอเตอร์ไซค์เมื่อ 7 ปีก่อน จากเด็กหนุ่มหน้าตาหล่อเหลาอนาคตไกล ขาทั้งสองข้างหมดความรู้สึกกลายเป็นคนพิการนอนติดเตียงอยู่เป็นปี น้ำหนักตัวเหลือแค่ 40 กิโลกรัม อยู่ด้วยความสิ้นหวังท้อแท้ถึงขั้นคิดสั้น แต่ด้วยความรักจากครอบครัวทำให้บอสลุกขึ้นสู้อีกครั้ง

บอส ตัดสินใจไปเรียนที่ศูนย์พัฒนาศักยภาพและอาชีพคนพิการหยาดฝน ที่เชียงใหม่ ฟื้นฟูร่างกายและจิตใจจนได้รับโอกาสใหม่ทำงาน เมื่อสมาคมกีฬาจักรยานคนพิการมาคัดเลือกนักกีฬาเมื่อปีที่แล้ว บอสตัดสินใจลองทดสอบและผ่านการคัดเลือก จึงมุ่งมั่นฝึกฝนก้าวสู่เส้นทางนักกีฬา น้ำหนักตัวที่เคยเหลือ 40 กิโลกรัมเพิ่มขึ้นอีก 20 กิโลกรัม พร้อมกับความแข็งแกร่งทั้งร่างกายและจิตใจ ตระเวนแข่งขันทั้งในและต่างประเทศ จนกลายเป็นแชมป์ เอเชีย ติดอันดับ 1 ใน 7 ของโลกและกำลังก้าวตามความฝันสะสมคะแนนขึ้นสู่อันดับ 1 ของโลกและการเข้าร่วมแข่งขันพาราลิมปิก

บอสทิ้งท้ายส่งต่อกำลังใจให้กับคนที่กำลังท้อแท้สิ้นหวัง ท้อแค่ไหนต้องกลับมาใช้ชีวิตให้ได้ เปลี่ยนแปลงตัวเองให้ดีขึ้นตั้งเป้าหมายเพื่อคนที่เรารัก เหมือนที่บอสทำได้สำเร็จในวันนี้.-สำนักข่าวไทย

ขอบคุณ... https://tna.mcot.net/region-1232712

ที่มา: tna.mcot.net/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 4 ก.ย.66
วันที่โพสต์: 4/09/2566 เวลา 14:46:16 ดูภาพสไลด์โชว์ บอสมือปั่นหัวใจแกร่ง…ไล่ตามฝันจักรยานคนพิการมือ 1 ของโลก