ส.ส่งเสริมอาชีพคนพิการ จัดหาวีลแชร์ มอบให้ผู้พิการด้อยโอกาส 77 จังหวัด

ส.ส่งเสริมอาชีพคนพิการ จัดหาวีลแชร์ มอบให้ผู้พิการด้อยโอกาส 77 จังหวัด

สมาคมส่งเสริมอาชีพคนพิการ จัดหาวีลแชร์ 1,000 คัน มอบให้ผู้พิการด้อยโอกาส 77 จังหวัด วอนผู้ใจบุญ-จิตเป็นกุศลร่วมบริจาค เราจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

เมื่อวันที่ 7 ก.ย. 66 นายประกิต จันทร์สมวงศ์ นายกสมาคมส่งเสริมอาชีพคนพิการ เปิดเผยว่า ทางสมาคมฯ ได้จัดทำโครงการฟื้นความหวังชีวิตคนพิการขึ้น โดยมีเป้าหมายจัดหารถวีลแชร์-อุปกรณ์ในการยังชีพ เช่น ไม้เท้า พร้อมกับการจัดอบรมอาชีพให้กับคนพิการ ตามความเหมาะสมของสภาพร่างกายของแต่ละคน

"ทางสมาคมมีเป้าหมายในการจัดหารถวีลแชร์อย่างน้อย 1,000 คัน เพื่อนำไปส่งมอบให้กับผู้พิการด้อยโอกาสทั้ง 77 จังหวัด และในโอกาสเดียวกันทางสมาคมฯ ก็จะจัดอบรม-ฝึกอาชีพให้ผู้พิการด้วย ซึ่งถ้าได้รับการสนับสนุนเพียงพอ ทางสมาคมฯ จะจัดหาอุปกรณ์ในการยังชีพเพิ่มเติม เช่น ผู้พิการที่ป่วยติดเตียงช่วยตัวเองไม่ได้ เป็นภาระกับลูกหลาน เราก็จะจัดหาแพมเพิร์สและอื่นๆ ไปให้การช่วยเหลือ" นายกสมาคมส่งเสริมอาชีพคนพิการ กล่าว

นายประกิต กล่าวต่อว่า ที่ผ่านมาทางสมาคมฯ ได้ให้การช่วยเหลือ ส่งมอบรถวีลแชร์ให้ผู้พิการมาอย่างต่อเนื่อง แต่ยังมีเสียงร้องขอมาจำนวนมาก แต่ทางสมาคมมีข้อจำกัดด้านงบประมาณ จัดหาให้ได้ปีละไม่กี่คัน แต่มีผู้พิการที่ต้องการความช่วยเหลือจำนวนมาก ดังนั้นเราจึงจัดทำโครงการฟื้นความหวังชีวิตคนพิการขึ้น เพื่อขอรับการสนับสนุนจากผู้มีจิตเมตตา มีใจเป็นกุศล มีฐานะเพียงพอที่จะเจือจุนกันได้ ร่วมกับบริจาคทุนทรัพย์ตามกำลังศรัทธาหรือกำลังความสามารถ

นายประกิต กล่าวต่อว่า โครงการนี้เราจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่เดือน ส.ค. เป็นต้นไป เป็นเวลา 1 ปี จะทยอยส่งมอบรถวีลแชร์ไปเรื่อยๆจนกว่าจะบรรลุเป้าหมายใน 1 ปี

เราหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้รับแรงใจ แรงศรัทธาจากญาติมิตรพี่น้อง สมาคมฯ จะทำหน้าที่เป็นสะพานบุญให้กับท่านนักบุญทั้งหลาย ขอให้กุศลผลบุญที่ร่วมกันทำ จงบันดาลให้ทุกประสบแต่ความสุข ความเจริญ ก้าวหน้าในวิชาชีพ มีญาติมิตรบริวารที่ดี หอบบุญหอบกุศลไปสู่สุข

ด้าน นายเฉลียว คงตุก ประธานที่ปรึกษาสมาคมส่งเสริมอาชีพคนพิการ กล่าวให้ข้อมูลว่า สังคมไทยมีผู้พิการอยู่จำนวนมาก ทั้งพิการโดยกำเนิดและพิการด้วยเหตุสุดวิสัย ที่ขึ้นทะเบียนอยู่ในระบบแล้วประมาณ 2 ล้านคน ไม่ได้ขึ้นทะเบียนอีกประมาณกว่า 1 ล้านคน สรุปแล้วตัวเลขคนพิการมีประมาณ 4 ล้านคน

"ดังนั้นผู้พิการจำนวนหนึ่งที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียน จึงเป็นผู้ด้อยโอกาสไม่สามารถเข้าถึงสวัสดิการของรัฐบาลได้ กลายเป็นคนที่เป็นภาระให้กับลูกหลาน ลูกหลานของผู้พิการบางคนต้องออกจากงาน เพื่อมาดูแลผู้มีพระคุณ ทำให้เสียโอกาสในการประกอบอาชีพ เสียโอกาสในการเจริญก้าวหน้าในวิชาชีพ สังคมไม่ควรทอดทิ้งใครไว้ข้างหลัง กอดคอเดินหน้าไปด้วยกัน" นายเฉลียว กล่าว

นายเฉลียว กล่าวต่อว่า เพื่อเป็นการลดความเหลื่อมล้ำและการเสียโอกาส สมาคมส่งเสริมอาชีพคนพิการ จึงได้จัดโครงการฟื้นความหวังชีวิตคนพิการ ด้วยการจัดหา และส่งมอบรถวีลแชร์ อุปกรณ์ยังชีพ และฝึกอาชีพให้ผู้พิการได้ดำรงชีพอยู่ได้ ไม่เป็นภาระกับสังคม

นายเฉลียว กล่าวอีกว่า ปัจจุบันยังมีคนพิการ ผู้สูงอายุ ที่ด้อยโอกาสและขาดแคลนอุปกรณ์ในการยังชีพอีกจำนวนมาก บางคนเป็นผู้พิการและยังป่วยติดเตียงอีกด้วย ทำให้การใช้ชีวิตประจำวันเป็นไปด้วยความยากลำบาก และเป็นภาระกับลูกหลาน สมาคมส่งเสริมอาชีพคนพิการจึงได้จัดทำโครงการฟื้นความหวังชีวิตคนพิการขึ้น ก็หวังว่าจะได้รับแรงสนับสนุนจากผู้ใจบุญทั้งหลาย โดยสามารถร่วมบริจาคสมทบทุนได้ ที่สมาคมส่งเสริมอาชีพคนพิการ หรือบริจาคเงินเข้าบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขานครราชสีมา ชื่อบัญชี สมาคมส่งเสริมอาชีพคนพิการ เลขที่ 301-3-60253-8 สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ นายกสมาคมฯ โทร. 086-3353231 หวังใจเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้รับแรงสนับสนุนจากผู้มีจิตเป็นกุศล ช่วยเหลือเจือจุนสังคมและก้าวเดินไปด้วยกัน โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

ขอบคุณ... https://www.thairath.co.th/news/local/northeast/2723456#google_vignette

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 8 ก.ย.66
วันที่โพสต์: 8/09/2566 เวลา 11:44:10 ดูภาพสไลด์โชว์ ส.ส่งเสริมอาชีพคนพิการ จัดหาวีลแชร์ มอบให้ผู้พิการด้อยโอกาส 77 จังหวัด