มณเฑียร บุญตัน กก.สิทธิผู้พิการยูเอ็น

แสดงความคิดเห็น

สว. มณเฑียร บุญตัน คนไทยผงาดในเวทีโลกอีกครั้ง เมื่อผลประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ สมัยที่ ๕ ที่นครนิวยอร์กสหรัฐประกาศออกมาชัดเจน เทคะแนนให้ มณเฑียร บุญตัน ผู้พิการทางสายตามาตั้งแต่กำเนิด ในฐานะ ผู้สมัครของไทย เป็น ๑ ใน ๙ คณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการ หรือซีอาร์พีดี จากผู้สมัครทั้งหมด ๒๐ ประเทศ เริ่มงานแทนสมาชิกที่จะครบวาระวันที่ ๓๑ ธ.ค.นี้

ลูกชาวนา จากบ้านน้ำชำ อ.สูงเม่น จ.แพร่ เกิดเมื่อ ๒ พ.ค. ๒๕๐๘ พิการทางสายตามาตั้งแต่เกิด เข้าศึกษาที่โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือ ศิษย์เก่ามงฟอร์ตวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ ปริญญาตรีคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ทุนเรียนต่อด้านศิลปศาสตร์การดนตรี ที่มหาวิทยาลัยเซนโอลาฟ และมหาวิทยาลัยมินนิโซตา สหรัฐสมรสกับ ยูมิ ชิราอิชิ เจ้าหน้าที่ประจำสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย มีบุตรสาว ๑ คน

เริ่มรับราชการเป็นอาจารย์ประจำวิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นกรรมการและเลขาธิการมูลนิธิของคนตาบอดไทย เป็นผู้ช่วยผู้จัดการโครงการเดซีสากลนายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี ๒๕๔๑ได้รับการสรรหาเป็นส.ว. เมื่อ ปี ๒๕๕๐ ถือเป็นส.ว.คนแรกของไทยที่เป็นคนพิการมาตั้งแต่กำเนิด นั่งส.ว.สมัย ๒ ในปี ๒๕๕๔มีบทบาทสำคัญในการผลักดันการประกาศใช้อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ(CRPD) ซึ่งเป็นฉบับแรกของโลก รณรงค์และจัดกิจกรรมส่งเสริมคุ้มครองสิทธิคนพิการทั้งในและระหว่างประเทศ เจ้าของวลีเด็ดชีวิตไม่ถึงกับยากลำบาก แต่มันท้าทาย ผมไม่เคยยอมแพ้ที่จะยอมแพ้(ข่าวสดออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๒๙ ก.ย.๕๕)

ที่มา: ข่าวสดออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๒๙ ก.ย.๕๕
วันที่โพสต์: 1/10/2555 เวลา 01:24:39 ดูภาพสไลด์โชว์ มณเฑียร บุญตัน กก.สิทธิผู้พิการยูเอ็น

ชอบเรื่องนี้ไหม? ชอบ ไม่ชอบ ไม่มีความเห็น

สถิติความสนใจ

ชอบ: 0 คน (0%)

ไม่ชอบ: 1 คน (100%)

ไม่มีความเห็น: 0 คน (0%)

จำนวนคนโหวตทั้งหมด: 1 คน (100%)

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

สว. มณเฑียร บุญตันคนไทยผงาดในเวทีโลกอีกครั้ง เมื่อผลประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ สมัยที่ ๕ ที่นครนิวยอร์กสหรัฐประกาศออกมาชัดเจน เทคะแนนให้ มณเฑียร บุญตัน ผู้พิการทางสายตามาตั้งแต่กำเนิด ในฐานะ ผู้สมัครของไทย เป็น ๑ ใน ๙ คณะกรรมการว่าด้วยสิทธิคนพิการ หรือซีอาร์พีดี จากผู้สมัครทั้งหมด ๒๐ ประเทศ เริ่มงานแทนสมาชิกที่จะครบวาระวันที่ ๓๑ ธ.ค.นี้ ลูกชาวนา จากบ้านน้ำชำ อ.สูงเม่น จ.แพร่ เกิดเมื่อ ๒ พ.ค. ๒๕๐๘ พิการทางสายตามาตั้งแต่เกิด เข้าศึกษาที่โรงเรียนสอนคนตาบอดภาคเหนือ ศิษย์เก่ามงฟอร์ตวิทยาลัย จ.เชียงใหม่ ปริญญาตรีคณะมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ได้ทุนเรียนต่อด้านศิลปศาสตร์การดนตรี ที่มหาวิทยาลัยเซนโอลาฟ และมหาวิทยาลัยมินนิโซตา สหรัฐสมรสกับ ยูมิ ชิราอิชิ เจ้าหน้าที่ประจำสถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำประเทศไทย มีบุตรสาว ๑ คน เริ่มรับราชการเป็นอาจารย์ประจำวิทยาลัยราชสุดา มหาวิทยาลัยมหิดล เป็นกรรมการและเลขาธิการมูลนิธิของคนตาบอดไทย เป็นผู้ช่วยผู้จัดการโครงการเดซีสากลนายกสมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี ๒๕๔๑ได้รับการสรรหาเป็นส.ว. เมื่อ ปี ๒๕๕๐ ถือเป็นส.ว.คนแรกของไทยที่เป็นคนพิการมาตั้งแต่กำเนิด นั่งส.ว.สมัย ๒ ในปี ๒๕๕๔มีบทบาทสำคัญในการผลักดันการประกาศใช้อนุสัญญาว่าด้วยสิทธิคนพิการ(CRPD) ซึ่งเป็นฉบับแรกของโลก รณรงค์และจัดกิจกรรมส่งเสริมคุ้มครองสิทธิคนพิการทั้งในและระหว่างประเทศ เจ้าของวลีเด็ดชีวิตไม่ถึงกับยากลำบาก แต่มันท้าทาย ผมไม่เคยยอมแพ้ที่จะยอมแพ้(ข่าวสดออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๒๙

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...