มติ’บอร์ดกสทช.‘เคาะงบยูโซ่เฉียดพันล. หนุนเน็ตคนพิการ-นักเรียนยากจนพิเศษ

มติ’บอร์ดกสทช.‘เคาะงบยูโซ่เฉียดพันล. หนุนเน็ตคนพิการ-นักเรียนยากจนพิเศษ

ประธานกสทช.แจงยิบกมธ.แผนบริหารงบ USO พร้อมปมปัญหาตั้งเลขาธิการ กสทช. หลังวานนี้ บอร์ดลงมติไฟเขียวงบบรอดแบนด์คนพิการกว่า 709 ล้านบาท และอุดหนุนนักเรียนยากจนพิเศษในพื้นที่ชายขอบ 229 ล้านบาท พร้อมสั่งทบทวนโครงการดึงศักยภาพเอสเอ็มอี-สตาร์ทอัพชี้ต้องเปิดกว้างกว่านี้

นพ.สรณ บุญใบชัยพฤกษ์ ประธานกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) มอบหมายให้พล.อ.สิทธิชัย มากกุญชร ผู้ปฏิบัติงานประจำประธานกสทช.ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำประธาน กสทช.แถลงถึงผลการประชุมบอร์ดกสทช.ครั้งที่ 3/2567 เมื่อวันอังคารที่ 6 ก.พ.2567 ว่า บอร์ดได้ประชุมไปทั้งสิ้นประมาณ 39 วาระ โดยส่วนใหญ่เป็นวาระเกี่ยวกับกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ หรือ กทปส.

โดยมีการรับทราบโครงการจัดให้มีบริการบรอดแบนด์สำหรับคนพิการ งบประมาณ 706 ล้านบาท และโครงการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกลสำหรับนักเรียนยากจนพิเศษ ซึ่งอยู่ในพื้นที่ชายขอบ งบประมาณ 229 ล้านบาท รวมงบประมาณทั้งสิ้น 935 ล้านบาท

ส่วนเรื่องเพื่อพิจารณาวาระเอกสารเชิงหลักการ Concept Paper โครงการสนับสนุนการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพ วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) และวิสาหกิจเริ่มต้น (สตาร์ทอัพ) ในกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม งบประมาณ 120 ล้านบาทนั้น ที่ประชุมขอให้กองทุนฯกลับไปทบทวนการจัดสรรงบประมาณและวัตถุประสงค์ของโครงการใหม่ เพื่อให้สอดคล้องกับการสนับสนุนเงินทุน ไม่ให้ซ้ำซ้อนกับหน่วยงานอื่นๆที่มีการสนับสนุนเช่นกัน

โดยขอให้มีการจัดสรรงบประมาณแบบเปิดกว้างรับทั้งสตาร์ทอัพและเอสเอ็มอีที่มีศักยภาพ ไม่ควรสนับสนุนเงินเพียงก้อนเดียวให้กับหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่งไปทำ คาดว่ากองทุนฯน่าจะสามารถนำโครงการกลับไปทบทวนและเสนอใหม่ในการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 20 ก.พ.2567

นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้อนุมัติการขอรับการจัดสรรงบประมาณของกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประจำปีงบประมาณ 2567 จำนวน 500 ล้านบาท เพื่อดำเนินการตามวัตถุประสงค์ของกองทุนดังกล่าว นอกจากนี้ที่ประชุมยังได้ให้ความเห็นว่า หากกองทุนดังกล่าวต้องการของบสนับสนุนเพิ่มเติมเกี่ยวกับการผลักดันซอฟต์พาวเวอร์ ก็สามารถเขียนโครงการเพื่อของบประมาณเพิ่มเติมภายหลังได้

ขอบคุณ... https://www.bangkokbiznews.com/tech/gadget/1112052

ที่มา: bangkokbiznews.com/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 7 ก.พ.67
วันที่โพสต์: 7/02/2567 เวลา 14:21:54 ดูภาพสไลด์โชว์ มติ’บอร์ดกสทช.‘เคาะงบยูโซ่เฉียดพันล. หนุนเน็ตคนพิการ-นักเรียนยากจนพิเศษ