สาวข้องใจ นิ้วมือผิดปกติแต่กำเนิด แต่ทำบัตรคนพิการไม่ได้ หมอบอกไม่เข้าเกณฑ์

สาวข้องใจ นิ้วมือผิดปกติแต่กำเนิด แต่ทำบัตรคนพิการไม่ได้ หมอบอกไม่เข้าเกณฑ์

เพจดังแชร์ภาพร้องเรียน นิ้วผิดปกติแต่กำเนิด แต่ทำบัตรคนพิการไม่ได้ หมอไม่เซ็นให้ บอกไม่เข้าเกณฑ์

อยากดังเดี๋ยวจัดให้ รีเทริน์ part 6 โพสต์เรื่องราวจากแฟนเพจที่ร้องเรียนเข้ามาขอให้มีการตรวจสอบว่า ในทางการแพทย์นิ้วมือลักษณะเช่นนี้ถือว่าเป็นผู้พิการที่ต้องได้รับสิทธิ์ทางกฎหมายหรือไม่ ช่วยอธิบายให้ผู้ร้องที่เข้าตรวจร่างกายได้รับความกระจ่างด้วย

"คือมีเรื่องอยากมานำเสนอค่ะ คือเราเป็นผู้พิการตั้งแต่กำเนิด แม่ของดิฉันให้ดิฉันไปทำบัตรคนพิการรั้งนานแล้วดิฉันไม่ไปทำด้วยความอายด้วยอะไรหลายๆอย่าง แต่พอมาวันนึงเรามาคิดว่าเราจะปล่อยสิทธิ์ตัวเองผ่านไปทำไมเราเลยตัดสินใจจะทำบัตรคนพิการ ซึ่งเราไปโรงบาลรัฐในจังหวัดปทุมธานี ไปตรวจร่างกายเพื่อขอใบรับรองความพิการจากแพทย์ ซึ่งไปตรวจหมอไม่เซ็นให้ซึ่งบอกว่าเราไม่พิการสามารถช่วยเหลือตัวเองได้เลยอยากขอความเป็นธรรมหน่อยค่ะว่าแบบนี้ถือว่าไม่พิการหรอคะ"

ภายหลังโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป หลายคนก็มองว่าควรเข้าเกณฑ์ความพิการ เพราะนิ้วมือผิดรูป คดงอ แต่อย่างไรก็ตาม ได้มีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง แนบภาพแสดงลักษณะความพิการ ที่ไม่เข้าเกณฑ์ความพิการไม่สามารถออกบัตรประจำตัวคนพิการได้ ซึ่งเป็นข้อมูลที่ อบต.ทุ่งไทรทอง ประชาสัมพันธ์ไว้บนเว็บไซต์ หลักเกณฑ์ระบุว่า นิ้วมือต้องขาดถึงโคนฝ่ามือตั้งแต่ 3 นิ้วขึ้นไป และเป็นอุปสรรคกับการใช้ชีวิตประจำวัน จึงจะสามารถออกบัตรคนพิการได้

ขอบคุณ... https://www.sanook.com/news/8827022/ (ขนาดไฟล์: 233942)

ที่มา: sanook.com/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 27 เม.ย.66
วันที่โพสต์: 27/04/2566 เวลา 10:50:52 ดูภาพสไลด์โชว์ สาวข้องใจ นิ้วมือผิดปกติแต่กำเนิด แต่ทำบัตรคนพิการไม่ได้ หมอบอกไม่เข้าเกณฑ์