อุทาหรณ์...หญิงวัย ๔๒ ปีใส่คอนแทคเลนส์จนติดเชื้อราทำตาบอด

Jacqui Stone วัย ๔๒ ใส่คอนแทคเลนส์จนติดเชื้อราทำตาบอด Jacqui Stone วัย ๔๒ ปีต้องใช้เวลารักษาตัวที่โรงพยาบาลที่ ๑๗ สัปดาห์หลังจากเธอใส่คอนแทคเลนส์เพียงแค่วันเดียว Jacqui Stone วัย ๔๒ ปี ผู้ช่วยครูสอนวิชาคณิตศาสตร์ซื้อคอนแทคเลนส์ยี่ห้อ Dailies All-Day Comfort Lenses จากเวปไซด์เมื่อเดือนพฤษภาคมปีที่แล้ว เพื่อช่วยให้เธอดูกระดานไวท์บอร์ดได้ชัดขึ้นซึ่งเธอก็ใส่มันมาตลอด๒๐ปีและไม่เคยมีปัญหา

จนกระทั่งเธอใส่คอนแทคเลนส์ที่เพิ่งซื้อมา โดยเธอมั่นใจว่าก่อนใส่คอนแทคเลนส์เธอล้างมือสะอาดทุกครั้ง จนกระทั่งเธอกลับบ้านตอนห้าโมงเย็นเริ่มรู้สึกถึงความผิดปรกติ แต่ก็ไม่ได้เอะใจ เธอถอดคอนแทคเลนส์และเก็บเช่นที่เคยทำทุกวัน

เช้าวันรุ่งขึ้น Jacqui ตื่นขึ้นมามีความรู้สึกว่าตาซ้ายพร่ามัว มีอาการเจ็บปวดและเจ็บมากขึ้นเรื่อยๆ เธอไปโรงพยาบาลBroomfield แต่สองวันต่อมาอาการเจ็บตาก็ไม่ทุเลา จึงตัดสินใจไปโรงพยาบาลอีกครั้ง ได้รับยาหยอดตาและกลับบ้าน แต่ไม่ถึง ๒๔ ชั่วโมงเธอก็ต้องไปโรงพยาบาลอีกเพราะอาการเจ็บตาหนักขึ้นเรื่อยๆ แพทย์ฉีดมอร์ฟีนที่ใช้สำหรับคนขาหักให้กับเธอแต่ฤทธิ์ยาก็ไม่สามารถทำให้เธอหายปวดได้เลย

Jacqui ตัดสินใจไปโรงพยาบาลตา Moorfields ในวันหยุดสุดสัปดาห์ในสภาพที่เลวร้ายลง ตลอดเดือนมิถุนายน Jacqui ต้องเข้าออกโรงพยาบาลเกือบทุกวันเพราะอาการเจ็บปวด วันที่ ๒๑ มิถุนายน เธอไปโรงพยาบาล Addenbrooke ทำให้ทราบอาการเจ็บปวดที่ดวงตาเกิดจากเชื้อรา Fusarium ซึ่งมันเจาะกินดวงตาชั้นที่สามของเธอไปแล้ว และทำลายเส้นประสาทที่ ๗๐ ไปแล้ว ความหวังที่จะปลูกถ่ายกระจกตาสิ้นหวังเพราะเชื้อราเจาะตาลึกเกินไปที่จะทำได้สิ่งที่ทำได้ขณะนี้คือให้เธอใส่ตาปลอมชั่วคราวไปก่อน

Jacqui ฟ้องบริษัท Alcon ผู้ผลิตคอนแทคเลนส์ Dailies พร้อมทั้งฟ้องโรงพยาบาลBroomfield และ โรงพยาบาลตา Moorfields ในข้อหาประมาท "หากฉันได้รับการรักษาที่ถูกต้องแต่แรก ฉันคงไม่สูญเสียตาในตอนนี้"

(teenee.comออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๗ ก.พ.๕๖)

ที่มา: teenee.comออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๗ ก.พ.๕๖
วันที่โพสต์: 7/02/2556 เวลา 03:19:35 ดูภาพสไลด์โชว์ อุทาหรณ์...หญิงวัย ๔๒ ปีใส่คอนแทคเลนส์จนติดเชื้อราทำตาบอด