รันทด! ครอบครัวเด็กพิการถูกปิดทางเข้าออกบ้าน

น.ส.สุวรรณา บุญคุ้ม อายุ ๓๗ ปี โอบกอดลูกชายที่พิการซ้ำซ้อน

แม่เลี้ยงลูกพิการซ้ำซ้อน ถูกเจ้าของที่ข้างเคียงปิดทางเข้าออก แม้ศาลจะสั่งให้เปิดทางและจ่ายค่าเช่าปีละ ๑,๐๐๐ แต่เจ้าของที่ดินก็ไม่ยอมให้ผ่าน วอนหน่วยงานรัฐช่วยเจรจา

ครอบครัวบุญคุ้ม ซึ่งมี น.ส.สุวรรณา บุญคุ้ม อายุ ๓๗ ปี เป็นหัวหน้าครอบครัว อยู่บ้านเลขที่ ๒๕/๑ หมู่ ๗ ต.คุยม่วง อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก ถูกปิดทางเข้า-ออก ไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ น.ส.สุวรรณา เล่าว่า อยู่บ้านหลังนี้มาตั้งแต่เกิด มีสมาชิกในครอบครัว ๔ คน คือ มารดา , ลูกสาว อายุ ๑๔ ปี และลูกชาย อายุ ๗ ปี ซึ่งป่วยสมองพิการ เมื่อ ๒-๓ ปีที่ผ่านมามีปัญหากับเพื่อนบ้านซึ่งเป็นเจ้าของที่ดินทำให้เพื่อนบ้านไม่พอใจ นำรั้วไม้ไผ่และกิ่งไม้ไปปิดทางไม่ให้เดินผ่าน พื้นที่ในการเข้าออกหมู่บ้าน สร้างความลำบากให้กับลูกสาวที่ต้องไปเรียนทุกเช้า ขณะที่ลูกชายซึ่งป่วยทางสมองต้องไปหาหมอบ่อยๆ เดินด้วยการปีนข้ามรั้วและต้องเดินเลี่ยงพื้นที่ของเพื่อนบ้านออกไประยะทางรวมกว่า ๒ กิโลเมตร

ก่อนหน้านี้ น.ส.สุวรรณา เคยไปร้องขอความเป็นธรรมที่ศาลจังหวัดพิษณุโลกเพื่อให้เปิดทางเดินเข้าออก ศาลไกล่เกลี่ยให้จ่ายค่าผ่านทางปีละ ๑,๐๐๐ บาท ซึ่ง น.ส.สุวรรณ จ่ายล่วงหน้าไป ๓ ปี แต่ยังไม่สามารถผ่านทางได้

นางศรีนวล บุญคุ้ม อายุ ๖๒ ปี มารดาของ น.ส.สุวรรณา กล่าวว่า เคยร้องขอและขอโทษเรื่องที่อาจทำให้ผิดใจกันมาก่อน เพื่อขอผ่านทางเพราะสงสารลูก สงสารหลานที่ต้องลำบากแต่ไม่เป็นผล จึงต้องร้องขอความเมตตาจากหน่วยงานราชการให้ช่วยเจรจาต่อรอง ให้เจ้าของที่ดินใจอ่อนเปิดทางเข้าออกให้ อย่างน้อยที่สุด เวลาที่หลานชายต้องไปหาหมอ จะได้ไม่ลำบากเกินไป(สนุกดอทคอมออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๘ ก.พ.๕๖)

ที่มา: สนุกดอทคอมออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย ๘ ก.พ.๕๖
วันที่โพสต์: 27/02/2556 เวลา 06:38:35 ดูภาพสไลด์โชว์ รันทด! ครอบครัวเด็กพิการถูกปิดทางเข้าออกบ้าน