หนุน ‘ผู้พิการ’ เข้าถึงทุนสร้างอาชีพ กู้เงินไม่มีดอกเบี้ย สูงสุด 1 ล้าน ผ่านแอปฯ ‘Depfund’

หนุน ‘ผู้พิการ’ เข้าถึงทุนสร้างอาชีพ  กู้เงินไม่มีดอกเบี้ย สูงสุด 1 ล้าน ผ่านแอปฯ ‘Depfund’

“พม.” พัฒนา “DepFund” แอปพลิเคชันกู้ยืมกองทุนไม่มีดอก ผ่อนชำระ 5 ปี หนุน “ผู้พิการ” เข้าถึงทุนสร้างอาชีพ มีรายได้

วันที่ 20 มิ.ย. 2568 นายอนุกูล พฤกษานุศักดิ์ รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผย รัฐบาล โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เดินหน้ามาตรการส่งเสริมสนับสนุนและพัฒนาศักยภาพคนพิการให้สามารถพึ่งพาตนเองได้ ด้วยมาตรการให้คนพิการหรือผู้ดูแลคนพิการสามารถกู้ยืมเงินกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ผ่านการกู้ยืมเงินกองทุนโดยไม่มีดอกเบี้ย และผ่อนชำระระยะเวลา 5 ปี ด้วยการกู้ยืมเงินกองทุนฯ แบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ 1. การกู้รายบุคคล รายละไม่เกิน 6 หมื่น – 1.2 แสนบาท 2. การกู้รายกลุ่ม กลุ่มละไม่เกิน 1 ล้านบาท

“มาตรการให้คนพิการหรือผู้ดูแลคนพิการสามารถกู้ยืมเงิน กองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ เพื่อเป็นทุนในการประกอบอาชีพหรือขยายกิจการ ถือเป็นหนึ่งในมาตรการและกลไกสำคัญที่จะช่วยเสริมโอกาสและสร้างความเสมอภาคทางเศรษฐกิจและสังคมให้กับประชาชนทุกคน” นายอนุกูล ระบุ

นายอนุกูล กล่าวว่า จากข้อมูลของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พม. พบว่าในปัจจุบันประเทศไทยมีคนพิการที่จดทะเบียน จำนวน 2.2 ล้านคน คิดเป็น 3.39% ของประชากรไทยทั้งหมด (ข้อมูล ณ วันที่ 30 เม.ย. 2568) มีคนพิการหรือผู้ดูแลคนพิการใช้บริการกู้ยืมเงินกองทุนฯ เพื่อเป็นทุนประกอบอาชีพหรือขยายกิจการทั่วประเทศ ประมาณ 3 แสนราย มีวงเงินกู้ยืมประมาณ 11 ล้านบาทเศษ (ข้อมูล ณ วันที่ 16 พ.ค. 2568) ซึ่งผู้กู้ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม รองลงมาคือค้าขาย

อย่างไรก็ตาม นอกจากการลงทุนในการสร้างโอกาสการให้ประชาชนทุกกลุ่มสามารถเข้าถึงการกู้ยืมเงินกองทุนที่มีประสิทธิภาพแล้ว รัฐบาลให้ความสำคัญกับการนำเอาเทคโนโลยีมาสนับสนุนเพื่อให้คนพิการหรือผู้ดูแลคนพิการ สามารถเข้าถึงบริการของภาครัฐได้อย่างสะดวก รวดเร็ว โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ พม. ได้พัฒนาแอปพลิเคชันในการเข้าถึงการกู้ยืมเงินกองทุนฯ โดยผ่านแอปพลิเคชัน “DepFund” ที่รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ IOS และ Android ด้วยการเข้าใช้งานผ่าน DIGITAL ID โดยสามารถตรวจสอบผลการอนุมัติการกู้ยืมเงิน ยอดคงเหลือ และประวัติการชำระเงิน อีกทั้งยังสามารถชำระหนี้ที่กู้ยืมผ่าน QR Code

“เพื่อสร้างโอกาสความเสมอภาคทางเศรษฐกิจและสังคมให้กับประชาชนทุกคน รัฐบาลพร้อมจะต่อยอดการพัฒนาความสามารถผ่านความร่วมมือทุกภาคส่วนเพื่อพลิกความท้าทายให้เป็นโอกาสในการพัฒนาประเทศโดยมุ่งเน้นการแก้ไขปัญหาทุกภาคส่วน โดยเฉพาะในกลุ่มเปราะบางทั้งคนพิการ ผู้สูงอายุ ให้สามารถเข้าถึงสิทธิและสวัสดิการของรัฐได้โดยสะดวก” รองโฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี ระบุ

ทั้งนี้ สำหรับมาตรการให้คนพิการหรือผู้ดูแลคนพิการสามารถกู้ยืมเงิน กองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ผ่านการกู้ยืมเงินกองทุนโดยไม่มีดอกเบี้ย ผู้พิการหรือผู้ดูแลคนพิการ ที่ประสงค์กู้ยืมเงินเพื่อเป็นทุนสำหรับประกอบอาชีพ หรือขยายกิจการ สามารถยื่นคำร้องได้ทางเว็บไซต์ https://efund.dep.go.th/ และสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ กองกองทุนส่งเสริมความเสมอภาคคนพิการ และศูนย์บริการคนพิการกรุงเทพมหานคร สังกัดกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ศูนย์บริการคนพิการจังหวัด สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดทั่วประเทศ

ขอบคุณ... https://www.thecoverage.info/news/content/9107

ที่มา: thecoverage.info/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 23 มิ.ย. 68
วันที่โพสต์: 23/06/2568 เวลา 14:03:00 ดูภาพสไลด์โชว์ หนุน ‘ผู้พิการ’ เข้าถึงทุนสร้างอาชีพ  กู้เงินไม่มีดอกเบี้ย สูงสุด 1 ล้าน ผ่านแอปฯ ‘Depfund’