สสส. สานพลังเครือข่าย จัดแนะแนวการศึกษาคนพิการ ผลักดันเข้าระบบการศึกษาเพื่ออนาคตที่ดี
สสส. ร่วมมือกับ อว. มศว. มูลนิธินวัตกรรมทางสังคม มูลนิธิด้วยกันเพื่อคนพิการและสังคม และภาคีเครือข่าย เป็นสะพานเชื่อมการศึกษาสู่การมีงานทำ มุ่งผลักดันเข้าระบบการศึกษาสูงสุด เพื่ออนาคตที่ดีและเท่าเทียม
วันที่ 26 พ.ย. 2568 ที่อาคารนวัตกรรม ศาสตราจารย์ ดร.สาโรช บัวศรี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) มูลนิธินวัตกรรมทางสังคม มูลนิธิด้วยกันเพื่อคนพิการและสังคม มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว.) จัดงาน “เยาวชนพิการ กทม. เรียนดี มีงานทำ” มหกรรมแนะแนวการศึกษาและอาชีพสำหรับคนพิการแห่งเดียวในประเทศไทย เพื่อเปิดพื้นที่ให้เยาวชนพิการเข้าถึงข้อมูลการศึกษาต่อ ค้นพบศักยภาพตนเอง และเห็นเส้นทางอาชีพที่เหมาะสม พร้อมสร้างโอกาสการมีงานทำที่มั่นคงในอนาคต
นางภรณี ภู่ประเสริฐ ผู้ช่วยผู้จัดการกองทุน สสส. กล่าวว่า จากข้อมูลของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ปี 2568 พบว่า ไทยมีผู้พิการ 3,011,000 คน และแม้ว่าในกรุงเทพฯ จะมีโอกาสทางการศึกษามากกว่า แต่พบว่าเด็กพิการในกรุงเทพฯ มีโอกาสศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษาเพียง 31,512 คน หรือ 1.45%
อุปสรรคสำคัญของชีวิตคนพิการเริ่มตั้งแต่ช่วงวัยเรียน ทั้งมีข้อจำกัดด้านรายได้ การเดินทางสาธารณะ สถานศึกษาที่ไม่พร้อม และบุคลากรที่ยังไม่สามารถรองรับความต้องการพิเศษได้ ส่งผลให้มีเด็กและเยาวชนพิการต้องหลุดออกจากระบบการศึกษา และมีข้อจำกัดในการเลือกอาชีพ รายได้ และคุณภาพชีวิตในอนาคต
นางภรณี กล่าวต่อว่า สสส. มุ่งเน้นการพัฒนาสุขภาวะคนพิการผ่านการสนับสนุนคุณภาพชีวิตคนพิการอย่างต่อเนื่องกว่า 10 ปี โดยงานมหกรรมครั้งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของการสร้าง “ระบบสนับสนุนสุขภาวะคนพิการแบบองค์รวม” ที่เชื่อมโยงการศึกษา อาชีพ และสุขภาพเข้าด้วยกัน โดยเปิดพื้นที่ให้เด็กพิการได้พบกับสถาบันการศึกษาและหน่วยสนับสนุนจาก 16 องค์กร ผ่านกิจกรรมเรียนรู้ 3 ส่วน คือ “ปั้นพอร์ต ปั้นฝัน ปั้นคำ” ให้คำแนะนำด้านอาชีพ ช่วยทำ Portfolio รวมข้อมูลสถาบันที่เปิดรับ และถ่ายทอดแรงบันดาลใจจากรุ่นพี่
มีผู้เข้าร่วมกว่า 250 คน มีมหาวิทยาลัยที่ร่วมให้ข้อมูลในการศึกษาต่อกับนักศึกษาพิการ 16 มหาวิทยาลัย เพราะเยาวชนพิการทุกคนต้องมีสิทธิและโอกาสเรียนในสิ่งที่อยากเรียน เป็นในสิ่งที่อยากเป็น และเข้าถึงการศึกษาที่เท่าเทียมกับเด็กทั่วไป เพื่อให้อนาคตไม่ต้องมีคำถามว่า “เด็กพิการเรียนไหนดี”
“นอกจากนี้ สสส. ยังมุ่งขับเคลื่อนการ “สร้างงานสร้างอาชีพ สร้างสุขภาวะที่ดี โดยพัฒนาคุณภาพชีวิต 4 มิติ คือ สุขภาวะทางกาย ใจ ปัญญา และสังคม ผ่านการส่งเสริมการจ้างงานตามมาตรา 33/35 เปิดโอกาสงานกว่า 50,000 งาน ส่งรายได้ตรงถึงมือคนพิการกว่า 5,500 ล้านบาท และปีนี้ยังได้ต่อยอดความร่วมมือกับกรุงเทพมหานคร ผ่านโครงการ “การจ้างงานคนพิการ กทม. 3 ดี” ทำให้คนพิการมีงานทำมากขึ้น” นางภรณี กล่าว
นายศุภโชค สุขมาก รักษาการผู้อำนวยการกองส่งเสริมและพัฒนากำลังคน สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม กล่าวว่า อว. มีนโยบายส่งเสริมและสนับสนุนให้มหาวิทยาลัยพัฒนากลไกการดูแลนักศึกษาอย่างทั่วถึง ซึ่งรวมถึงการจัดตั้ง ศูนย์บริการสนับสนุนนักศึกษาพิการ (DSS Center) และการปรับสภาพแวดล้อมให้เป็น Universal Design เพื่อให้มั่นใจว่า ความพิการจะไม่ใช่อุปสรรคในการเข้าถึงองค์ความรู้
การที่มหาวิทยาลัยต่าง ๆ ได้ตื่นตัวและให้ความสำคัญกับการจัดตั้งศูนย์บริการเหล่านี้ ถือเป็นความสำเร็จของการสร้าง “ระบบนิเวศการศึกษา” ที่เข้มแข็ง โดยหลังจากนี้จะมีการผลักดันให้เยาวชนพิการมีส่วนร่วมกับตลาดนัดหลักสูตรอุดมศึกษา และ อว.แฟร์ เพื่อเพิ่มโอกาสเข้าถึงการศึกษาพร้อมกับเด็กทั่วไปได้อย่างเท่าเทียม
รศ.ดร. ชลวิทย์ เจียรจิตต์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กล่าวว่า มศว. ยึดมั่นในปรัชญา “ปัญญาเพื่อสังคม” เพราะเชื่อว่าปัญญาและความรู้ต้องถูกใช้เพื่อลดความเหลื่อมล้ำและสร้างความเข้าใจในสังคม นั่นคือการทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงโอกาสทางการศึกษาได้อย่างเท่าเทียมและมีคุณภาพ
การที่ มศว. ได้รับเกียรติเป็นเจ้าภาพในการจัดงานในครั้งนี้ถือเป็นจุดเริ่มต้นในการเดินหน้าเพิ่มจำนวนนักศึกษาพิการในมหาวิทยาลัย พร้อมพัฒนาสภาพแวดล้อมและระบบสนับสนุนการเรียนรู้ที่เอื้อต่อทุกคน (Inclusive Learning Environment) ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงสภาพแวดล้อม การจัดหาเครื่องมือและเทคโนโลยี ตลอดจนการสนับสนุนทางวิชาการ เพื่อให้มั่นใจว่าน้องๆ เยาวชนพิการที่สนใจศึกษาต่อในระดับอุดมศึกษา จะสามารถใช้ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยได้อย่างมีประสิทธิภาพและมีความสุข
นายอภิชาติ การุณกรสกุล ประธานกรรมการมูลนิธินวัตกรรมทางสังคม กล่าวว่า ภารกิจหลักของมูลนิธิฯ คือการทำให้คนพิการได้รับการ “จ้างงานอย่างมีคุณค่า” ซึ่งไม่เพียงแต่การจัดหางาน แต่เป็นการสร้างความรู้สึกมีส่วนร่วม มีศักดิ์ศรี และสามารถพึ่งพาตนเองได้ในสังคม โดยร่วมกับมูลนิธิด้วยกันเพื่อคนพิการและสังคม นำฐานข้อมูลการศึกษาสำหรับเด็กพิการจากโครงการ "เด็กพิการเรียนไหนดี" มาเชื่อมโยงกับความเชี่ยวชาญด้านการจ้างงานและพัฒนาทักษะวิชาชีพของมูลนิธิฯ เพื่อสร้างสะพานเชื่อมช่องว่างระหว่างการศึกษาและการทำงาน ให้คนพิการสามารถเข้าถึงตำแหน่งงานที่มีคุณภาพได้อย่างแท้จริง ซึ่งจะช่วยให้คนพิการมีชีวิตที่มั่นคงและพึ่งพาตนเองได้ในระยะยาว
นายฉัตรชัย อภิบาลพูนผล ประธานมูลนิธิด้วยกันเพื่อคนพิการและสังคม กล่าวว่า เป้าหมายหลักของการจัดงานครั้งนี้คือต้องการสร้างการตระหนักรู้ในวงกว้างว่า คนพิการมีศักยภาพ สามารถเรียนต่อ ทำงาน และประสบความสำเร็จได้อย่างเท่าเทียม หากสังคมเปิดโอกาสให้มีแหล่งรวบรวมข้อมูลทางการศึกษาที่เข้าถึงได้จริง ซึ่งปัจจุบันมีเด็กพิการได้เข้าสู่ระบบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยทั่วประเทศแล้วกว่า 500 คนต่อปี จึงอยากให้น้องๆ ทุกคนให้ใช้โอกาสนี้อย่างเต็มที่ เข้าไปค้นหาตัวเองผ่านเวิร์กชอป เข้าไปซักถามอาจารย์และรุ่นพี่ เพื่อออกแบบเส้นทางการเรียนรู้สู่การจ้างงานที่มั่นคง ด้วยตัวของน้องๆ เอง โดยผู้ที่สนใจสามารถติดตามข้อมูลได้ที่เฟซบุ๊กแฟนเพจเด็กพิการเรียนไหนดีและเพจนับเราด้วยคน




