วอนช่วยยายทวดวัย 95 พิการหูหนวก-ตาบอด ใช้ชีวิตลำพังที่ชัยนาท

แสดงความคิดเห็น

สิบโทสมหมาย อารมณ์ นายกเทศมนตรีตำบลหาดอาษา พร้อมคณะตรวจเยี่ยมอาการของนางปลั่ง เกิดสมบัติ อายุ 95 ปี

ยายวัย 95 พิการหูหนวก-ตาบอด มากว่า 5 ปี หลังสามีตายต้องใช้ชีวิตอยู่ลำพัง ขณะที่ทางจังหวัด ส่งคนมาช่วยดูแลเป็นครั้งคราว เผย เงินเบี้ยยังชีพไม่พอกับค่าใช้จ่าย วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ

เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 59 สิบโทสมหมาย อารมณ์ นายกเทศมนตรีตำบลหาดอาษา พร้อมคณะเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 14/1 หมู่ 4 ตำบลหาดอาษา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ซึ่งเป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูน 2 ชั้น เพื่อมอบผ้าห่ม หมอน เครื่องอุปโภค บริโภค และตรวจเยี่ยมอาการของนางปลั่ง เกิดสมบัติ อายุ 95 ปี ที่พิการตาบอด หูหนวก มากว่า 5 ปี ประกอบกับความชราภาพทำให้ไม่สามารถจดจำอะไรได้มาก หลงๆ ลืมๆ และไม่สามารถขยับไปไหนมาไหนได้เหมือนเมื่อก่อน สามีก็เสียชีวิตไปเมื่อช่วงต้นปี 54 ไม่มีบุตร มีเพียงหลานห่างๆ ที่เข้ามาดูแลอยู่เป็นครั้งคราว เนื่องจากมีครอบครัวที่ต้องดูแลเช่นกัน

ยายปลั่ง เกิดสมบัติ อายุ 95 ปี

ด้าน นางสาวหทัยรัฐ จิ๋วมา ผู้ดูแลที่ทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชัยนาท ส่งมาดูแลยายปลั่ง กล่าวว่า เลี้ยงดูยายปลั่งมาเป็นเวลา 3-4 ปี คอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ เช็ดอุจจาระ ปัสสาวะ เปลี่ยนแพมเพิร์สผู้สูงอายุ ทำความสะอาดที่อยู่ให้เกือบทุกวัน แต่ทุกๆ วันนี้ ด้วยเงินที่มีจำนวนจำกัด ทำให้บ่อยครั้ง ก็มีเงินไม่เพียงพอสำหรับซื้อแพมเพิร์สทำให้ต้องมาคอยเช็ด คอยทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ รวมไปถึงเครื่องอุปโภค บริโภคที่ขาดแคลน จึงอยากขอให้ผู้มีจิตศรัทธาช่วยบริจาคแพมเพิร์สและข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อต่อชีวิตหญิงชราตัวคนเดียว

"ยายปลั่งเป็นคนร่าเริง ช่างพูดช่างเจรจา โดยส่วนตัวจึงรักและเป็นห่วงยายปลั่ง เนื่องจากความรัก ความผูกพันที่มีให้กัน คล้ายเสมือนครอบครัวคนหนึ่ง ไม่มีสักวันที่คิดจะทอดทิ้ง เพราะปกติหน้าที่จริงๆ ที่ได้รับมอบหมาย มาดูแลยายปลั่ง คือ 3 วัน แต่ก็อดห่วงไม่ได้ จึงมาดูแลในเกือบทุกๆ วัน แม้ว่ายายปลั่งจะมีชีวิตอยู่อีกนานหรือไม่ก็ไม่สนใจ แต่ขอสาบานว่าจะเลี้ยงดูยายปลั่งอย่างสุดกำลังจนกว่ายายปลั่งหรือว่าตนจะหมดลมหายใจไปจากกัน" นางสาวหทัยรัฐ กล่าว

ในขณะที่ สิบโทสมหมาย อารมณ์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงที่ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด อำเภอสรรพยา เคยสร้างบ้านให้แก่ยายปลั่งไปแล้ว สร้างเป็นบ้านปูน 2 ชั้น เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัย แต่ขณะนี้ยายปลั่ง ได้ลงมาอยู่ชั้นล่าง เนื่องจากตาบอด หูหนวก และไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ด้านสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดชัยนาท ก็ได้เข้ามาซ่อมแซมบ้านให้ ดูแลชีวิตความเป็นอยู่โดยการส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันยายปลั่ง ได้เบี้ยผู้สูงอายุ 800 บาท เบี้ยคนพิการอีก 800 บาท และเงินในกระเป๋าส่วนตัว อีก 500 บาท รวมเดือนนึงจะได้เงินใช้จ่ายจำนวน 2,100 บาท ซึ่งไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตแต่ทางเทศบาลก็ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลอยู่เป็นประจำ ไม่ให้ขาดตกบกพร่องแต่อย่างใด

ทั้งนี้ ผู้มีจิตเมตตาสามารถให้ความช่วยเหลือ ยายปลั่ง โดยสามารถบริจาคได้ที่ ชื่อบัญชี นางปลั่ง เกิดสมบัติ โดยเทศบาลตำบลหาดอาษา หมายเลข 020-06905812-1 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ สาขาสรรพยา จังหวัดชัยนาท หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลหาดอาษา หมายเลขโทรศัพท์ 0-5643-2584.

ขอบคุณ... http://www.thairath.co.th/content/592221 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 17 มี.ค.59
วันที่โพสต์: 18/03/2559 เวลา 10:57:28 ดูภาพสไลด์โชว์ วอนช่วยยายทวดวัย 95 พิการหูหนวก-ตาบอด ใช้ชีวิตลำพังที่ชัยนาท

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

สิบโทสมหมาย อารมณ์ นายกเทศมนตรีตำบลหาดอาษา พร้อมคณะตรวจเยี่ยมอาการของนางปลั่ง เกิดสมบัติ อายุ 95 ปี ยายวัย 95 พิการหูหนวก-ตาบอด มากว่า 5 ปี หลังสามีตายต้องใช้ชีวิตอยู่ลำพัง ขณะที่ทางจังหวัด ส่งคนมาช่วยดูแลเป็นครั้งคราว เผย เงินเบี้ยยังชีพไม่พอกับค่าใช้จ่าย วอนผู้ใจบุญช่วยเหลือ เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 59 สิบโทสมหมาย อารมณ์ นายกเทศมนตรีตำบลหาดอาษา พร้อมคณะเดินทางไปยังบ้านเลขที่ 14/1 หมู่ 4 ตำบลหาดอาษา อำเภอสรรพยา จังหวัดชัยนาท ซึ่งเป็นบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูน 2 ชั้น เพื่อมอบผ้าห่ม หมอน เครื่องอุปโภค บริโภค และตรวจเยี่ยมอาการของนางปลั่ง เกิดสมบัติ อายุ 95 ปี ที่พิการตาบอด หูหนวก มากว่า 5 ปี ประกอบกับความชราภาพทำให้ไม่สามารถจดจำอะไรได้มาก หลงๆ ลืมๆ และไม่สามารถขยับไปไหนมาไหนได้เหมือนเมื่อก่อน สามีก็เสียชีวิตไปเมื่อช่วงต้นปี 54 ไม่มีบุตร มีเพียงหลานห่างๆ ที่เข้ามาดูแลอยู่เป็นครั้งคราว เนื่องจากมีครอบครัวที่ต้องดูแลเช่นกัน ยายปลั่ง เกิดสมบัติ อายุ 95 ปี ด้าน นางสาวหทัยรัฐ จิ๋วมา ผู้ดูแลที่ทางสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดชัยนาท ส่งมาดูแลยายปลั่ง กล่าวว่า เลี้ยงดูยายปลั่งมาเป็นเวลา 3-4 ปี คอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ เช็ดอุจจาระ ปัสสาวะ เปลี่ยนแพมเพิร์สผู้สูงอายุ ทำความสะอาดที่อยู่ให้เกือบทุกวัน แต่ทุกๆ วันนี้ ด้วยเงินที่มีจำนวนจำกัด ทำให้บ่อยครั้ง ก็มีเงินไม่เพียงพอสำหรับซื้อแพมเพิร์สทำให้ต้องมาคอยเช็ด คอยทำความสะอาดอยู่เป็นประจำ รวมไปถึงเครื่องอุปโภค บริโภคที่ขาดแคลน จึงอยากขอให้ผู้มีจิตศรัทธาช่วยบริจาคแพมเพิร์สและข้าวสารอาหารแห้ง เพื่อต่อชีวิตหญิงชราตัวคนเดียว "ยายปลั่งเป็นคนร่าเริง ช่างพูดช่างเจรจา โดยส่วนตัวจึงรักและเป็นห่วงยายปลั่ง เนื่องจากความรัก ความผูกพันที่มีให้กัน คล้ายเสมือนครอบครัวคนหนึ่ง ไม่มีสักวันที่คิดจะทอดทิ้ง เพราะปกติหน้าที่จริงๆ ที่ได้รับมอบหมาย มาดูแลยายปลั่ง คือ 3 วัน แต่ก็อดห่วงไม่ได้ จึงมาดูแลในเกือบทุกๆ วัน แม้ว่ายายปลั่งจะมีชีวิตอยู่อีกนานหรือไม่ก็ไม่สนใจ แต่ขอสาบานว่าจะเลี้ยงดูยายปลั่งอย่างสุดกำลังจนกว่ายายปลั่งหรือว่าตนจะหมดลมหายใจไปจากกัน" นางสาวหทัยรัฐ กล่าว ในขณะที่ สิบโทสมหมาย อารมณ์ เปิดเผยว่า เมื่อช่วงที่ดำรงตำแหน่งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัด อำเภอสรรพยา เคยสร้างบ้านให้แก่ยายปลั่งไปแล้ว สร้างเป็นบ้านปูน 2 ชั้น เพราะพื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่เสี่ยงต่อการเกิดอุทกภัย แต่ขณะนี้ยายปลั่ง ได้ลงมาอยู่ชั้นล่าง เนื่องจากตาบอด หูหนวก และไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ด้านสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จังหวัดชัยนาท ก็ได้เข้ามาซ่อมแซมบ้านให้ ดูแลชีวิตความเป็นอยู่โดยการส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลอยู่ตลอดเวลา ปัจจุบันยายปลั่ง ได้เบี้ยผู้สูงอายุ 800 บาท เบี้ยคนพิการอีก 800 บาท และเงินในกระเป๋าส่วนตัว อีก 500 บาท รวมเดือนนึงจะได้เงินใช้จ่ายจำนวน 2,100 บาท ซึ่งไม่เพียงพอต่อการดำรงชีวิตแต่ทางเทศบาลก็ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาดูแลอยู่เป็นประจำ ไม่ให้ขาดตกบกพร่องแต่อย่างใด ทั้งนี้ ผู้มีจิตเมตตาสามารถให้ความช่วยเหลือ ยายปลั่ง โดยสามารถบริจาคได้ที่ ชื่อบัญชี นางปลั่ง เกิดสมบัติ โดยเทศบาลตำบลหาดอาษา หมายเลข 020-06905812-1 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ สาขาสรรพยา จังหวัดชัยนาท หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เทศบาลตำบลหาดอาษา หมายเลขโทรศัพท์ 0-5643-2584. ขอบคุณ... http://www.thairath.co.th/content/592221

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...