"เดอะดาวน์" หนังที่ไม่มีสคริปต์ ผลงานเรื่องแรกของ โหน่ง-วงศ์ทนง

แสดงความคิดเห็น

นักแสดงในภาพยนต์เรื่อง เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป

"คำว่า "ชื่นใจหายเหนื่อย" มันเป็นอย่างนี้นี่เอง..." ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียจากใจของ โหน่ง-วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ จอมทัพแห่งนิตยสาร a day ที่แสดงความรู้สึกของเจ้าตัวต่อกระแสตอบรับอันดีของ "เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป" ภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตของเขาในฐานะผู้สร้าง

โหน่ง-วงศ์ทนง เลือกจะยุติความฝันการเป็นผู้ผลิตภาพยนตร์ ด้วยการลงมือทำจริง เพราะเกิดคิดการใหญ่ หวังเปลี่ยนการรับรู้ของสังคมต่อคนที่เป็นดาวน์ซินโดรม ตัวเขาเองได้ไปพบเห็นผู้คนที่เป็นดาวน์ซินโดรมใช้ชีวิตในสังคมร่วมกับคนทั่วไปจึงเกิดภาพสะท้อนกับสังคมไทยที่ยังขาดความเข้าใจต่อผู้ที่เป็นโรคนี้

"ตอนผมและทีมงานพบข้อมูลว่าประชากรที่เป็นโรคดาวน์ซินโดรมในประเทศไทยนั้นมีอยู่เป็นจำนวนมากถึงหลักแสนคน มันเป็นเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจ เพราะถือเป็นจำนวนไม่น้อยเลย แต่การที่ไม่ได้พบเห็นพวกเขาบ่อยนักในชีวิตประจำวัน เนื่องจากพวกเขามักถูกจำกัดให้อยู่ในสถานที่บางแห่งเท่านั้น อาจเพราะด้วยความเป็นห่วงต่อสวัสดิภาพ แต่อีกทางคือความน่าเศร้าใจอยู่ในที เพราะบางเคสแม้กระทั่งครอบครัวยังไม่มีความเข้าใจต่อผู้เป็นดาวน์ซินโดรม จึงมีความรู้สึกละอาย ทำให้ต้องกักตัวพวกเขาเอาไว้ ผมอยากเปลี่ยนความรู้สึกตรงนั้น" โหน่ง-วงศ์ทนงเอ่ย

1 ปีเต็มกับการทำหนัง "เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป" ที่โหน่ง-วงศ์ทนง บอกว่า ถือเป็นโปรเจ็กต์สำคัญในชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะตนเองไม่ค่อยทุ่มเวลาไปกับการทำอะไรยาวนานขนาดนี้ "พอผมเจอซับเจ็กต์นี้ ผมมีความคิดว่าถ้าผมไม่ทำแล้วใครจะทำ เรื่องความอยากทำหนังนั้น ผมมีอยู่ก่อนแล้ว เพียงแต่ยังไม่มีประเด็นที่จูงใจมากพอ กับเรื่องนี้ ผมว่ามันใช่และเหมาะกับการนำเสนอในรูปแบบของภาพยนตร์ หากผมนำไปเขียนเป็นหนังสือ คนก็อาจจะไม่สามารถรับรู้ถึงแคแร็กเตอร์ ลักษณะนิสัย หรือชีวิตจิตใจของพวกเขาได้ภาพยนตร์มีเสน่ห์และมีพลังที่จะเล่าเรื่องแบบนี้ได้สมบูรณ์แบบกว่าสื่ออื่นๆ"

"การทำงานเรื่องนี้เราไม่สามารถมีสคริปต์ได้ เป็นเพียงการเซตสถานการณ์แล้วปล่อยให้นักแสดงได้ลื่นไหลไป ซึ่งหลายครั้งจากเหตุการณ์ธรรมดากลายเป็นความน่าประทับใจ ความสุขของพวกเขามักเป็นความสุขง่าย ๆ แบบไม่ต้องใหญ่โต ในวันที่หนังทดลองฉาย ผมรู้สึกเหมือนพวกเราได้รับรางวัลแล้ว คนดูมีความสุขและรับสารจากเราไปได้เต็มๆคนดูจำนวนมากบอกว่ามันเปลี่ยนวิธีคิดของพวกเขาไปอย่างสิ้นเชิง" "เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป" มีกำหนดฉาย 15 ต.ค.นี้

ขอบคุณ http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1444717422 (ขนาดไฟล์: 162)

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 13 ต.ค.58
วันที่โพสต์: 15/10/2558 เวลา 11:06:20 ดูภาพสไลด์โชว์ "เดอะดาวน์" หนังที่ไม่มีสคริปต์ ผลงานเรื่องแรกของ โหน่ง-วงศ์ทนง

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

นักแสดงในภาพยนต์เรื่อง เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป "คำว่า "ชื่นใจหายเหนื่อย" มันเป็นอย่างนี้นี่เอง..." ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียจากใจของ โหน่ง-วงศ์ทนง ชัยณรงค์สิงห์ จอมทัพแห่งนิตยสาร a day ที่แสดงความรู้สึกของเจ้าตัวต่อกระแสตอบรับอันดีของ "เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป" ภาพยนตร์เรื่องแรกในชีวิตของเขาในฐานะผู้สร้าง โหน่ง-วงศ์ทนง เลือกจะยุติความฝันการเป็นผู้ผลิตภาพยนตร์ ด้วยการลงมือทำจริง เพราะเกิดคิดการใหญ่ หวังเปลี่ยนการรับรู้ของสังคมต่อคนที่เป็นดาวน์ซินโดรม ตัวเขาเองได้ไปพบเห็นผู้คนที่เป็นดาวน์ซินโดรมใช้ชีวิตในสังคมร่วมกับคนทั่วไปจึงเกิดภาพสะท้อนกับสังคมไทยที่ยังขาดความเข้าใจต่อผู้ที่เป็นโรคนี้ "ตอนผมและทีมงานพบข้อมูลว่าประชากรที่เป็นโรคดาวน์ซินโดรมในประเทศไทยนั้นมีอยู่เป็นจำนวนมากถึงหลักแสนคน มันเป็นเรื่องที่น่าตื่นตาตื่นใจ เพราะถือเป็นจำนวนไม่น้อยเลย แต่การที่ไม่ได้พบเห็นพวกเขาบ่อยนักในชีวิตประจำวัน เนื่องจากพวกเขามักถูกจำกัดให้อยู่ในสถานที่บางแห่งเท่านั้น อาจเพราะด้วยความเป็นห่วงต่อสวัสดิภาพ แต่อีกทางคือความน่าเศร้าใจอยู่ในที เพราะบางเคสแม้กระทั่งครอบครัวยังไม่มีความเข้าใจต่อผู้เป็นดาวน์ซินโดรม จึงมีความรู้สึกละอาย ทำให้ต้องกักตัวพวกเขาเอาไว้ ผมอยากเปลี่ยนความรู้สึกตรงนั้น" โหน่ง-วงศ์ทนงเอ่ย 1 ปีเต็มกับการทำหนัง "เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป" ที่โหน่ง-วงศ์ทนง บอกว่า ถือเป็นโปรเจ็กต์สำคัญในชีวิตเป็นอย่างมาก เพราะตนเองไม่ค่อยทุ่มเวลาไปกับการทำอะไรยาวนานขนาดนี้ "พอผมเจอซับเจ็กต์นี้ ผมมีความคิดว่าถ้าผมไม่ทำแล้วใครจะทำ เรื่องความอยากทำหนังนั้น ผมมีอยู่ก่อนแล้ว เพียงแต่ยังไม่มีประเด็นที่จูงใจมากพอ กับเรื่องนี้ ผมว่ามันใช่และเหมาะกับการนำเสนอในรูปแบบของภาพยนตร์ หากผมนำไปเขียนเป็นหนังสือ คนก็อาจจะไม่สามารถรับรู้ถึงแคแร็กเตอร์ ลักษณะนิสัย หรือชีวิตจิตใจของพวกเขาได้ภาพยนตร์มีเสน่ห์และมีพลังที่จะเล่าเรื่องแบบนี้ได้สมบูรณ์แบบกว่าสื่ออื่นๆ" "การทำงานเรื่องนี้เราไม่สามารถมีสคริปต์ได้ เป็นเพียงการเซตสถานการณ์แล้วปล่อยให้นักแสดงได้ลื่นไหลไป ซึ่งหลายครั้งจากเหตุการณ์ธรรมดากลายเป็นความน่าประทับใจ ความสุขของพวกเขามักเป็นความสุขง่าย ๆ แบบไม่ต้องใหญ่โต ในวันที่หนังทดลองฉาย ผมรู้สึกเหมือนพวกเราได้รับรางวัลแล้ว คนดูมีความสุขและรับสารจากเราไปได้เต็มๆคนดูจำนวนมากบอกว่ามันเปลี่ยนวิธีคิดของพวกเขาไปอย่างสิ้นเชิง" "เดอะดาวน์ เป็นคนธรรมดามันง่ายไป" มีกำหนดฉาย 15 ต.ค.นี้ ขอบคุณ… http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1444717422

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...