“หมอนวดตาบอด” เพราะยังมีลมหายใจจึงต้องสู้ หาอาชีพที่อยู่ให้ได้…ด้วยตัวเอง!

คุณสุวิสา ภูริทัต อายุ 53 ปี เปิดร้าน “นวดศิษย์คอลฟิลด์”  ภายใต้การดูแลของสมาคมผู้พิการทางตา บางใหญ่ นนทบุรี

คนเราเกิดมา โชคชะตาคงกำหนดไว้ไม่เหมือนกัน หลายท่านร่างกายอาจไม่ครบเหมือนคนส่วนใหญ่ ตั้งแต่กำเนิดหรือมาเกิดเหตุไม่คาดคิดเอาเมื่อโตแล้ว แต่ไม่ว่าจะมีสภาพอย่างไร ชีวิตก็ยังต้องดำเนินต่อไป และถ้าเวลานี้ มีใครกำลังท้อแท้ รู้สึกอ่อนแอไร้ที่พึ่ง ขอให้ลองใช้เวลาไม่นาน อ่านเรื่องราวนับจากนี้ดูสักนิด แล้วท่านอาจเปลี่ยนความคิด ก่อนจะ “พลิกขึ้นสู้” อีกครั้ง เหมือนกับ “พวกเขา” ก็เป็นได้

คุณสุวิสา ภูริทัต อายุ 53 ปี คนต้นเรื่องครั้งนี้ เปิดร้าน “นวดศิษย์คอลฟิลด์” ภายใต้การดูแลของสมาคมผู้พิการทางตา บางใหญ่ นนทบุรี ขนาด 1 คูหาติดเครื่องปรับอากาศเย็นฉ่ำ ตั้งอยู่ในย่านหมู่บ้านพระปิ่น 3 ใช้เป็นสถานที่พูดคุยกัน เริ่มต้นให้ฟัง ปัจจุบันรับราชการและมีร้านนวดแห่งนี้อยู่ในความดูแลโดยธุรกิจนวดนี้ มีจุดเริ่มต้นมาจาการที่ คุณเรย์-ชาญยุทธ์ หนูพันธ์ อายุ 31 ปี น้องชายคนเล็กของเธอ มีเหตุอันต้องทำให้กลายเป็นคนตาบอด เมื่อตอนอายุได้ 26 ปี

คุณสุวิสา ภูริทัต อายุ 53 ปี เปิดร้าน “นวดศิษย์คอลฟิลด์”  ภายใต้การดูแลของสมาคมผู้พิการทางตา บางใหญ่ นนทบุรี

หลังจากที่พาไปเข้ารับการฝึกทักษะหลังจากการมองไม่เห็น จากทางโรงพยาบาลศิริราชแล้ว ทำให้ทราบว่าผู้พิการทางสายตาหลายคน พากันไปฝึกวิชานวดและวิชาหมอดู จาก มูลนิธิคอลฟิลด์เพื่อคนตาบอด ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เธอเลยพาน้องชายไปเข้ารับการอบรมบ้าง เผื่อวันข้างหน้าจะได้มีอาชีพไว้เลี้ยงตัว

“คนตาบอดไม่มีใครอยากเป็นขอทาน แต่จะมีสักกี่อาชีพที่พวกเขาทำได้ด้วยตัวของตัวเอง อย่างคนตาบอดเป็นโอเปอเรเตอร์นั้น เขาต้องเรียนอักษรเบลล์มาตั้งแต่เล็กๆ ส่วนคนที่เพิ่งมาตาบอดตอนอายุมากแล้ว หางานทำได้ยากมาก เลยอยากสร้างโอกาสให้น้องๆพวกนี้” คุณสุวิสา บอกถึงความตั้งใจ เมื่อคุณเรย์ น้องชาย ใช้เวลา 1 ปีจึงจบหลักสูตรการนวด จนได้ชื่อว่าเป็น “ศิษย์คอลฟิลด์” แล้ว คุณสุวิสา จึงรวบรวมบรรดาเพื่อนร่วมสำนักเดียวกันกับน้องชายมาได้ 5 คน

ก่อนตระเวนหาทำเลใกล้ชุมชน เพื่อขอเช่าอาคารทำเป็นร้านนวดในนาม สมาคมผู้พิการทางสายตา บางใหญ่ นนทบุรี กระทั่งมาเจอเจ้าของตึกใจดีที่หน้าหมู่บ้านพระปิ่น 3 จึงตัดสินใจลงทุนแบบไม่ลังเล คุณสุวิสา บอกต่อว่า ร้านนวดแห่งนี้ มี 5 เตียงบริการ พอดีกับหมอนวดที่มีอยู่ และเพราะเป็นช่วงเริ่มต้นจึงไม่ได้ตกแต่งมากมายอะไร อีกทั้งยังได้เพื่อนของน้องชายที่เป็นช่างมาช่วย ทำให้ประหยัดงบไปได้มากโข

คุณสุวิสา ภูริทัต อายุ 53 ปี เปิดร้าน “นวดศิษย์คอลฟิลด์”  ภายใต้การดูแลของสมาคมผู้พิการทางตา บางใหญ่ นนทบุรี

ขอบคุณ... https://www.sentangsedtee.com/exclusive/article_50666

ที่มา: เส้นทางเศรษฐีออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 21 ต.ค.60
วันที่โพสต์: 24/10/2560 เวลา 13:21:24 ดูภาพสไลด์โชว์ “หมอนวดตาบอด” เพราะยังมีลมหายใจจึงต้องสู้ หาอาชีพที่อยู่ให้ได้…ด้วยตัวเอง!