ยายตาบอดวัย 71 ใช้ชีวิตลำพัง ไปไหนให้หมานำทาง

พบยายวัย 71 ปี ตาบอด ใช้ชีวิตอยู่กับสุนัขคู่ใจเพียงลำพัง จะไปไหนต้องใช้หมานำ ล่าสุดหลายหน่วยงานเข้าช่วยซ่อมบ้าน

พบยายวัย 71 ปี ตาบอด ใช้ชีวิตอยู่กับสุนัขคู่ใจเพียงลำพัง

(2 ต.ค.) ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบคุณยายวัยไม้ใกล้ฝั่ง พิการดวงตาทั้งสองข้างบอดสนิท ต้องใช้ชีวิตในความมืดมิดอยู่กับสุนัขคู่ใจเพียงลำพัง ในบ้านหลังไม้เก่าๆ ที่ทรุดโทรมผุพัง มีสภาพความเป็นอยู่ที่ยากลำบาก มีเพียงเบี้ยผู้พิการ และเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ รวมกันเดือนละ 1,500 บาทเท่านั้น จึงเดินทางไปตรวจสอบที่บ้านเลขที่ 19/2 หมู่ 9 ต.นาเฉลียง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์ พบกับยายแหวน หรือ นางแหวน มากถี่ อายุ 71 ปี กำลังนั่งเล่นหยอกล้ออยู่กับสุนัขคู่ใจ เพศผู้วัย 3 ปีเศษ ชื่อว่า เจ้าใบเตย

พร้อมกับเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่า เดิมทีดวงตาทั้งสองข้างก็มองเห็นเป็นปกติ จนเมื่อตอนอายุ 15 ปี ได้ประสบอุบัติเหตุจนเสียดวงตาทั้งสองข้าง จำต้องใช้ชีวิตในความมืดมิดมาตั้งแต่นั้น ก่อนที่จะตัดสินใจมีครอบครัว หวังมีคนดูแล และมีลูก 2 คน แต่โชคชะตาเล่นตลก ลูกๆได้เสียชีวิตไปจนหมด หนำซ้ำเมื่อ 17 ปีที่ผ่านมา ผู้เป็นแม่ที่คอยอยู่เคียงข้าง ก็มาจากไปด้วยโรคชรา จึงต้องใช้ชีวิตอยู่เพียงลำพังในความมืดมิดมาโดยตลอด อาศัยความเคยชิน หยิบจับสิ่งของ ซักผ้า ล้างจาน และหุงหาอาหารกินเองตามอัตภาพ บางวันไม่มีอะไรกิน ก็ต้องอดมื้อกินมื้อ บางวันก็มีเพื่อนบ้านนำมาแบ่งปันเป็นครั้งคราว เนื่องจากทุกคนก็มีภาระ และหากได้รับเงินเบี้ยผู้พิการ และเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุในแต่ละเดือน ตนก็จะนำเงินไปซื้อข้าวสารอาหารแห้งที่ร้านค้าหน้าปากซอยมาเก็บไว้ โดยมีเจ้าใบเตย สุนัขคู่ใจ คอยเดินนำทางไปเป็นเพื่อน และมักส่งเสียงเห่า แจ้งเตือนให้ตนได้ทราบ เป็นระยะ โดยหากวันไหนยายแหวนไม่อยู่บ้าน ต้องออกไปหาหมอ หรือไปทำธุระ เจ้าใบเตยจะคอยนั่งเฝ้า พร้อมส่งเสียงเห่าเรียกหาเจ้าของตลอดเวลา กระทั่งยายแหวนกลับมาบ้าน ถึงจะหยุดเห่า เป็นอย่างนี้ทุกครั้ง

เจ้าใบเตย สุนัขคู่ใจของยายแหวน

นายคำพันธ์ หงษ์ลอย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านโคกสว่าง ต.นาเฉลียง ได้เข้ามาตรวจสอบพร้อมนำเรื่องราว รายงานให้ทางอำเภอหนองไผ่ ได้รับทราบ พร้อมประสานไปยัง พม.จังหวัดเพชรบูรณ์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สนับสนุนงบประมาณส่วนหนึ่ง เพื่อนำมาปรับปรุงซ่อมแซมที่อยู่อาศัย ทดแทนบ้านหลังเก่าที่ชำรุด โดยมีประชาชนในพื้นที่ ตลอดจนผู้ใจบุญที่ได้ทราบข่าว ช่วยกันสนับสนุนวัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง เช่น ไม้ สังกะสี ตะปูฯ

ล่าสุด พ.ท.สุพรรณ ร้อยพุทธ ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่13 ได้สนับสนุนกำลังทหาร จากกองกำลังรักษาความสงบจังหวัดเพชรบูรณ์ โดย กองพันทหารม้าที่13 กรมทหารม้าที่ 3 กองพลทหารม้าที่ 1 ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ เข้าดำเนินการสร้างบ้านหลังใหม่แทนบ้านหลังเก่าที่ชำรุด โดยใช้วัสดุจากบ้านหลังเก่าที่พอใช้การได้ มาต่อเติมกับวัสดุอุปกรณ์ที่ได้รับการบริจาค เป็นบ้านลักษณะชั้นเดียว ยกพื้นสูง พร้อมห้องน้ำ เพื่อเป็นการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น

ทั้งนี้ หากผู้ใจบุญท่านใด อยากให้ความช่วยเหลือ ไม่ว่าจะสนับสนุนเป็นเสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม ข้าวสารอาหารแห้ง ข้าวของเครื่องใช้ หรือจะสนับสนุน วัสดุอุปกรณ์ก่อสร้าง สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ นายคำพันธ์ หงษ์ลอย ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 บ้านโคกสว่าง ต.นาเฉลียง อ.หนองไผ่ จ.เพชรบูรณ์

ขอบคุณ... http://news.sanook.com/3726922/ (ขนาดไฟล์: 0 )

ที่มา: news.sanook.comออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 2 ต.ค.60
วันที่โพสต์: 3/10/2560 เวลา 11:03:38 ดูภาพสไลด์โชว์ ยายตาบอดวัย 71 ใช้ชีวิตลำพัง ไปไหนให้หมานำทาง