มิตรภาพซึ้ง ๆ ระหว่างชายตาบอดและชายไร้แขน

แสดงความคิดเห็น

มิตรภาพของชายชาวจีน คนหนึ่งไร้แขนกับอีกคนตามองไม่เห็น แต่รวมกันทำภารกิจที่ยิ่งใหญ่ปลูกต้นไม้ให้กับชุมชน

มิตรภาพของชายชาวจีน คนหนึ่งไร้แขนกับอีกคนตามองไม่เห็น แต่รวมกันทำภารกิจที่ยิ่งใหญ่ปลูกต้นไม้ให้กับชุมชน

Jia Haixia เกิดมาตาบอดข้างหนึ่งและเสียตาอีกข้างหนึ่งจากอุบัติเหตุเมื่อ 16 ปีก่อน ส่วน Jia Wenqi เสียแขนทั้งสองข้างตั้งแต่ยังเล็กเนื่องจากอุบัติเหตุ ใครจะคิดว่าชายผู้ไม่สมบูรณ์พร้อมทั้งสองคนจะจับมือกัน ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่และน่ายกย่อง อย่างการปลูกต้นไม้ให้กับชุมชน ในปี 2002 ทั้งคู่ตัดสินใจเช่าพื้นที่ราว ๆ 8 เอเคอร์ จากภาครัฐ เพื่อปลูกต้นไม้ที่บริเวณหมู่บ้าน Yeli ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่แห้งแล้ง เสี่ยงต่อการถูกน้ำท่วม ทุกวันชายไร้แขนจะแบกชายตาบอดไว้บนหลัง ก่อนเดินทางข้ามแม่น้ำ ไปยังบริเวณที่พวกเขา ปลูกต้นไม้ แม้ไม่มีเงินมากพอจะซื้อต้นอ่อนมาปลูก พวกเขาก็ไม่ย่อท้อ ช่วยกันปีนต้นไม้ขึ้นไปตัดกิ่งก้านดี ๆ มาปลูก พร้อมกับหมั่นรดน้ำไม่ขาด แม้จะฟังดูเป็นเรื่องยากและใหญ่เกินตัว แต่ทั้งคู่ก็ทำสำเร็จ เพราะพวกเขาทุ่มเทแรงกายแรง ใจทั้งหมดที่มีให้กับภารกิจครั้งนี้

ตลอดระยะเวลา 13 ปี พวกเขาเปลี่ยนพื้นที่แห้งแล้งในอดีต ให้กลายมาเป็นพื้นที่สีเขียวชอุ่ม ด้วยการปลูกต้นไม้ไป แล้วมากกว่า 10,000 ต้น พวกเขาบอกว่า ช่วงเวลาที่ปลูกต้นไม้ไม่เคยมีสักครั้งที่พวกเขารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิการ เพราะพวกเขาต่างเติมเต็มซึ่งกันและกัน เหมือนคำพูดที่ชายตาบอดกล่าวถึงเพื่อนแท้ของเขาไว้ว่า "ผมเป็นมือของเขา ส่วนเขาเป็นดวงตาของผม"

ขอบคุณ... http://goo.gl/jerVUz (ขนาดไฟล์: 0 )

ที่มา: krobkruakao.comออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 09 พ.ค.59
วันที่โพสต์: 11/05/2559 เวลา 10:06:00 ดูภาพสไลด์โชว์ มิตรภาพซึ้ง ๆ ระหว่างชายตาบอดและชายไร้แขน

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

มิตรภาพของชายชาวจีน คนหนึ่งไร้แขนกับอีกคนตามองไม่เห็น แต่รวมกันทำภารกิจที่ยิ่งใหญ่ปลูกต้นไม้ให้กับชุมชน มิตรภาพของชายชาวจีน คนหนึ่งไร้แขนกับอีกคนตามองไม่เห็น แต่รวมกันทำภารกิจที่ยิ่งใหญ่ปลูกต้นไม้ให้กับชุมชน Jia Haixia เกิดมาตาบอดข้างหนึ่งและเสียตาอีกข้างหนึ่งจากอุบัติเหตุเมื่อ 16 ปีก่อน ส่วน Jia Wenqi เสียแขนทั้งสองข้างตั้งแต่ยังเล็กเนื่องจากอุบัติเหตุ ใครจะคิดว่าชายผู้ไม่สมบูรณ์พร้อมทั้งสองคนจะจับมือกัน ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่และน่ายกย่อง อย่างการปลูกต้นไม้ให้กับชุมชน ในปี 2002 ทั้งคู่ตัดสินใจเช่าพื้นที่ราว ๆ 8 เอเคอร์ จากภาครัฐ เพื่อปลูกต้นไม้ที่บริเวณหมู่บ้าน Yeli ทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน ซึ่งเดิมเป็นพื้นที่แห้งแล้ง เสี่ยงต่อการถูกน้ำท่วม ทุกวันชายไร้แขนจะแบกชายตาบอดไว้บนหลัง ก่อนเดินทางข้ามแม่น้ำ ไปยังบริเวณที่พวกเขา ปลูกต้นไม้ แม้ไม่มีเงินมากพอจะซื้อต้นอ่อนมาปลูก พวกเขาก็ไม่ย่อท้อ ช่วยกันปีนต้นไม้ขึ้นไปตัดกิ่งก้านดี ๆ มาปลูก พร้อมกับหมั่นรดน้ำไม่ขาด แม้จะฟังดูเป็นเรื่องยากและใหญ่เกินตัว แต่ทั้งคู่ก็ทำสำเร็จ เพราะพวกเขาทุ่มเทแรงกายแรง ใจทั้งหมดที่มีให้กับภารกิจครั้งนี้ ตลอดระยะเวลา 13 ปี พวกเขาเปลี่ยนพื้นที่แห้งแล้งในอดีต ให้กลายมาเป็นพื้นที่สีเขียวชอุ่ม ด้วยการปลูกต้นไม้ไป แล้วมากกว่า 10,000 ต้น พวกเขาบอกว่า ช่วงเวลาที่ปลูกต้นไม้ไม่เคยมีสักครั้งที่พวกเขารู้สึกว่าตัวเองเป็นคนพิการ เพราะพวกเขาต่างเติมเต็มซึ่งกันและกัน เหมือนคำพูดที่ชายตาบอดกล่าวถึงเพื่อนแท้ของเขาไว้ว่า "ผมเป็นมือของเขา ส่วนเขาเป็นดวงตาของผม" ขอบคุณ... http://goo.gl/jerVUz

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...