ผู้เฒ่าตาบอดพาเมียลุยป่าหาฟืนขายมัดละ 20 เลี้ยงดูลูกชายโรคประสาท 42 ปี

แสดงความคิดเห็น

สตูล - ลุงตาบอดควงภรรยาเข้าป่าหาฟืนขายร้านก๋วยเตี๋ยวมัดละ 20 บาท เลี้ยงดูลูกชายเป็นโรคทางประสาทมานาน42ปีเจ้าตัวเผยกลัวเจ็บเลยไม่กล้ารักษา

นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงเยี่ยม นายหนัน อาหมาน อายุ 73 ปี

วันที่ (12 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู พร้อมเจ้าหน้าที่ และ กำนันตำบลปากน้ำ นายวินัย เกษม ประธานบัณฑิตอาสาฯ อำเภอละงู บัณฑิตอาสาฯ ตำบลปากน้ำ ลงเยี่ยม นายหนัน อาหมาน อายุ 73 ปี อยู่ที่บ้านเลขที่ 110 ม.4 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งมีสภาพพิการทางสายตาตาบอดหนึ่งข้าง และเป็นต้อกระจกอีกหนึ่งข้างพร่ามัวมานานกว่า 30 ปี อยู่กับภรรยา และลูกชายที่ไม่สบายซึ่งเป็นโรคทางสมอง ชื่อ นายอาสัน อาหมาน อายุ 42 ปี

สำหรับลุงหนัน อาหมาน อายุ 73 ปี มีฐานะยากจนต้องอยู่แบบพอเพียง ทำงานหาเงินเลี้ยงลูกชาย และครอบครัวโดยยึดอาชีพหาไม้ทำฟืนขาย โดยแบ่งเป็นมัด มัดละ 20 บาท ซึ่งทำแบบนี้อยู่ทุกๆ วันตลอดหลายปีที่ผ่านมาตั้งแต่ตาบอดข้างซ้ายแต่กำเนิดกระทั่งตาข้างขวาเริ่มเลือนรางในปัจจุบัน

นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู เมื่อทราบข่าวจึงเดินทางมาดู พร้อมด้วย นางโสภา เรือนสูง ภรรยา และเป็นหนึ่งในสมาชิกสภากาชาดไทย จ.สตูล ลงพื้นที่เยี่ยมเยียน ลุงหนัน ได้มีการพูดคุย และสอบถาม โดยลุงหนัน กล่าวว่า ตนตาบอดมาหลายปี และขณะนี้กำลังจะมองไม่เห็นแล้ว แต่ก็ต้องสู้ชีวิต ซึ่งตนมีลูก 4 คน ต่างคนต่างแยกย้ายไปมีครอบครัวจนหมด เหลือไว้คนหนึ่งที่ต้องเลี้ยงดู เพราะเป็นโรคประสาทสมองต้องคอยดูแลด้วยตัวเอง

ลุงหนัน กล่าวอีกว่า ทุกวันจะเข้าป่ากับภรรยา ซึ่งภรรยาจะเป็นคนจูงมือพาไปหาฟืนในป่า ตนเองจะเก็บ และช่วยกันแบกกลับมา และทำการผ่าฟืนเป็นท่อนมัดรวมกันไว้ขายมัดละ 20 บาท โดยขายให้แก่ร้านขายก๋วยเตี๋ยวตามหมู่บ้านเพราะเขาสงสารและมาซื้อไปจนได้เงินสำหรับหาซื้ออาหารรวมถึงจะเก็บไว้เป็นเงินค่ารักษาลูก

ลุงหนัน อาหมาน อายุ 73 ปี กำลังผ่าฟืน

แต่บางครั้งลูกๆ ก็เอาเงินมาให้ใช้จ่าย แต่ก็ไม่มากเพราะเขามีครอบครัวต้องเลี้ยงดู ทุกวันนี้เงินผู้สูงอายุ และเงินคนพิการที่ทางภาครัฐจัดสรรให้ จึงเป็นเงินส่วนหนึ่งไว้ดูแลรักษาตนเอง และลูกชายที่ป่วย แต่ที่เห็นผ่าฟืนได้ดีนั้นเพราะชำนาญทำมานานแล้ว บางครั้งก็โดนมีดบาดมือ แต่ก็ต้องทำเลี้ยงชีพต่อไป

นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู กล่าวว่า วันนี้มาเยี่ยมเยียน พบความเป็นอยู่ของคุณลุง และครอบครัว โดยได้สอบถามว่าต้องการอะไรบ้าง ลุงเขาก็ปฏิเสธ และกล่าวขอบคุณ ส่วนตัวนั้นลุงเขาชอบดูมวยแต่ดูไม่ได้ และกลัวการรักษาตาเพราะกลัวเจ็บ และทางอำเภอพร้อมกำนัน จะพยายามพาลุงไปรักษา หากปล่อยไว้ตาอีกข้างจะมองไม่เห็น เพราะลุงก็กลัวเจ็บและดื้อ จึงปล่อยไว้นาน บวกกับงานที่ทำอยู่ ก็มีแต่ควันเสี่ยงอันตรายเจ็บตามากขึ้นและโอกาสที่ได้มาพบและจะหารือทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องพาลุงไปหาหมอให้ได้

ส่วนความช่วยเหลือที่ผ่านมา ทางผู้นำในท้องที่ได้หางบประมาณส่วนหนึ่งเตรียมสร้างห้องน้ำให้ถูกสุขลักษณะ เพราะทุกวันนี้ใช้ห้องน้ำสภาพไม่สมบูรณ์ ส่วนบ้านที่อาศัยอยู่นั้นถือว่าไม่ผุพัง เพราะเพื่อนบ้าน และลูกๆ ก็มาซ่อมแซมกันอยู่บ่อยครั้ง

ขอบคุณ... http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000091356 (ขนาดไฟล์: 138)

ที่มา: ASTVผู้จัดการออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 12 ส.ค.58
วันที่โพสต์: 20/08/2558 เวลา 13:45:25 ดูภาพสไลด์โชว์ ผู้เฒ่าตาบอดพาเมียลุยป่าหาฟืนขายมัดละ 20 เลี้ยงดูลูกชายโรคประสาท 42 ปี

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

สตูล - ลุงตาบอดควงภรรยาเข้าป่าหาฟืนขายร้านก๋วยเตี๋ยวมัดละ 20 บาท เลี้ยงดูลูกชายเป็นโรคทางประสาทมานาน42ปีเจ้าตัวเผยกลัวเจ็บเลยไม่กล้ารักษา นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู พร้อมเจ้าหน้าที่ ลงเยี่ยม นายหนัน อาหมาน อายุ 73 ปี วันที่ (12 ส.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู พร้อมเจ้าหน้าที่ และ กำนันตำบลปากน้ำ นายวินัย เกษม ประธานบัณฑิตอาสาฯ อำเภอละงู บัณฑิตอาสาฯ ตำบลปากน้ำ ลงเยี่ยม นายหนัน อาหมาน อายุ 73 ปี อยู่ที่บ้านเลขที่ 110 ม.4 ต.ปากน้ำ อ.ละงู จ.สตูล ซึ่งมีสภาพพิการทางสายตาตาบอดหนึ่งข้าง และเป็นต้อกระจกอีกหนึ่งข้างพร่ามัวมานานกว่า 30 ปี อยู่กับภรรยา และลูกชายที่ไม่สบายซึ่งเป็นโรคทางสมอง ชื่อ นายอาสัน อาหมาน อายุ 42 ปี สำหรับลุงหนัน อาหมาน อายุ 73 ปี มีฐานะยากจนต้องอยู่แบบพอเพียง ทำงานหาเงินเลี้ยงลูกชาย และครอบครัวโดยยึดอาชีพหาไม้ทำฟืนขาย โดยแบ่งเป็นมัด มัดละ 20 บาท ซึ่งทำแบบนี้อยู่ทุกๆ วันตลอดหลายปีที่ผ่านมาตั้งแต่ตาบอดข้างซ้ายแต่กำเนิดกระทั่งตาข้างขวาเริ่มเลือนรางในปัจจุบัน นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู เมื่อทราบข่าวจึงเดินทางมาดู พร้อมด้วย นางโสภา เรือนสูง ภรรยา และเป็นหนึ่งในสมาชิกสภากาชาดไทย จ.สตูล ลงพื้นที่เยี่ยมเยียน ลุงหนัน ได้มีการพูดคุย และสอบถาม โดยลุงหนัน กล่าวว่า ตนตาบอดมาหลายปี และขณะนี้กำลังจะมองไม่เห็นแล้ว แต่ก็ต้องสู้ชีวิต ซึ่งตนมีลูก 4 คน ต่างคนต่างแยกย้ายไปมีครอบครัวจนหมด เหลือไว้คนหนึ่งที่ต้องเลี้ยงดู เพราะเป็นโรคประสาทสมองต้องคอยดูแลด้วยตัวเอง ลุงหนัน กล่าวอีกว่า ทุกวันจะเข้าป่ากับภรรยา ซึ่งภรรยาจะเป็นคนจูงมือพาไปหาฟืนในป่า ตนเองจะเก็บ และช่วยกันแบกกลับมา และทำการผ่าฟืนเป็นท่อนมัดรวมกันไว้ขายมัดละ 20 บาท โดยขายให้แก่ร้านขายก๋วยเตี๋ยวตามหมู่บ้านเพราะเขาสงสารและมาซื้อไปจนได้เงินสำหรับหาซื้ออาหารรวมถึงจะเก็บไว้เป็นเงินค่ารักษาลูก ลุงหนัน อาหมาน อายุ 73 ปี กำลังผ่าฟืน แต่บางครั้งลูกๆ ก็เอาเงินมาให้ใช้จ่าย แต่ก็ไม่มากเพราะเขามีครอบครัวต้องเลี้ยงดู ทุกวันนี้เงินผู้สูงอายุ และเงินคนพิการที่ทางภาครัฐจัดสรรให้ จึงเป็นเงินส่วนหนึ่งไว้ดูแลรักษาตนเอง และลูกชายที่ป่วย แต่ที่เห็นผ่าฟืนได้ดีนั้นเพราะชำนาญทำมานานแล้ว บางครั้งก็โดนมีดบาดมือ แต่ก็ต้องทำเลี้ยงชีพต่อไป นายศิลปชัย เรือนสูง นายอำเภอละงู กล่าวว่า วันนี้มาเยี่ยมเยียน พบความเป็นอยู่ของคุณลุง และครอบครัว โดยได้สอบถามว่าต้องการอะไรบ้าง ลุงเขาก็ปฏิเสธ และกล่าวขอบคุณ ส่วนตัวนั้นลุงเขาชอบดูมวยแต่ดูไม่ได้ และกลัวการรักษาตาเพราะกลัวเจ็บ และทางอำเภอพร้อมกำนัน จะพยายามพาลุงไปรักษา หากปล่อยไว้ตาอีกข้างจะมองไม่เห็น เพราะลุงก็กลัวเจ็บและดื้อ จึงปล่อยไว้นาน บวกกับงานที่ทำอยู่ ก็มีแต่ควันเสี่ยงอันตรายเจ็บตามากขึ้นและโอกาสที่ได้มาพบและจะหารือทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องพาลุงไปหาหมอให้ได้ ส่วนความช่วยเหลือที่ผ่านมา ทางผู้นำในท้องที่ได้หางบประมาณส่วนหนึ่งเตรียมสร้างห้องน้ำให้ถูกสุขลักษณะ เพราะทุกวันนี้ใช้ห้องน้ำสภาพไม่สมบูรณ์ ส่วนบ้านที่อาศัยอยู่นั้นถือว่าไม่ผุพัง เพราะเพื่อนบ้าน และลูกๆ ก็มาซ่อมแซมกันอยู่บ่อยครั้ง ขอบคุณ... http://www.manager.co.th/Local/ViewNews.aspx?NewsID=9580000091356

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...