พ่อแม่ทิ้งแม้พิการใจสู้ สาวเปิดใจไม่ท้อคว้าปริญญา

น.ส.จิณจุฑา จุ่นวาที หรือจ๊ะจ๋า อายุ 23 ปี

“จ๊ะจ๋า”สาวน้อยพิการเผยชีวิตหมดเปลือก ป่วยโรคกระดูกเปราะผ่าตัดถึง 34 ครั้งตั้งแต่เด็ก แถมถูกพ่อแม่ทิ้ง เผยถึงชีวิตอาภัพแต่ไม่คิดทิ้งการเรียนจนคว้าใบปริญญา

จากกรณีโลกออนไลน์เกิดกระแสการแชร์พร้อมแสดงความยินดีกับบัณฑิตหญิงป้ายแดงคนหนึ่ง ที่แม้ร่างกายเธอจะพิการจากการผ่าตัดมาทั้งหมด 34 ครั้ง แต่ก็สามารถพิสูจน์ตน เอาชนะก้าวข้ามผ่านอุปสรรคทุกสิ่ง โดยเฉพาะตัวเธอเองได้จนสำเร็จ สามารถคว้าใบปริญญาตรี มาฝากแม่บุญธรรมของเธอได้ จนกลายเป็นที่ได้รับความสนใจในโลกออนไลน์อย่างล้นหลามนั้น

น.ส.จิณจุฑา จุ่นวาที หรือจ๊ะจ๋า อายุ 23 ปี

เกี่ยวกับเรื่องนี้ “เดลินิวส์ออนไลน์” สอบถามไปยัง น.ส.จิณจุฑา จุ่นวาที หรือจ๊ะจ๋า อายุ 23 ปี บัณฑิตสาวป้ายแดงจากสาขาการตลาด คณะบริหารธุรกิจ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี เปิดเผยว่า ตนป่วยโรคกระดูกเปราะตั้งแต่เกิด เนื่องจากได้รับผลจากการที่คุณแม่แท้ๆต้องการทำแท้ง ซึ่งเมื่อตนลืมตาดูโลกได้เพียงแค่ 7 วัน พ่อกับแม่แท้ๆก็ทิ้งไป มีเพียงคุณแม่บุญธรรม ซึ่งมีอาชีพเป็นหมอนวดแผนโบราณที่คอยดูแลตั้งแต่เด็กๆ โดยตั้งแต่จำความได้ก็ป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลตลอดทุกสัปดาห์ ได้รับการผ่าตัดทั้ง แขน ขา กระดูกสันหลังรวมมากกว่า 34 ครั้ง ถึงแม้จะมีอุปสรรคทางด้านร่างกาย แต่ก็ไม่ทำให้ตนท้อถอย เพราะการเรียนหนังสือเป็นสิ่งเดียวที่สามารถพิสูจน์ตัวเองได้ ซึ่งนอกจากการเรียนแล้ว ก่อนหน้านี้ ตนเคยได้รับโอกาสช่วยเหลือสังคมจากการได้รับตำแหน่งรองอันดับ 2 จากเวที Miss Wheelchair Thailand 2012 จนถึงตอนนี้ก็ได้ร่วมกับกองประกวดเพื่อช่วยเหลือสังคมในกิจกรรมต่างๆ

แต่แล้วอุปสรรคใหญ่หลวงของชีวิตก็เริ่มต้นขึ้น เมื่อขึ้นชั้นม.6 แพทย์ก็พบอาการกระดูกสันหลังคด ทับปอด ต้องได้รับการผ่าตัด มีความเสี่ยงที่อาจจะหลับแล้วไม่ฟื้นขึ้นมาอีก จนถึงช่วงเรียนมหาวิทยาลัยปีที่3 ตนก็ไปเรียนไม่ได้ ต้องผ่าตัดอีกครั้ง เนื่องจากกระดูกงอ ทำให้ไปนั่งเรียนไม่ได้ ต้องใส่เฝือกตั้งแต่หน้าอกไปถึงข้อเท้าอีกกว่า 1 ปี โดยในระหว่างนั้นก็ผ่าตัดอีก 3-4 ครั้ง โดยในระหว่างนั้นที่คุณแม่ก็ไม่ได้ทำงาน เพราะต้องคอยดูแลตนตลอดเวลา ส่วนอาการป่วยจนถึงปัจจุบันตนก็นั่งนานๆไม่ได้ หรือนอนคว่ำ นอนหงายไม่ได้ ทำได้เพียงนอนตะแคง มิเช่นนั้นจะหายใจไม่สะดวก แต่ก็โชคดีที่ในช่วงนั้น อาจารย์เข้าใจ อนุญาตให้อ่านหนังสือ โดยไม่ต้องพักการเรียน พร้อมทั้งมาคุมสอบด้วยตัวท่านเองที่ห้องพัก อีกทั้งเพื่อนๆและรุ่นพี่ยังรวมตัวมาให้กำลังใจพร้อมติวข้อสอบให้อยู่เสมอ

น.ส.จิณจุฑา จุ่นวาที หรือจ๊ะจ๋า อายุ 23 ปี กับคุณแม่บุญธรรม

“ตอนนั้นมันท้อมาก ต้องเห็นคุณแม่ที่ท่านอายุ 67 ปี มาคอยดูแลเราตลอดเวลา ทรมานไปทั้งตัว เครียดถึงขนาดคิดฆ่าตัวตายวันละหลายครั้ง แต่ก็ผ่านช่วงที่เราทำอะไรไม่ได้ ด้วยการดูซีรี่ย์ ดูศิลปินวงที่ชื่นชอบอย่างGOT7 เพื่อผ่อนคลาย อีกทั้งยังได้กำลังใจจากคุณแม่ที่ท่านยังสู้ เหนื่อยแค่ไหนท่านก็ไม่ทิ้งเรา ทำให้จ๊ะจ๋าคิดว่าเราจะไม่สู้เพื่อท่านได้อย่างไร อีกทั้งยังมีเพื่อนๆ พี่ๆ และอาจารย์ที่คอยช่วยเหลือจนจ๊ะจ๋ามีวันนี้ ที่สามารถคว้าใบปริญญาที่เป็นความภาคภูมิใจของแม่และตัวจ๊ะจ๋าเอง ที่ไม่ถอดใจยอมแพ้ไปก่อน ดีใจมากที่ทุกอย่างมันผ่านไปได้ อยากให้ทุกคนอดทนเหมือนกัน คนเราไม่เหมือนกัน แต่สิ่งเดียวที่มีคือหัวใจ สู้ๆนะคะ” น้องจ๊ะจ๊า สาวพิการแต่ใจสู้กล่าวทิ้งท้าย

ขอบคุณภาพ @Thejajah Chinchutha,@misswheelchairthailand

ขอบคุณ... https://www.dailynews.co.th/regional/602021

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 2 ต.ค.60
วันที่โพสต์: 3/10/2560 เวลา 11:04:51 ดูภาพสไลด์โชว์ พ่อแม่ทิ้งแม้พิการใจสู้ สาวเปิดใจไม่ท้อคว้าปริญญา