มือหงิกงอขอดูแลน้องพิการ 'ไข่เจียว1ฟอง'แบ่งกิน3วัน!

มือหงิกงอขอดูแลน้องพิการ ไข่เจียว1ฟองแบ่งกิน 3 วัน

มาม่า 1 ห่อกับไข่ 1 ฟอง พี่สาวโรครุมมือหงิกงอคนนี้ ต้องแบ่งกินให้ได้ 3 วัน น้องพิการกินเส้นกับไข่ ส่วนเธอกินน้ำที่เหลือคลุกกับข้าว สุดเวทนาแค่ไหนไปช่วยเหลือกัน

ได้ชื่อว่า “ละครดาม่าในทีวี” เรามักสามารถแต่งเติมเรื่องราวได้ตามจิตนาการดังใจหวัง แต่สำหรับชีวิตจริง...ที่หญิงวัย 55 ปี “ทองสุก อุ่นเกสร” ไม่อาจกำหนดให้ชีวิตแต่งเติมในรูปแบบไหนได้เลย เพราะต้องเฝ้าเผชิญกับชะตากรรม เพื่อให้ตัวเองและน้องชายอยู่รอดเพื่อวันต่อไป

คุณป้าทองสุก ป่วยด้วยโรครุมเร้าหลายโรคมากมาย ซ้ำร้ายตัวเองต้องประสบปัญหาพิการ “มือข้างซ้ายหงิกงอ” ไม่สามารถประกอบอาชีพอะไรได้เลย ส่วนน้องชายที่คลานตามกันมา ก็กลายเป็น... “คนพิการ” มีอาการทางสมอง (ปัญญาอ่อน) ขั้นรุนแรง ควบคุมตัวเองไม่ได้ บ่อยครั้งเสียงโวยวายของน้องชาย กลายเป็นเรื่องชินชาของคนละแวกนี้ ดังลั่นบ้านอยู่ตลอดเวลา หรือในบางครั้งยังทำร้ายพี่สาวอย่างไม่รู้ตัวถึงกับเลือดตกยางออก

มือหงิกงอขอดูแลน้องพิการ ไข่เจียว1ฟองแบ่งกิน 3 วัน

แต่คุณป้ายังต้องอดทน ทำเหมือนไม่เจ็บ ส่วนบ้านที่อยู่อาศัยใน จ.สมุทรปราการ กำหนดใกล้ถูกยึดกำลังคืบเข้ามาเรื่อยๆ ต้องย้ายออกปลายเดือน เม.ย.นี้แล้ว ซึ่งทุกวันนี้ทั้ง 2 ชีวิต อาศัยเบี้ยยังชีวิตคนพิการรวมกัน 1,600 บาท เมื่อได้มา “คุณป้าทองสุก” ก็จะรีบนำไปใช้หนี้ เป็นค่า “มาม่า” และ “ไข่ไก่” ที่เป็นอาหารหลักใช้กินประทังชีวิต

ทำให้เงินเหลือใช้เดือนละไม่เกิน 100-200 บาท จะให้ออกไปทำงานที่ไหนก็ไม่ได้ เพราะสภาพร่างกายของคุณป้าที่เจ็บป่วยหลายโรค ทั้งมือหงิกงอ และที่สำคัญจำเป็นต้องอยู่ดูแลน้องชายตลอดเวลาทุกวินาที

มือหงิกงอขอดูแลน้องพิการ ไข่เจียว1ฟองแบ่งกิน 3 วัน

ด้วยความรักและความผูกพันที่มีให้ “น้องชาย” บ้างทีอยากจะเข้าไปโอบกอดน้องตัวเองยังทำไม่ได้ มีเพียงสายตาที่มีได้แต่เฝ้ามองด้วยดูความเป็นห่วง ในยามที่เหลือเพียงเศษสตางค์ติดบ้าน คุณป้าต้องออกไปหาข้าวเพื่อให้น้องชายมีกินได้อิ่มท้อง ส่วนตัวเอง “ขอยอม...อด!!!” อดเพื่อให้น้องชายอยู่รอด ไข่เจียว 1 ฟอง ทำอย่างไรให้เหลือกินได้ 3 วัน ส่วนป้าทองสุกจะนั่งกินข้าวคลุกกะปิที่เหลือติดบ้าน

บางวันที่มีเงินนิดๆ หน่อยๆ พอได้ซื้อมาม่าต้มสุกผสมไข่ไก่แบ่งกันกิน โดยจะแบ่งให้น้องชายกินเส้นกับไข่คลุกกับข้าว ส่วนตัวคุณป้าเอง นำน้ำมาคลุกกับข้าวกิน เพราะไม่มีวันไหนที่จะให้น้องชายอด ถ้าไม่มีเงินจริงๆ ก็เอาน้ำประปามาลูบท้อง แล้วคิดเสียว่า...กินอิ่มแล้ว

มือหงิกงอขอดูแลน้องพิการ ไข่เจียว1ฟองแบ่งกิน 3 วัน

ชีวิตจริงที่คุณป้าและน้องชายต้องเผชิญชะตากรรม จึงไม่ใช่ละครที่จะแต่งเติมให้สวยงามดั่งใจได้ เพราะนี่คือชีวิตจริง ชีวิตที่คุณป้าและน้องชายต้องพบกับชะตาฟ้ากำหนดไว้ หนึ่งคำขอจากคุณป้าหากต้องตายจากไป วอนให้หน่วยงานรัฐรับน้องชายไปดูแลจะได้ไหม? เพราะว่า... “ป้าเป็นห่วงเขา ป้ารักเขามาก ตอนนี้ป้าไม่มีกิน ป้าทนได้นะหนู ป้าทนได้ ถึงเขาจะปัญญาอ่อนป้าก็รัก เพราะเขาคือน้องชายป้า”

แม้ว่าเราไม่อาจเปลี่ยนพลิกฟื้นชะตากรรมได้ แต่เราสามารถเป็นส่วนหนึ่ง หยิบยื่นกำลังใจเล็กๆ ให้คุณป้า ได้มีชีวิตที่ดีขึ้น ดำรงชีวิตก้าวเดินต่อไป หวังว่าคงจะสร้างรอยยิ้มให้กับคุณป้าและน้องชายในช่วงเวลาหนึ่ง จนกระทั่งเรื่องราวนี้ถูกแชร์ออกไปบนโลกออนไลน์ วันนั้นได้มาถึง...บัญชีของคุณป้ามียอดบริจาคเข้ามาจากทั่วทุกสารทิศ “ทะลุครึ่งล้านบาท” เพราะน้ำใจคนไทยเพียง 2 วันเท่านั้น

คุณป้าทองสุก บอกว่า ตลอดระยะ 5 ปี ที่หมดความหวังคิดเสมอว่า...บ้านจะถูกยึด ไหนจะต้องดูแลน้องชายพิการทางสมอง ตัวป้ายอม อดข้าว!!! อดน้ำ!!! เพื่อให้น้องชายกิน บ้างทีตัวเองต้องทนหิว ขนาดเอาน้ำลูบท้อง วันนี้น้ำตาแห่งความดีใจ ได้ไหลออกมาจากดวงตาที่ไม่เคยคิดเลยว่า “จะมีวันนี้...วันที่ความฝันเป็นจริง”

โดยเงินจำนวนทั้งหมด จะแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ได้แก่ “ค่าบ้าน” จำนวน 4 แสนบาท และ “ส่วนที่เหลือ” คุณป้า จะเก็บเอาไว้ใช้ดำรงชีวิตต่อไป ซึ่งจะมีประธานชุมชน และแพทย์อาสาดูแลคุณป้าและน้องชายในเบื้องต้น ทั้งหมดนี้แหละ...คือน้ำใจของคนไทยด้วยกัน เผื่อแผ่ให้กับเพื่อนร่วมโลกใบนี้ จนวันนี้คุณป้ากลับมามีรอยยิ้มอีกครั้ง.

คอลัมน์ : นิยายชีวิตอาทิตย์สไตล์

โดย “ทวีลาภ บวกทอง”

ขอบคุณภาพ : @Poramet Misomphop (เมศ เจ้าชายน้อย)

ขอบคุณ... https://www.dailynews.co.th/article/630401

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 4 มี.ค.61
วันที่โพสต์: 6/03/2561 เวลา 10:07:18 ดูภาพสไลด์โชว์ มือหงิกงอขอดูแลน้องพิการ 'ไข่เจียว1ฟอง'แบ่งกิน3วัน!