หนุ่มกรีดยางพิการขา วอนผู้ใจบุญช่วย ทำงานลำบาก บางวันขาดรายได้ลูกต้องหยุดเรียน

แสดงความคิดเห็น

นายจำนงค์ เกิดศรี มีอาชีพกรีดยางพิการขา วอนผู้ใจบุญช่วย ทำงานลำบาก บางวันขาดรายได้ลูกต้องหยุดเรียน

ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ม.4 ต.ทุ่งโพธิ์ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราชว่า พบเห็นครอบครัวยากจน อาศัยอยู่ในสวนยาง โดยหัวหน้าครอบครัวพิการ ไม่สามารถออกไปตัดยางได้ ทำให้ลูก 2 คน ต้องหยุดเรียนไม่สามารถไปโรงเรียนได้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยเหลือ

ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางลงไปตรวจสอบตามสถานที่ได้รับแจ้ง พบว่ามีการยกขนำสูงอยู่ท้ายสวนยาง มุงหลังคาด้วยเศษกระเบื้องเก่า ตัวฝาบางส่วนกั้นด้วยสังกะสีเก่าๆ ของเพื่อนบ้าน ไม่มีหน้าต่าง ไม่มีไฟและน้ำใช้ ต้องไปขอใช้จากเพื่อนบ้าน บริเวณหน้าบ้านพบเจ้าของบ้าน ชื่อ นายจำนงค์ เกิดศรี นั่งอยู่กับ น.ส.สุพิศ นาคฤทธิ์ ผู้เป็นภรรยา และลูกชาย 2 คน

นายจำนงเล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนและภรรยาพร้อมลูกชาย 2 คน ได้อาศัยบ้านญาติ อยู่ในพื้นที่ ต.นาบอน อ.นาบอน โดยตนมีอาชีพรับจ้างงานทั่วไป จนกระทั่ง เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ตนถูกไม้ยางหล่นทับใส่ขา จนทำให้ขาขวาผิดรูป มีความพิการประเภท 3 เกี่ยวกับการเคลื่อนไหว จนปัจจุบันนี้ทำให้ขาขวาเดินลำบาก ไม่สะดวกคล่องแคล่วเหมือนเดิม ทำให้รายได้ที่จะเลี้ยงจุนเจือครอบครัวไม่พอ จึงตัดสินใจย้ายจาก ต.นาบอน มาอาศัยอยู่ที่ท้ายสวนยางของญาติในพื้นที่อ.จุฬาภรณ์เพื่อเฝ้าสวนยางและรับจ้างกรีดยางกับภรรยาซึ่งไม่ต้องเดินทางไปไกลมากนัก

นายจำนงกล่าวอีกว่า โดยแต่ละวันจะออกไปรับจ้างกรีดยาง ตั้งแต่เวลา 01.00 - 05.00 น. ได้ค่าจ้างมาเพียงวันละ 200 บาท พอเอามาใช้จ่ายภายในครัวเรือนได้บ้าง แต่บางวันที่ฝนตกก็ไม่สามารถรับจ้างกรีดยางได้ เป็น 10 วัน ทำให้บุตรชาย 2 คน ไม่สามารถไปโรงเรียนได้ ซึ่งบุตรชายคนโตเรียนในระดับมัธยมศึกษา ของโรงเรียนบ้านไสหินตั้ง ม.4 ต.ทุ่งโพธิ์ อ.จุฬาภรณ์ และบุตรชายคนเล็ก เรียนระดับประถมที่โรงเรียนควนเกยสุทธิวิทยา

นอกจากนี้ นายจำนงกล่าวยอมรับว่า ครอบครัวตนลำบากมา อยู่กันแบบเรียบง่าย มีเพื่อนบ้านจุนเจือข้าวสาร อาหารแห้งให้บ้าง รับจ้างเล็กๆ น้อยๆ ช่วงที่ยางตัดไม่ได้ นั่งนิ่งอยู่กับบ้าน มีข้าวสาร 1 ถ้วย ต้มแบ่งกับลูกๆ กินกัน น้ำก็ไม่มีใช้ อาศัยรองน้ำฝน หากหมดต้องไปหาบน้ำมาจากเพื่อนบ้าน สงสารลูกๆ ไม่มีเงินซื้อของใช้ต่างๆ ขาดแคลนทั้งเสื้อผ้า ของใช้ อุปกรณ์การเรียนหนังสือ และเงินเดินทางไปเรียน วิงวอนผู้ที่ใจบุญขอรับบริจาคสิ่งของที่จำเป็นไม่ว่าจะเป็น เช่น ฝาผนังบ้าน, สุขภัณฑ์ต่างๆ ภายในห้องน้ำ, ประตู, หน้าต่าง, เครื่องครัว, เครื่องใช้ต่างๆ ที่จำเป็น หรือบริจาคเงินช่วยเหลือ มายังครอบครัวนายจำนงค์ เกิดศรี ได้ที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) บัญชีเลขที่ 020038242152 สาขาจุฬาภรณ์ ออมทรัพย์ หรือโทรไปติดต่อเพื่อมอบสิ่งของได้ที่เบอร์โทร. 08-6304-7928

ขอบคุณ... http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1450346136&grpid=&catid=19&subcatid=1906 (ขนาดไฟล์: 162)

ที่มา: มติชนออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 17 ธ.ค.58
วันที่โพสต์: 18/12/2558 เวลา 14:24:51 ดูภาพสไลด์โชว์ หนุ่มกรีดยางพิการขา วอนผู้ใจบุญช่วย ทำงานลำบาก บางวันขาดรายได้ลูกต้องหยุดเรียน

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

นายจำนงค์ เกิดศรี มีอาชีพกรีดยางพิการขา วอนผู้ใจบุญช่วย ทำงานลำบาก บางวันขาดรายได้ลูกต้องหยุดเรียน ศูนย์ประสานงานร่วมด้วยช่วยกันสำนึกรักบ้านเกิด จังหวัดนครศรีธรรมราช ได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ม.4 ต.ทุ่งโพธิ์ อ.จุฬาภรณ์ จ.นครศรีธรรมราชว่า พบเห็นครอบครัวยากจน อาศัยอยู่ในสวนยาง โดยหัวหน้าครอบครัวพิการ ไม่สามารถออกไปตัดยางได้ ทำให้ลูก 2 คน ต้องหยุดเรียนไม่สามารถไปโรงเรียนได้ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาช่วยเหลือ ผู้สื่อข่าวจึงเดินทางลงไปตรวจสอบตามสถานที่ได้รับแจ้ง พบว่ามีการยกขนำสูงอยู่ท้ายสวนยาง มุงหลังคาด้วยเศษกระเบื้องเก่า ตัวฝาบางส่วนกั้นด้วยสังกะสีเก่าๆ ของเพื่อนบ้าน ไม่มีหน้าต่าง ไม่มีไฟและน้ำใช้ ต้องไปขอใช้จากเพื่อนบ้าน บริเวณหน้าบ้านพบเจ้าของบ้าน ชื่อ นายจำนงค์ เกิดศรี นั่งอยู่กับ น.ส.สุพิศ นาคฤทธิ์ ผู้เป็นภรรยา และลูกชาย 2 คน นายจำนงเล่าว่า ก่อนหน้านี้ตนและภรรยาพร้อมลูกชาย 2 คน ได้อาศัยบ้านญาติ อยู่ในพื้นที่ ต.นาบอน อ.นาบอน โดยตนมีอาชีพรับจ้างงานทั่วไป จนกระทั่ง เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา ตนถูกไม้ยางหล่นทับใส่ขา จนทำให้ขาขวาผิดรูป มีความพิการประเภท 3 เกี่ยวกับการเคลื่อนไหว จนปัจจุบันนี้ทำให้ขาขวาเดินลำบาก ไม่สะดวกคล่องแคล่วเหมือนเดิม ทำให้รายได้ที่จะเลี้ยงจุนเจือครอบครัวไม่พอ จึงตัดสินใจย้ายจาก ต.นาบอน มาอาศัยอยู่ที่ท้ายสวนยางของญาติในพื้นที่อ.จุฬาภรณ์เพื่อเฝ้าสวนยางและรับจ้างกรีดยางกับภรรยาซึ่งไม่ต้องเดินทางไปไกลมากนัก นายจำนงกล่าวอีกว่า โดยแต่ละวันจะออกไปรับจ้างกรีดยาง ตั้งแต่เวลา 01.00 - 05.00 น. ได้ค่าจ้างมาเพียงวันละ 200 บาท พอเอามาใช้จ่ายภายในครัวเรือนได้บ้าง แต่บางวันที่ฝนตกก็ไม่สามารถรับจ้างกรีดยางได้ เป็น 10 วัน ทำให้บุตรชาย 2 คน ไม่สามารถไปโรงเรียนได้ ซึ่งบุตรชายคนโตเรียนในระดับมัธยมศึกษา ของโรงเรียนบ้านไสหินตั้ง ม.4 ต.ทุ่งโพธิ์ อ.จุฬาภรณ์ และบุตรชายคนเล็ก เรียนระดับประถมที่โรงเรียนควนเกยสุทธิวิทยา นอกจากนี้ นายจำนงกล่าวยอมรับว่า ครอบครัวตนลำบากมา อยู่กันแบบเรียบง่าย มีเพื่อนบ้านจุนเจือข้าวสาร อาหารแห้งให้บ้าง รับจ้างเล็กๆ น้อยๆ ช่วงที่ยางตัดไม่ได้ นั่งนิ่งอยู่กับบ้าน มีข้าวสาร 1 ถ้วย ต้มแบ่งกับลูกๆ กินกัน น้ำก็ไม่มีใช้ อาศัยรองน้ำฝน หากหมดต้องไปหาบน้ำมาจากเพื่อนบ้าน สงสารลูกๆ ไม่มีเงินซื้อของใช้ต่างๆ ขาดแคลนทั้งเสื้อผ้า ของใช้ อุปกรณ์การเรียนหนังสือ และเงินเดินทางไปเรียน วิงวอนผู้ที่ใจบุญขอรับบริจาคสิ่งของที่จำเป็นไม่ว่าจะเป็น เช่น ฝาผนังบ้าน, สุขภัณฑ์ต่างๆ ภายในห้องน้ำ, ประตู, หน้าต่าง, เครื่องครัว, เครื่องใช้ต่างๆ ที่จำเป็น หรือบริจาคเงินช่วยเหลือ มายังครอบครัวนายจำนงค์ เกิดศรี ได้ที่ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) บัญชีเลขที่ 020038242152 สาขาจุฬาภรณ์ ออมทรัพย์ หรือโทรไปติดต่อเพื่อมอบสิ่งของได้ที่เบอร์โทร. 08-6304-7928 ขอบคุณ... http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1450346136&grpid=&catid=19&subcatid=1906

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...