ฮือฮา! ลุงพิการหัวใจแกร่ง พลิกชีวิตเป็นผู้รับเหมา สร้างงานให้"ลูกน้อง"นับสิบชีวิต

แสดงความคิดเห็น

นายหน่อแก้ว อุตภิระ อายุ 50 ปี พิการแขนขาด 1 ข้างกำลังอ็อคเหล็ก

เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2558 ผู้สื่อข่าว จ.ลำปาง ได้รับแจ้งจากประชาชนเข้ามาว่า พบลุงวัย 50 ปี มีความพิการทั้งแขนและเท้า แต่ยังคงสู้ชีวิตด้วยการรับจ้างทำงานก่อสร้างและงานเหล็กมานานกว่า 30 ปี แต่ด้วยความอดทน และสู้ชีวิตมาโดยตลอด จนทุกวันนี้ได้ผันตัวเองมาเป็นผู้รับเหมางาน และมีลูกน้องทำงานอยู่กว่า10คน

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่ร้านอาหารที่กำลังก่อสร้างปรับปรุง อยู่บริเวณใกล้กับสามแยกเทคนิค ถนนท่าคราวน้อย ต.สบตุ๋ย อ.เมือง เขตเทศบาลนครลำปาง และทางร้านได้ว่าจ้างให้ลุงคนดังกล่าวทำงานก่อสร้างและงานเหล็ก เมื่อไปถึงก็พบคนงาน และลุงคนพิการทราบชื่อ นายหน่อแก้ว อุตภิระ อายุ 50 ปี ชาวบ้านนาเวียง หมู่ 5 ต.ท่าผา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ซึ่งมีแขนซ้ายพิการเหลือแค่ต้นแขน ส่วนเท้าที่มีความพิการก็ไม่มีนิ้วทั้ง 2 ข้าง กำลังขะมักเขม้นทำงานอยู่ภายในพื้นที่ก่อสร้าง

โดยลุงหน่อแก้ว หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าลุงแก้ว ได้เล่าชีวิตที่ลำบากและต้องสู้ให้กับผู้สื่อข่าวฟังอย่างเป็นกันเอง พร้อมรอยยิ้มว่า ตนเองพิการมาตั้งแต่กำเนิดไม่ได้เรียนหนังสือมากมายนัก ตั้งแต่เด็กก็สู้ชีวิตมาโดยตลอด ซึ่งได้เริ่มทำงานก่อสร้างในตอนแรก เมื่อปี พ.ศ.2505 โดยรับจ้างช่วยดูแลการผสมปูน ได้ค่าจ้างวันละ 27 บาท รวมถึงได้เปลี่ยนงานไปรับจ้างทำงานต่างๆ ทั้งงานช่างเหล็กทั่วไป หรือรับจ้างงานเหมาก่อสร้างทั่วไป รวมถึงงานทาสีบ้าน ทาเหล็ก ได้ค่าแรงสูงสุดวันละ 100 บาท ตลอดชีวิตที่ผ่านมาก็ทั้งทำงาน ทั้งฝึก และสนใจเรียนรู้มาโดยตลอด กระทั่งเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา จากชีวิตคนพิการที่ต้องดิ้นรน และต่อสู้มาโดยตลอด ประกอบกับจากคำดูถูกมากมาย จึงได้ผันตัวเองมาเป็นผู้รับเหมางานเอง

“จากประสบการณ์ที่เรียนรู้มาเกือบครึ่งชีวิต ทั้งการก่อสร้าง และงานเหล็ก จนทำให้มีทุกวันนี้ ที่มีงานทำ และมีลูกน้องที่คอยช่วยงานกว่า 10 คน ซึ่งถึงแม้จะมีลูกน้อง แต่ตนเองก็ยังทำงาน ทั้งเชื่อมเหล็ก ตัดเหล็ก และเจียรเหล็ก สำหรับปัจจุบันนี้มีครอบครัวแล้ว มีภรรยาคอยดูแลตนเองมาโดยตลอดชื่อ นางจำเนียน สิริคำ อายุ 60 ปี ซึ่งก็คอยช่วยดูแลงานรับเหมา และทำงานก่อสร้างด้วยกัน ชีวิตทุกวันนี้ ก็พออยู่พอกินไม่ได้มีเงินร่ำรวยมาก งานที่ทำก็สามารถเลี้ยงปากเลี้ยงท้องไปได้ทั้งตนเอง และลูกน้อง ก็ถือว่ามีอาชีพที่ได้ทำด้วยกันไป โดยในการทำงานนั้นก็จะยึดคุณภาพงานที่ทำให้กับลูกค้าเป็นหลักราคาก็เป็นกันเองและไม่เลือกงาน"นายหน่อแก้วกล่าว

ทั้งนี้ หลังจากที่รับทำงานทั้งงานก่อสร้าง งานเหล็ก และงานสี ก็ทำให้มีคนรู้จักมากขึ้น และมีคนจ้างให้ทำงานเรื่อยๆ ทั้งในพื้นที่ใกล้หมู่บ้าน และในอำเภอต่างๆ ใน จ.ลำปาง ดังนั้น จึงอยากฝากให้คนที่ท้อแท้ชีวิตอย่าได้สิ้นหวัง ขอให้ลุกขึ้นสู้และเอาความรู้ที่ตนเองมีอยู่ในการเลี้ยงชีพด้วย

ขอบคุณ... http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1450173433 (ขนาดไฟล์: 162)

ที่มา: ประชาชาติธุรกิจออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 15 ธ.ค.58
วันที่โพสต์: 16/12/2558 เวลา 11:15:47 ดูภาพสไลด์โชว์ ฮือฮา! ลุงพิการหัวใจแกร่ง พลิกชีวิตเป็นผู้รับเหมา สร้างงานให้"ลูกน้อง"นับสิบชีวิต

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

นายหน่อแก้ว อุตภิระ อายุ 50 ปี พิการแขนขาด 1 ข้างกำลังอ็อคเหล็ก เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2558 ผู้สื่อข่าว จ.ลำปาง ได้รับแจ้งจากประชาชนเข้ามาว่า พบลุงวัย 50 ปี มีความพิการทั้งแขนและเท้า แต่ยังคงสู้ชีวิตด้วยการรับจ้างทำงานก่อสร้างและงานเหล็กมานานกว่า 30 ปี แต่ด้วยความอดทน และสู้ชีวิตมาโดยตลอด จนทุกวันนี้ได้ผันตัวเองมาเป็นผู้รับเหมางาน และมีลูกน้องทำงานอยู่กว่า10คน ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปที่ร้านอาหารที่กำลังก่อสร้างปรับปรุง อยู่บริเวณใกล้กับสามแยกเทคนิค ถนนท่าคราวน้อย ต.สบตุ๋ย อ.เมือง เขตเทศบาลนครลำปาง และทางร้านได้ว่าจ้างให้ลุงคนดังกล่าวทำงานก่อสร้างและงานเหล็ก เมื่อไปถึงก็พบคนงาน และลุงคนพิการทราบชื่อ นายหน่อแก้ว อุตภิระ อายุ 50 ปี ชาวบ้านนาเวียง หมู่ 5 ต.ท่าผา อ.เกาะคา จ.ลำปาง ซึ่งมีแขนซ้ายพิการเหลือแค่ต้นแขน ส่วนเท้าที่มีความพิการก็ไม่มีนิ้วทั้ง 2 ข้าง กำลังขะมักเขม้นทำงานอยู่ภายในพื้นที่ก่อสร้าง โดยลุงหน่อแก้ว หรือที่ชาวบ้านเรียกว่าลุงแก้ว ได้เล่าชีวิตที่ลำบากและต้องสู้ให้กับผู้สื่อข่าวฟังอย่างเป็นกันเอง พร้อมรอยยิ้มว่า ตนเองพิการมาตั้งแต่กำเนิดไม่ได้เรียนหนังสือมากมายนัก ตั้งแต่เด็กก็สู้ชีวิตมาโดยตลอด ซึ่งได้เริ่มทำงานก่อสร้างในตอนแรก เมื่อปี พ.ศ.2505 โดยรับจ้างช่วยดูแลการผสมปูน ได้ค่าจ้างวันละ 27 บาท รวมถึงได้เปลี่ยนงานไปรับจ้างทำงานต่างๆ ทั้งงานช่างเหล็กทั่วไป หรือรับจ้างงานเหมาก่อสร้างทั่วไป รวมถึงงานทาสีบ้าน ทาเหล็ก ได้ค่าแรงสูงสุดวันละ 100 บาท ตลอดชีวิตที่ผ่านมาก็ทั้งทำงาน ทั้งฝึก และสนใจเรียนรู้มาโดยตลอด กระทั่งเมื่อ 5 ปีที่ผ่านมา จากชีวิตคนพิการที่ต้องดิ้นรน และต่อสู้มาโดยตลอด ประกอบกับจากคำดูถูกมากมาย จึงได้ผันตัวเองมาเป็นผู้รับเหมางานเอง “จากประสบการณ์ที่เรียนรู้มาเกือบครึ่งชีวิต ทั้งการก่อสร้าง และงานเหล็ก จนทำให้มีทุกวันนี้ ที่มีงานทำ และมีลูกน้องที่คอยช่วยงานกว่า 10 คน ซึ่งถึงแม้จะมีลูกน้อง แต่ตนเองก็ยังทำงาน ทั้งเชื่อมเหล็ก ตัดเหล็ก และเจียรเหล็ก สำหรับปัจจุบันนี้มีครอบครัวแล้ว มีภรรยาคอยดูแลตนเองมาโดยตลอดชื่อ นางจำเนียน สิริคำ อายุ 60 ปี ซึ่งก็คอยช่วยดูแลงานรับเหมา และทำงานก่อสร้างด้วยกัน ชีวิตทุกวันนี้ ก็พออยู่พอกินไม่ได้มีเงินร่ำรวยมาก งานที่ทำก็สามารถเลี้ยงปากเลี้ยงท้องไปได้ทั้งตนเอง และลูกน้อง ก็ถือว่ามีอาชีพที่ได้ทำด้วยกันไป โดยในการทำงานนั้นก็จะยึดคุณภาพงานที่ทำให้กับลูกค้าเป็นหลักราคาก็เป็นกันเองและไม่เลือกงาน"นายหน่อแก้วกล่าว ทั้งนี้ หลังจากที่รับทำงานทั้งงานก่อสร้าง งานเหล็ก และงานสี ก็ทำให้มีคนรู้จักมากขึ้น และมีคนจ้างให้ทำงานเรื่อยๆ ทั้งในพื้นที่ใกล้หมู่บ้าน และในอำเภอต่างๆ ใน จ.ลำปาง ดังนั้น จึงอยากฝากให้คนที่ท้อแท้ชีวิตอย่าได้สิ้นหวัง ขอให้ลุกขึ้นสู้และเอาความรู้ที่ตนเองมีอยู่ในการเลี้ยงชีพด้วย ขอบคุณ... http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1450173433

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...