ตัวพิการใจไม่แพ้! นศ.สาวสูง 90 ซม. เรียนนิติฯ ฝันเป็นผู้พิพากษา ช่วยสังคม

แสดงความคิดเห็น

นศ.สาวพิการสู้ชีวิต สูงเพียง 90 ซม. ไม่เคยท้อ ดิ้นรนเรียนนิติฯ กินอยู่อย่างประหยัดตามอัตภาพ ใฝ่ฝันเป็นผู้พิพากษา หวังช่วยเหลือสังคม คนไม่รู้ก.ม.ให้โดนหลอก...

น.ส.วีรวรรณ บิลละหลี อายุ 19 ปี นศ.สาวพิการสู้ชีวิต สูงเพียง 90 ซม.

เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบนักศึกษาพิการสู้ชีวิตชื่อ น.ส.วีรวรรณ บิลละหลี อายุ 19 ปี เป็นนักศึกษา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ จ.สงขลา อาศัยอยู่ที่ ต.ท่าหมอไทร อ.จะนะ สงขลา พิการขาทั้ง 2 ข้างสั้นและยาวไม่เท่ากัน ร่างกายมีความสูงเพียง 90 ซม. โดยพิการแบบนี้มาตั้งแต่กำเนิด ปัจจุบันน้องวีรวรรณ ได้รับเงินยังชีพคนพิการเดือนละ 500 บาท ส่วนค่าหอพักของมหาวิทยาลัยเทอมละ 5,000 บาท รวมทั้งค่ากินต้องประหยัดอย่างสุดๆ เธอบอกว่า คิดถึงแม่มาก แต่ไม่ค่อยได้กลับบ้าน ทั้งๆ ที่อยู่ไกลจากมหาวิทยาลัยเพียง 35 กม. แต่เพราะเดินทางลำบากในการขึ้นรถโดยสาร ซึ่งนานๆ จะกลับบ้านครั้ง

ถามว่าท้อแท้และสิ้นหวังในชีวิตหรือไม่ เธอตอบว่า "ไม่เคยคิด เพราะคนเราเลือกเกิดไม่ได้ เมื่อเกิดมาแล้วก็ต้องสู้แต่ห้ามท้อ ได้อาจารย์ แม่และเพื่อนๆ คอยให้กำลังใจ ส่วนเรื่องการเรียนไม่มีปัญหาสามารถเข้ากับเพื่อนๆ ได้ทุกคน เพื่อนเองก็ไม่มีใครล้อว่าเราเป็นคนพิการ ต่างช่วยดูแลเรื่องรายงาน กิจกรรม และความเป็นอยู่ตามอัตภาพ"

สำหรับน.ส.วีรวรรณ เป็นบุตรคนโตมีพี่น้องทั้งหมด 2 คน โดยบ้านอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 คน คือ คุณแม่ ชื่อนางศิริวรรณ และน้องชายชื่อ ด.ช.วราวุฒิ อายุ 10 ขวบ ส่วนคุณพ่อได้เสียชีวิตเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ด้วยโรคหัวใจ ปัจจุบันเหลือเพียงคุณแม่ เป็นผู้หาเลี้ยงครอบครัวเพียงคนเดียว จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนเราะห์มานียะห์ ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนศาสนาและสายสามัญของเอกชน ที่ อ.จะนะ ต่อมาเธอก็สามารถสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยทักษิณ คณะนิติศาสตร์ มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นผู้พิพากษา เพราะอยากนำความรู้ไปใช้เพื่อไม่อยากให้คนที่มีความรู้ด้านกฎหมายมาหลอก จะนำวิชาที่เรียนมารับใช้ประชาชน ยิ่งมีนวัตกรรมในโลกเทคโนโลยี ยุคโซเชียลมีเดีย การเอาเปรียบฉ้อโกงก็มากขึ้น

ขอบคุณ... http://www.thairath.co.th/content/525849 (ขนาดไฟล์: 185)

ที่มา: ไทยรัฐออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 17 ก.ย.58
วันที่โพสต์: 21/09/2558 เวลา 11:15:14 ดูภาพสไลด์โชว์ ตัวพิการใจไม่แพ้! นศ.สาวสูง 90 ซม. เรียนนิติฯ ฝันเป็นผู้พิพากษา ช่วยสังคม

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

นศ.สาวพิการสู้ชีวิต สูงเพียง 90 ซม. ไม่เคยท้อ ดิ้นรนเรียนนิติฯ กินอยู่อย่างประหยัดตามอัตภาพ ใฝ่ฝันเป็นผู้พิพากษา หวังช่วยเหลือสังคม คนไม่รู้ก.ม.ให้โดนหลอก... น.ส.วีรวรรณ บิลละหลี อายุ 19 ปี นศ.สาวพิการสู้ชีวิต สูงเพียง 90 ซม. เมื่อวันที่ 17 ก.ย. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พบนักศึกษาพิการสู้ชีวิตชื่อ น.ส.วีรวรรณ บิลละหลี อายุ 19 ปี เป็นนักศึกษา คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยทักษิณ จ.สงขลา อาศัยอยู่ที่ ต.ท่าหมอไทร อ.จะนะ สงขลา พิการขาทั้ง 2 ข้างสั้นและยาวไม่เท่ากัน ร่างกายมีความสูงเพียง 90 ซม. โดยพิการแบบนี้มาตั้งแต่กำเนิด ปัจจุบันน้องวีรวรรณ ได้รับเงินยังชีพคนพิการเดือนละ 500 บาท ส่วนค่าหอพักของมหาวิทยาลัยเทอมละ 5,000 บาท รวมทั้งค่ากินต้องประหยัดอย่างสุดๆ เธอบอกว่า คิดถึงแม่มาก แต่ไม่ค่อยได้กลับบ้าน ทั้งๆ ที่อยู่ไกลจากมหาวิทยาลัยเพียง 35 กม. แต่เพราะเดินทางลำบากในการขึ้นรถโดยสาร ซึ่งนานๆ จะกลับบ้านครั้ง ถามว่าท้อแท้และสิ้นหวังในชีวิตหรือไม่ เธอตอบว่า "ไม่เคยคิด เพราะคนเราเลือกเกิดไม่ได้ เมื่อเกิดมาแล้วก็ต้องสู้แต่ห้ามท้อ ได้อาจารย์ แม่และเพื่อนๆ คอยให้กำลังใจ ส่วนเรื่องการเรียนไม่มีปัญหาสามารถเข้ากับเพื่อนๆ ได้ทุกคน เพื่อนเองก็ไม่มีใครล้อว่าเราเป็นคนพิการ ต่างช่วยดูแลเรื่องรายงาน กิจกรรม และความเป็นอยู่ตามอัตภาพ" สำหรับน.ส.วีรวรรณ เป็นบุตรคนโตมีพี่น้องทั้งหมด 2 คน โดยบ้านอยู่ด้วยกันทั้งหมด 3 คน คือ คุณแม่ ชื่อนางศิริวรรณ และน้องชายชื่อ ด.ช.วราวุฒิ อายุ 10 ขวบ ส่วนคุณพ่อได้เสียชีวิตเมื่อเดือน ก.ค. ที่ผ่านมา ด้วยโรคหัวใจ ปัจจุบันเหลือเพียงคุณแม่ เป็นผู้หาเลี้ยงครอบครัวเพียงคนเดียว จบมัธยมศึกษาปีที่ 6 จากโรงเรียนเราะห์มานียะห์ ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนศาสนาและสายสามัญของเอกชน ที่ อ.จะนะ ต่อมาเธอก็สามารถสอบเข้าเรียนมหาวิทยาลัยทักษิณ คณะนิติศาสตร์ มีความใฝ่ฝันที่จะเป็นผู้พิพากษา เพราะอยากนำความรู้ไปใช้เพื่อไม่อยากให้คนที่มีความรู้ด้านกฎหมายมาหลอก จะนำวิชาที่เรียนมารับใช้ประชาชน ยิ่งมีนวัตกรรมในโลกเทคโนโลยี ยุคโซเชียลมีเดีย การเอาเปรียบฉ้อโกงก็มากขึ้น ขอบคุณ... http://www.thairath.co.th/content/525849

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...