เตรียมพร้อมรับมือร่องมรสุมพาดผ่าน14-18 ก.ย.

พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์

“บิ๊กฉัตร” คุมเองสั่งทำโมเดล 3แบบ จำลองสถานการณ์น้ำลุ่มเจ้าพระยา ห่วงผลกระทบจากพายุสองลูก “ตาลิม-ทกซูรี” ส่งผลฝนตกมากขึ้นในไทย สั่งเตรียมพร้อมรับมือ ชี้ภัยพิบัติทั่วโลกรุนแรง อย่าประมาท

เมื่อวันที่ 13 ก.ย.พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่าตนห่วงใยการบริหารจัดการน้ำ ในขณะนี้มีภัยพิบัติทั่วโลกค่อนข้างรุนแรง แม้ว่าประเทศไทยมีภัยพิบัติน้อย แต่ไม่ประมาท ให้เตรียมการบริหารจัดการน้ำอย่างดีที่สุด ลดความเดือนร้อนประชาชนและเกษตรกรให้น้อยที่สุด ทั้งนี้ให้เฝ้าระวัง พื้นที่ช่วงกลางน้ำ ท้ายน้ำ ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ต้องให้ความสำคัญ แม้ว่าน้ำหลากจากตอนเหนือลดลงไปบ้าง แต่ยังอยู่ในช่วงฤดูฝนยังเหลืออีกเดือนกว่า รวมทั้งแนวร่องฝนเริ่มเลื่อนลงมาจากตอนบนมาบริเวณตอนกลางของประเทศ ต้องเน้นการบริหารจัดการพื้นที่ท้ายน้ำ บริหารน้ำเก็บไว้แก้มลิงต่างๆและไม่กระทบพื้นที่เกษตร ตนสั่งการให้กรมชลประทาน ทำเป็นเหมือนตุ๊กตาถึงสถานการณ์น้ำที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งหมดในห้วงเวลาอันใกล้นี้ โดยสัปดาห์หน้า ตนจะไปชี้แจงที่ศูนย์ปฏิบัติการอัจฉริยะน้ำ

ด้านนายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวว่า กรมอุตุนิยมวิทยา คาดการณ์ฝนตกมากขึ้นช่วงวันที่ 12-13 ก.ย. และขณะนี้มีพายุ 2 ลูก ในมหาสมุทรแปซิฟิก ชื่อว่าไต้ฝุ่น ตาลิม ยังไม่มีผลกระทบกับไทย และพายุโซนร้อน ทกซูรี กำลังติดตามสถานการณ์ ซึ่งประเทศไทย ยังได้รับอธิทธิพลจากร่องมรสุมด้วย ส่วนในช่วงวันที่ 14 - 18 ก.ย. ร่องมรสุมจะเลื่อนลงมาพาดผ่านภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามันและประเทศไทยจะมีกำลังแรงขึ้น ทำให้ประเทศไทยจะมีฝนเพิ่มขึ้น และมีฝนตกหนักบางพื้นที่

“รมว.เกษตรฯ ให้สร้างแบบจำลองสถานการณ์น้ำใน 3 กรณี เช่นแบบจำลองปริมาณฝนตกตามคาดหมายของกรมอุตุนิยมวิทยา ฝนตกมากกว่า และหากมีพายุเข้ามา เพื่อพิจารณาดำเนินการรับมือในทุกพื้นที่ อย่างไรก็ตามตอนนี้ร่องมรสุมได้ หย่อนตัวลงจากตอนบนของประเทศ ทำให้ภาคเหนือ จะต้องเร่งเก็บน้ำมากที่สุดเข้าเขื่อนขนาดใหญ่ ในส่วนพื้นที่ลุ่มต่ำ ได้วางแผนใช้พื้นที่เหนือเขื่อนเจ้าพระยา เป็นแก้มลิงเก็บน้ำใน ทุ่งบางระกำ 2.6 แสนไร่ เก็บน้ำได้400กว่าล้านลบ.ม. เบื้องต้นผันน้ำเข้าไปแล้ว 150 ล้านลบ.ม.จะช่วยลดอุทกภัยตัวเมืองสุโขทัย”รองอธิบดีกรมชลฯ กล่าว

นายทองเปลว กล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่ท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ได้เตรียมแก้มลิง 12 ทุ่งนา 1.15 ล้านไร่ เก็บน้ำได้ 1.5 พันล้านลบ.ม. เก็บเกี่ยวแล้วเสร็จภายใน15 ก.ย. นำน้ำหลากเข้าแก้มลิง 10 ทุ่งนา ช่วงวันที่ 25 ก.ย.นี้ โดยรมว.เกษตรฯสั่งการให้ติดตามสถานการณ์ฝนและพายุ จากช่วงนี้ ไปจนถึงเดือนต.ค. โดยต้องเตรียมรองรับกรณีมีฝนมากขึ้น และกรณีมีพายุเข้า

ขอบคุณ... https://www.dailynews.co.th/politics/598090

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 13 ก.ย.60
วันที่โพสต์: 14/09/2560 เวลา 11:38:24 ดูภาพสไลด์โชว์ เตรียมพร้อมรับมือร่องมรสุมพาดผ่าน14-18 ก.ย.