ฝนพายุฤดูร้อนช่วยลดภาวะน้ำเปลี่ยนสี-น้ำเค็มหนุนแม่น้ำปราจีนบุรี

แสดงความคิดเห็น

จากสภาพอากาศร้อนจัด ได้มีพายุฝนฤดูร้อนตกในหลายพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี อาทิ พื้นที่ อ.บ้านสร้าง อ.เมืองปราจีนบุรี อ.ประจันตคาม สามารถช่วยลดภาวะน้ำเปลี่ยนสีจากสาหร่ายน้ำเงินแกมเขียวในต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี และภัยธรรมชาติ ภาวะน้ำเค็มหนุนในหน้าแล้งแม่น้ำปราจีนบุรี ที่น้ำไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางการเกษตร หรือ การอุปโภค – บริโภคใด ๆ และปลาธรรมชาติ-ปลาเลี้ยงกระชังที่ตายจำนวนมาก โดยเฉพาะปรากฏการณ์น้ำเปลี่ยนสีจากสาหร่ายน้ำเงินแกมเขียวที่เกิดในแม่น้ำสายหลักเป็นครั้งแรกในประเทศ ที่ปกติจะเกิดเฉพาะในทะเลหรือในบริเวณปากแม่น้ำที่ติดทะเลเท่านั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 5 มิถุนายน น้ำเค็มได้หนุนสูงถึง ต.บางพลวง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรีได้กักเก็บน้ำไว้เพื่ออุปโภค-บริโภค และแจ้งประปาภูมิภาคปราจีนบุรีเร่งหาแหล่งน้ำสำรองไว้ พร้อมกับได้ประสานขอน้ำจากอ่างเก็บน้ำแควพระปรง จ.สระแก้ว รวม 7 วัน ๆละ 300,000 ลบ.ม.

สำหรับในหน้าแล้งที่ต่อเนื่องนี้ สภาพแม่น้ำปราจีนบุรีต้นน้ำมีน้ำน้อย ส่งผลให้น้ำเค็มจากอ่าวไทยได้หนุนขึ้นมาตลอดจาก จ.ชลบุรี จ.ฉะเชิงเทรา ผ่านเขื่อนทดน้ำบางปะกง เข้าสู่แม่น้ำปราจีนบุรีด้าน ต.บางแตน อ.บ้านสร้าง ดังกล่าว และเกิดปรากฏการณ์น้ำเปลี่ยนสีจากสาหร่ายน้ำเงินแกมเขียวขึ้น

อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงเย็นที่ผ่านมา ฝนที่ตกช่วยลดปรากฏการณ์ในแม่น้ำเปลี่ยนสีลงได้บ้างส่วนหนึ่ง รวมถึงสภาพน้ำเค็มที่หนุนขณะนี้ด้วย

ขอบคุณ... http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1370484377&grpid=&catid=19&subcatid=1906 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: มติชนออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 6 มิ.ย.56
วันที่โพสต์: 6/06/2556 เวลา 05:07:08

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

จากสภาพอากาศร้อนจัด ได้มีพายุฝนฤดูร้อนตกในหลายพื้นที่ จ.ปราจีนบุรี อาทิ พื้นที่ อ.บ้านสร้าง อ.เมืองปราจีนบุรี อ.ประจันตคาม สามารถช่วยลดภาวะน้ำเปลี่ยนสีจากสาหร่ายน้ำเงินแกมเขียวในต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี และภัยธรรมชาติ ภาวะน้ำเค็มหนุนในหน้าแล้งแม่น้ำปราจีนบุรี ที่น้ำไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ทางการเกษตร หรือ การอุปโภค – บริโภคใด ๆ และปลาธรรมชาติ-ปลาเลี้ยงกระชังที่ตายจำนวนมาก โดยเฉพาะปรากฏการณ์น้ำเปลี่ยนสีจากสาหร่ายน้ำเงินแกมเขียวที่เกิดในแม่น้ำสายหลักเป็นครั้งแรกในประเทศ ที่ปกติจะเกิดเฉพาะในทะเลหรือในบริเวณปากแม่น้ำที่ติดทะเลเท่านั้น ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 5 มิถุนายน น้ำเค็มได้หนุนสูงถึง ต.บางพลวง อ.บ้านสร้าง จ.ปราจีนบุรี จ.ปราจีนบุรีได้กักเก็บน้ำไว้เพื่ออุปโภค-บริโภค และแจ้งประปาภูมิภาคปราจีนบุรีเร่งหาแหล่งน้ำสำรองไว้ พร้อมกับได้ประสานขอน้ำจากอ่างเก็บน้ำแควพระปรง จ.สระแก้ว รวม 7 วัน ๆละ 300,000 ลบ.ม. สำหรับในหน้าแล้งที่ต่อเนื่องนี้ สภาพแม่น้ำปราจีนบุรีต้นน้ำมีน้ำน้อย ส่งผลให้น้ำเค็มจากอ่าวไทยได้หนุนขึ้นมาตลอดจาก จ.ชลบุรี จ.ฉะเชิงเทรา ผ่านเขื่อนทดน้ำบางปะกง เข้าสู่แม่น้ำปราจีนบุรีด้าน ต.บางแตน อ.บ้านสร้าง ดังกล่าว และเกิดปรากฏการณ์น้ำเปลี่ยนสีจากสาหร่ายน้ำเงินแกมเขียวขึ้น อย่างไรก็ตาม ตลอดช่วงเย็นที่ผ่านมา ฝนที่ตกช่วยลดปรากฏการณ์ในแม่น้ำเปลี่ยนสีลงได้บ้างส่วนหนึ่ง รวมถึงสภาพน้ำเค็มที่หนุนขณะนี้ด้วย ขอบคุณ... http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1370484377&grpid=&catid=19&subcatid=1906

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...