คุก 10 ปีนักธุรกิจผู้ดีหลอกขายเครื่องตรวจบึมเก๊

แสดงความคิดเห็น

ศาลอังกฤษตัดสินลงโทษจำคุก 10 ปี นายเจมส์ แม็คคอร์มิค จากข้อหาฉ้อโกง ขายเครื่องค้นหาวัตถุระเบิดที่ไม่สามารถใช้การได้จริง....ให้หลายประเทศ

สำนัก ข่าวเอพี เอเอฟพี และบีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ว่า ศาล “โอ เบเลย์” ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ตัดสินโทษจำคุก 10 ปี นายเจมส์ แม็คคอร์มิค นักธุรกิจวัย 57 ปี เจ้าของบริษัท เอทีเอสซี ผู้ผลิตเครื่องตรวจวัตถุระเบิดรุ่น ADE-651 ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเครื่อง “จีที200” ที่ใช้ในประเทศไทย จากฐานความผิดข้อหาฉ้อโกง 3 กระทง และถูกศาลชี้มูลความผิดเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังพบว่าเครื่องดังกล่าวที่ทำขึ้นอิงต้นแบบจากอุปกรณ์ค้นหาลูกกอล์ฟจาก สหรัฐฯ ตรวจหาวัตถุระเบิดไม่ได้จริงตามที่อ้าง

ทั้งนี้ นายแม็คคอร์มิค ทำเงินจากการขายเครื่อง ADE-651 มากถึง 50 ล้านปอนด์ จากการขายให้กองทัพ หน่วยงานความมั่นคง และอื่นๆ ของหลายประเทศทั่วโลกรวมทั้งอิรัก อียิปต์ เคนยา ฮ่องกง

อนึ่ง เครื่องรุ่นเอดีอี 651 มีลักษณะการทำงานละม้ายคล้ายคลึงกับเครื่อง "จีที200" ของบริษัท "โกลบอล เทคนิคอล" ซึ่งทหารไทยใช้ในการตรวจหาวัตถุระเบิด (โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้) และตกเป็นข่าวโด่งดังชวนให้กังขาเมื่อไม่กี่ปีก่อน ว่ามันเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงไร แต่เรื่องก็ค่อยๆ เงียบหายไป เพราะมีตัวแทนฝ่ายรัฐหลายรายออกมายืนยันเป็นมั่น เหมาะว่าเครื่องมัน "ใช้การได้" จริงๆ

ขอบคุณ... http://www.thairath.co.th/content/oversea/342450 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: ไทยโพสต์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 3 พ.ค.56
วันที่โพสต์: 3/05/2556 เวลา 03:22:40

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

ศาลอังกฤษตัดสินลงโทษจำคุก 10 ปี นายเจมส์ แม็คคอร์มิค จากข้อหาฉ้อโกง ขายเครื่องค้นหาวัตถุระเบิดที่ไม่สามารถใช้การได้จริง....ให้หลายประเทศ สำนัก ข่าวเอพี เอเอฟพี และบีบีซี รายงานเมื่อวันที่ 2 พ.ค.ว่า ศาล “โอ เบเลย์” ในกรุงลอนดอนของอังกฤษ ตัดสินโทษจำคุก 10 ปี นายเจมส์ แม็คคอร์มิค นักธุรกิจวัย 57 ปี เจ้าของบริษัท เอทีเอสซี ผู้ผลิตเครื่องตรวจวัตถุระเบิดรุ่น ADE-651 ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับเครื่อง “จีที200” ที่ใช้ในประเทศไทย จากฐานความผิดข้อหาฉ้อโกง 3 กระทง และถูกศาลชี้มูลความผิดเมื่อวันที่ 24 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังพบว่าเครื่องดังกล่าวที่ทำขึ้นอิงต้นแบบจากอุปกรณ์ค้นหาลูกกอล์ฟจาก สหรัฐฯ ตรวจหาวัตถุระเบิดไม่ได้จริงตามที่อ้าง ทั้งนี้ นายแม็คคอร์มิค ทำเงินจากการขายเครื่อง ADE-651 มากถึง 50 ล้านปอนด์ จากการขายให้กองทัพ หน่วยงานความมั่นคง และอื่นๆ ของหลายประเทศทั่วโลกรวมทั้งอิรัก อียิปต์ เคนยา ฮ่องกง อนึ่ง เครื่องรุ่นเอดีอี 651 มีลักษณะการทำงานละม้ายคล้ายคลึงกับเครื่อง "จีที200" ของบริษัท "โกลบอล เทคนิคอล" ซึ่งทหารไทยใช้ในการตรวจหาวัตถุระเบิด (โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้) และตกเป็นข่าวโด่งดังชวนให้กังขาเมื่อไม่กี่ปีก่อน ว่ามันเป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพมากน้อยเพียงไร แต่เรื่องก็ค่อยๆ เงียบหายไป เพราะมีตัวแทนฝ่ายรัฐหลายรายออกมายืนยันเป็นมั่น เหมาะว่าเครื่องมัน "ใช้การได้" จริงๆ ขอบคุณ... http://www.thairath.co.th/content/oversea/342450

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...