งานน่ายี้ แต่รวย

แสดงความคิดเห็น

นิตยสารไทม์ส ได้รายงาน 10 อันดับอาชีพที่ดีที่สุด โดยข้อมูลได้มาจาก หน่วยงานด้านสถิติของกระทรวงแรงงานสหรัฐอเมริกา คำนวณจากรายได้จากความเครียดแนวโน้มการจ้างงานรวมถึงสิ่งแวดล้อมในที่ทำงาน ผลคือ อาชีพสายวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์

นักคำนวณค่าสถิติประกันภัย มีรายได้ 87,650 ดอลลาร์สหรัฐ วิศวกรชีวเวช มีรายได้ 81,540 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อจากนั้นคือ วิศวกรพัฒนาซอฟต์แวร์ นักโสตสัมผัสวิทยา นักวางแผนการเงิน จักษุแพทย์ นักกายภาพบำบัด และ นักวิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์

อาชีพที่ติดอันดับหนึ่งที่มี ความเครียดน้อยที่สุด คือ อาจารย์มหาวิทยาลัย

ส่วนอาชีพที่มี ความเครียดมากที่สุด คือ ทหารในกองทัพสหรัฐ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ นักแสดงและตำรวจ

แต่ที่น่าสนใจมากกว่า เป็นผลการจัดอันดับ 10 งาน ยี้ที่มีรายได้ยอดเยี่ยม ซึ่งจัดทำโดย เว็บไซต์ HOW STUFF WORKS

ไล่เรียงตั้งแต่อันดับสิบคือ คนเก็บขยะ งานของเขาจัดเก็บ แยกขยะ และนำไปทำลาย เสี่ยงต่อชีวิตและสุขภาพมาก ต้องอยู่กับกลิ่นเหม็นตลอดเวลา แต่รายได้เฉลี่ยของผู้มีอาชีพนี้อยู่ประมาณ 43,000-60,000 ดอลลาร์ต่อปี

อันดับเก้าคือ หมอสวนทวาร อาชีพนี้ต้องทำงานกับอวัยวะที่เป็นตัวผ่านสิ่งปฏิกูลของร่างกายมนุษย์ รายได้เฉลี่ยต่อปีอยู่ระหว่าง 250,000-400,000 ดอลลาร์

อันดับแปดคือ คนงานขุดเจาะน้ำมัน ซึ่งเป็นอาชีพที่สกปรกและอันตรายและต้องออกไปใช้ชีวิตอยู่กลางทะเลลึกรู้สึก โดดเดี่ยว รายได้ต่อปี 40,000 ดอลลาร์ แต่ถ้ามีดีกรีระดับมหาวิทยาลัย รายได้จะสูงกว่านี้มาก

อันดับเจ็ดคือ พนักงานทำความสะอาดสุขาเคลื่อนที่ ต้องอยู่กับสิ่งปฏิกูลจากร่างกายของมนุษย์ ต้องเจอกับกลิ่นเหม็นกับกลิ่นของสารเคมีที่ใช้ชำระล้างทำความสะอาดสุขา รายได้เฉลี่ยปีละ 50,000 ดอลลาร์

อันดับหกคือ ชาวประมงจับปู เสี่ยงภัยและมีโอกาสเสียชีวิตสูง ออกไปจับปูอาจเจอพายุลูกใหญ่ และปูเป็นสัตว์ที่มีก้ามและหนามแหลม รายได้ต่อปีอยู่ประมาณ 60,000 ดอลลาร์

อันดับห้าคือ คนงานลอกท่อ ต้องเจอกับหนูแมลงสาบ เผลอ ๆ อาจโชคดีเจอศพนิรนาม อยู่ที่คับแคบตลอดเวลา แต่ได้รับยกย่องว่าเป็นอาชีพอันทรงเกียรติ มีรายได้ปีละ 60,000 ดอลลาร์

อันดับสี่คือ คนงานเหมือง มอมแมมตลอดเวลา งานเหมืองเป็นงานสกปรกอยู่กับดิน หิน สินแร่ อยู่ในถ้ำและใต้ดิน เหงื่อไหลไคลย้อยตลอดเวลา รายได้ปีละ 64,000 ดอลลาร์

อันดับที่สามคือ เจ้าหน้าที่แต่งศพ ลักษณะงานเป็นงานที่มีบรรยากาศเงียบเชียบ เย็นยะเยือก เป็นงานค่อนข้างส่วนตัวเพราะมีแต่ผู้แต่งศพกับศพเท่านั้น รายได้ปีละ 41,000 ดอลลาร์

อันดับสองคือ ช่างประปา เป็นอาชีพคลุกฝุ่น ทำงานในหลืบในซอก แต่รายได้อยู่ประมาณ 40,000 ดอลลาร์ต่อปี

และอันดับหนึ่งคือ พนักงานทำความสะอาดสถานที่เกิดเหตุ งานนี้ต้องเจอกับความสกปรกของเลือดศพผู้เสียชีวิต อาจเป็นทั้งตัวหรือแยกชิ้นส่วน เวลาทำงานไล่ตั้งแต่ 2-3 ชั่วโมงถึงสองสามวัน แต่ไม่เคยได้ยินเสียงบ่นจากปากเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดแต่อย่างใด รายได้ต่อปีตั้งแต่ 75,000 ดอลลาร์ หรือตัวเลข 6 หลักเลยทีเดียว

นี่คือสหรัฐอเมริกา ทุกอาชีพล้วนมีเกียรติและผู้คนให้ความเคารพนับถืออย่างทัดเทียมกัน

และประการสำคัญ รายได้ ขึ้นอยู่กับ ความเหน็ดเหนื่อย ตลอดจนความเสี่ยงและความกล้าเป็นหลัก

ผิดกับบ้านเรา หาความเป็นธรรมในเรื่องอาชีพ ไม่ได้เลย ผลคือ คนจนยิ่งจนมากขึ้นไปอีก และคนรวยก็รวยกันเสียจัง และเราจะเห็น การลดช่องว่างทางรายได้ เมื่อไหร่นี่.

ขอบคุณ... http://www.dailynews.co.th/article/635/200499 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 29 เม.ย.56
วันที่โพสต์: 29/04/2556 เวลา 03:44:26

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

นิตยสารไทม์ส ได้รายงาน 10 อันดับอาชีพที่ดีที่สุด โดยข้อมูลได้มาจาก หน่วยงานด้านสถิติของกระทรวงแรงงานสหรัฐอเมริกา คำนวณจากรายได้จากความเครียดแนวโน้มการจ้างงานรวมถึงสิ่งแวดล้อมในที่ทำงาน ผลคือ อาชีพสายวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ นักคำนวณค่าสถิติประกันภัย มีรายได้ 87,650 ดอลลาร์สหรัฐ วิศวกรชีวเวช มีรายได้ 81,540 ดอลลาร์สหรัฐ ต่อจากนั้นคือ วิศวกรพัฒนาซอฟต์แวร์ นักโสตสัมผัสวิทยา นักวางแผนการเงิน จักษุแพทย์ นักกายภาพบำบัด และ นักวิเคราะห์ระบบคอมพิวเตอร์ อาชีพที่ติดอันดับหนึ่งที่มี ความเครียดน้อยที่สุด คือ อาจารย์มหาวิทยาลัย ส่วนอาชีพที่มี ความเครียดมากที่สุด คือ ทหารในกองทัพสหรัฐ ผู้สื่อข่าวหนังสือพิมพ์ นักแสดงและตำรวจ แต่ที่น่าสนใจมากกว่า เป็นผลการจัดอันดับ 10 งาน ยี้ที่มีรายได้ยอดเยี่ยม ซึ่งจัดทำโดย เว็บไซต์ HOW STUFF WORKS ไล่เรียงตั้งแต่อันดับสิบคือ คนเก็บขยะ งานของเขาจัดเก็บ แยกขยะ และนำไปทำลาย เสี่ยงต่อชีวิตและสุขภาพมาก ต้องอยู่กับกลิ่นเหม็นตลอดเวลา แต่รายได้เฉลี่ยของผู้มีอาชีพนี้อยู่ประมาณ 43,000-60,000 ดอลลาร์ต่อปี อันดับเก้าคือ หมอสวนทวาร อาชีพนี้ต้องทำงานกับอวัยวะที่เป็นตัวผ่านสิ่งปฏิกูลของร่างกายมนุษย์ รายได้เฉลี่ยต่อปีอยู่ระหว่าง 250,000-400,000 ดอลลาร์ อันดับแปดคือ คนงานขุดเจาะน้ำมัน ซึ่งเป็นอาชีพที่สกปรกและอันตรายและต้องออกไปใช้ชีวิตอยู่กลางทะเลลึกรู้สึก โดดเดี่ยว รายได้ต่อปี 40,000 ดอลลาร์ แต่ถ้ามีดีกรีระดับมหาวิทยาลัย รายได้จะสูงกว่านี้มาก อันดับเจ็ดคือ พนักงานทำความสะอาดสุขาเคลื่อนที่ ต้องอยู่กับสิ่งปฏิกูลจากร่างกายของมนุษย์ ต้องเจอกับกลิ่นเหม็นกับกลิ่นของสารเคมีที่ใช้ชำระล้างทำความสะอาดสุขา รายได้เฉลี่ยปีละ 50,000 ดอลลาร์ อันดับหกคือ ชาวประมงจับปู เสี่ยงภัยและมีโอกาสเสียชีวิตสูง ออกไปจับปูอาจเจอพายุลูกใหญ่ และปูเป็นสัตว์ที่มีก้ามและหนามแหลม รายได้ต่อปีอยู่ประมาณ 60,000 ดอลลาร์ อันดับห้าคือ คนงานลอกท่อ ต้องเจอกับหนูแมลงสาบ เผลอ ๆ อาจโชคดีเจอศพนิรนาม อยู่ที่คับแคบตลอดเวลา แต่ได้รับยกย่องว่าเป็นอาชีพอันทรงเกียรติ มีรายได้ปีละ 60,000 ดอลลาร์ อันดับสี่คือ คนงานเหมือง มอมแมมตลอดเวลา งานเหมืองเป็นงานสกปรกอยู่กับดิน หิน สินแร่ อยู่ในถ้ำและใต้ดิน เหงื่อไหลไคลย้อยตลอดเวลา รายได้ปีละ 64,000 ดอลลาร์ อันดับที่สามคือ เจ้าหน้าที่แต่งศพ ลักษณะงานเป็นงานที่มีบรรยากาศเงียบเชียบ เย็นยะเยือก เป็นงานค่อนข้างส่วนตัวเพราะมีแต่ผู้แต่งศพกับศพเท่านั้น รายได้ปีละ 41,000 ดอลลาร์ อันดับสองคือ ช่างประปา เป็นอาชีพคลุกฝุ่น ทำงานในหลืบในซอก แต่รายได้อยู่ประมาณ 40,000 ดอลลาร์ต่อปี และอันดับหนึ่งคือ พนักงานทำความสะอาดสถานที่เกิดเหตุ งานนี้ต้องเจอกับความสกปรกของเลือดศพผู้เสียชีวิต อาจเป็นทั้งตัวหรือแยกชิ้นส่วน เวลาทำงานไล่ตั้งแต่ 2-3 ชั่วโมงถึงสองสามวัน แต่ไม่เคยได้ยินเสียงบ่นจากปากเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดแต่อย่างใด รายได้ต่อปีตั้งแต่ 75,000 ดอลลาร์ หรือตัวเลข 6 หลักเลยทีเดียว นี่คือสหรัฐอเมริกา ทุกอาชีพล้วนมีเกียรติและผู้คนให้ความเคารพนับถืออย่างทัดเทียมกัน และประการสำคัญ รายได้ ขึ้นอยู่กับ ความเหน็ดเหนื่อย ตลอดจนความเสี่ยงและความกล้าเป็นหลัก ผิดกับบ้านเรา หาความเป็นธรรมในเรื่องอาชีพ ไม่ได้เลย ผลคือ คนจนยิ่งจนมากขึ้นไปอีก และคนรวยก็รวยกันเสียจัง และเราจะเห็น การลดช่องว่างทางรายได้ เมื่อไหร่นี่. ขอบคุณ... http://www.dailynews.co.th/article/635/200499

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...