'ไอสแนป'มิติใหม่ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์

แสดงความคิดเห็น

'ไอสแนป'มิติใหม่ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์

เล่าสู่กันฟัง : 'ไอสแนป' มิติใหม่ ของธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ : โดย...บัญญัติ คำนูณวัฒน์

มติชนออนไลน์ 12 ก.พ.56

การเกิดขึ้นของสื่อใหม่ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ยูทูบ รวมถึงแอพพลิเคชั่นใหม่บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ฯลฯ ได้ส่งผลกระทบต่อวงการสื่อมวลชนในบ้านเราเป็นอย่างมาก เนื่องจากธุรกิจหลักแต่เดิมก็คือ สื่อสิ่งพิมพ์ แค่ลำพังจะทำให้คนไทยหันมาอ่านหนังสือกันมากขึ้นก็เป็นปัญหาหนักพอตัวอยู่แล้ว แถมยังต้องมารับมือกับสื่อใหม่ทั้งหลายที่เข้ามาแย่งชิงความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายออกไปอีก ย่อมเป็นสิ่งที่ท้าทายความสามารถของผู้บริหารธุรกิจสื่อเป็นอย่างมาก

ที่ผ่านมา ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ตระหนักถึงผลกระทบการเข้ามาของสื่อใหม่เป็นอย่างดี หลายค่ายพยายามปรับตัวด้วยการขยายประเภทของสื่อให้หลากหลายมากขึ้น เริ่มตั้งแต่การเผยแพร่ข่าวสารผ่านหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ และอินเทอร์เน็ต ปัจจุบันมีข่าวออนไลน์ ทีวีออนไลน์ คลิปข่าว บริการส่งข้อความข่าวสารผ่านมือถือ ฯลฯ ล่าสุดก็มีแอพพลิเคชั่นดูข่าวและอ่านข่าวได้ผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เพื่อตอบสนองพฤติกรรมการเปิดรับข้อมูลข่าวสารของผู้บริโภคยุคเจนเน็ต แต่ก็ยังไม่มีค่ายไหนที่สามารถแก้ปัญหายอดขายหนังสือพิมพ์ที่ลดจำนวนลงได้

วันนี้ เนชั่นกรุ๊ปใช้กลยุทธ์หนามยอกต้องเอาหนามบ่งมาใช้ปฏิวัติวงการสื่อมวลชนอีกครั้ง เมื่อเทคโนโลยีทำให้ยอดจำหน่ายหนังสือพิมพ์ลดลง ก็ใช้เทคโนโลยีกลับเข้ามาทำให้ยอดจำหน่ายหนังสือพิมพ์เพิ่มขึ้นและไม่ตายไปจากวงการธุรกิจสื่อได้เช่นกัน ด้วยการนำเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า “ไอสแนป” (iSnap) ซึ่งเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีจดจำภาพและเทคโนโลยีโลกเสมือนผสมโลกจริงไว้ด้วยกัน เป็นพัฒนาการล่าสุดที่เนชั่นกรุ๊ปได้เพิ่มไปใน “เนชั่นนิวส์แอพ” (Nation News App) ที่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรี

ผลจากการนำ “ไอสแนป” มาใช้ ทำให้หนังสือพิมพ์เครือเนชั่น 3 ฉบับ เดอะเนชั่น กรุงเทพธุรกิจ และคมชัดลึก เสมือนมีชีวิตขึ้นมาได้จริงๆ ถือเป็นมิติใหม่ของการสื่อสารที่สร้างความตื่นตาตื่นใจและประสบการณ์ใหม่ให้แก่ผู้บริโภคยุคเจนเน็ตนี้เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะได้อ่านข่าว ดูภาพ และดูโฆษณาที่เป็นภาพและข้อความนิ่งๆ จากหนังสือพิมพ์ตามปกติแล้ว หากหน้าไหนหรือข่าวไหนมีสัญลักษณ์ “ไอสแนป” นั่นแสดงว่า ยังมีเนื้อหาสาระมากมายซ่อนอยู่อีก เพียงแค่นำสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่เปิดแอพพลิเคชั่น “เนชั่นนิวส์” ส่องไปที่หน้านั้น ก็จะเปลี่ยนแปลงกลายเป็นภาพเคลื่อนไหวที่มีชีวิตชีวาขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะเป็นคลิปข่าว คลิปวิดีโอตัวอย่างภาพยนตร์ เว็บลิงค์ ภาพสามมิติ และแกลเลอรี่ภาพอีกมากมาย ก็จะมาปรากฏอยู่บนหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของเราทันที

วันนี้เนชั่นกรุ๊ปได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า หนังสือพิมพ์ ที่หลายคนมองว่า กำลังจะตายนั้น หากรู้จักนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ให้ถูกที่ถูกทาง นอกจากจะคลี่คลายปัญหาได้แล้ว ยังสร้างมิติใหม่ในวงการสื่อสารบ้านเราได้อีกด้วย ใครที่ยังไม่ได้ลอง อย่าช้า เดี๋ยวจะคุยกับใครไม่รู้เรื่อง

ที่มา: มติชนออนไลน์
วันที่โพสต์: 13/02/2556 เวลา 03:38:32

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

'ไอสแนป'มิติใหม่ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ เล่าสู่กันฟัง : 'ไอสแนป' มิติใหม่ ของธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ : โดย...บัญญัติ คำนูณวัฒน์ มติชนออนไลน์ 12 ก.พ.56 การเกิดขึ้นของสื่อใหม่ทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น เว็บไซต์ เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ ยูทูบ รวมถึงแอพพลิเคชั่นใหม่บนสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต ฯลฯ ได้ส่งผลกระทบต่อวงการสื่อมวลชนในบ้านเราเป็นอย่างมาก เนื่องจากธุรกิจหลักแต่เดิมก็คือ สื่อสิ่งพิมพ์ แค่ลำพังจะทำให้คนไทยหันมาอ่านหนังสือกันมากขึ้นก็เป็นปัญหาหนักพอตัวอยู่แล้ว แถมยังต้องมารับมือกับสื่อใหม่ทั้งหลายที่เข้ามาแย่งชิงความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายออกไปอีก ย่อมเป็นสิ่งที่ท้าทายความสามารถของผู้บริหารธุรกิจสื่อเป็นอย่างมาก ที่ผ่านมา ธุรกิจสื่อสิ่งพิมพ์ตระหนักถึงผลกระทบการเข้ามาของสื่อใหม่เป็นอย่างดี หลายค่ายพยายามปรับตัวด้วยการขยายประเภทของสื่อให้หลากหลายมากขึ้น เริ่มตั้งแต่การเผยแพร่ข่าวสารผ่านหนังสือพิมพ์ วิทยุ โทรทัศน์ และอินเทอร์เน็ต ปัจจุบันมีข่าวออนไลน์ ทีวีออนไลน์ คลิปข่าว บริการส่งข้อความข่าวสารผ่านมือถือ ฯลฯ ล่าสุดก็มีแอพพลิเคชั่นดูข่าวและอ่านข่าวได้ผ่านสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต เพื่อตอบสนองพฤติกรรมการเปิดรับข้อมูลข่าวสารของผู้บริโภคยุคเจนเน็ต แต่ก็ยังไม่มีค่ายไหนที่สามารถแก้ปัญหายอดขายหนังสือพิมพ์ที่ลดจำนวนลงได้ วันนี้ เนชั่นกรุ๊ปใช้กลยุทธ์หนามยอกต้องเอาหนามบ่งมาใช้ปฏิวัติวงการสื่อมวลชนอีกครั้ง เมื่อเทคโนโลยีทำให้ยอดจำหน่ายหนังสือพิมพ์ลดลง ก็ใช้เทคโนโลยีกลับเข้ามาทำให้ยอดจำหน่ายหนังสือพิมพ์เพิ่มขึ้นและไม่ตายไปจากวงการธุรกิจสื่อได้เช่นกัน ด้วยการนำเทคโนโลยีใหม่ที่เรียกว่า “ไอสแนป” (iSnap) ซึ่งเป็นการผสมผสานเทคโนโลยีจดจำภาพและเทคโนโลยีโลกเสมือนผสมโลกจริงไว้ด้วยกัน เป็นพัฒนาการล่าสุดที่เนชั่นกรุ๊ปได้เพิ่มไปใน “เนชั่นนิวส์แอพ” (Nation News App) ที่สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตสามารถดาวน์โหลดใช้งานได้ฟรี ผลจากการนำ “ไอสแนป” มาใช้ ทำให้หนังสือพิมพ์เครือเนชั่น 3 ฉบับ เดอะเนชั่น กรุงเทพธุรกิจ และคมชัดลึก เสมือนมีชีวิตขึ้นมาได้จริงๆ ถือเป็นมิติใหม่ของการสื่อสารที่สร้างความตื่นตาตื่นใจและประสบการณ์ใหม่ให้แก่ผู้บริโภคยุคเจนเน็ตนี้เป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะได้อ่านข่าว ดูภาพ และดูโฆษณาที่เป็นภาพและข้อความนิ่งๆ จากหนังสือพิมพ์ตามปกติแล้ว หากหน้าไหนหรือข่าวไหนมีสัญลักษณ์ “ไอสแนป” นั่นแสดงว่า ยังมีเนื้อหาสาระมากมายซ่อนอยู่อีก เพียงแค่นำสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่เปิดแอพพลิเคชั่น “เนชั่นนิวส์” ส่องไปที่หน้านั้น ก็จะเปลี่ยนแปลงกลายเป็นภาพเคลื่อนไหวที่มีชีวิตชีวาขึ้นมาได้ ไม่ว่าจะเป็นคลิปข่าว คลิปวิดีโอตัวอย่างภาพยนตร์ เว็บลิงค์ ภาพสามมิติ และแกลเลอรี่ภาพอีกมากมาย ก็จะมาปรากฏอยู่บนหน้าจอสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของเราทันที วันนี้เนชั่นกรุ๊ปได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า หนังสือพิมพ์ ที่หลายคนมองว่า กำลังจะตายนั้น หากรู้จักนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ให้ถูกที่ถูกทาง นอกจากจะคลี่คลายปัญหาได้แล้ว ยังสร้างมิติใหม่ในวงการสื่อสารบ้านเราได้อีกด้วย ใครที่ยังไม่ได้ลอง อย่าช้า เดี๋ยวจะคุยกับใครไม่รู้เรื่อง

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...