โรงหนังที่รองรับคนพิการด้วยความเท่าเทียม

แสดงความคิดเห็น

ดิฉันเป็นนักศึกษาวิจัย ที่กำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับการออกแบบโรงภาพยนตร์ที่จะรองรับผู้พิการด้วยความเท่าเทียม อยากทราบความคิดเห็นของผู้พิการว่าท่านมีความรู้สึกอยากไปดูหนังในโรงภาพยนตร์บางหรือป่าวค่ะ หรือใครที่เคยไปแล้วพบปัญหา เช่นไรบ้าง อยากให้ช่วยแชร์ประสบการณ์ หน่อยค่ะเพื่อนำไปประกอบในการวิจัย รบกวนด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

ที่มา: จีรนันท์ พงษ์ไพโรจน์
วันที่โพสต์: 28/08/2560 เวลา 21:43:05

1 อาร์ต คนพิการ 3/08/2563 14:52:12

ถ้าเป็นแค่ขอความร่วมมือ จากาถ่นประกอบการเอกชนคงจะลำบากหน่อย เพราะเขาต้องทำมาหากิน กับต้องมาดูแลสิทธิ์ซึ่งเป็นเสี้ยวหนึงของสังคม ถ้าไม่ใช้กฎหมายบังคับ ก็ยากที่เขาจะทำตาม ยกตัวอย่าง การจ้างงานคนพิการ เขาเองก็ไม่อยากรับ ถ้าไม่มีผลประโยชน์ลดหย่อนภาษี2เท่า

2 แบงค์ 17/03/2561 14:14:02

ผมพิการทางได้ยิน ใช้เครื่องช่วยฟังได้ยินปกติ เป็นชอบดูหนังเช่นกัน แต่หนังโรงนี่ นาน ๆ ที ส่วนใหญ่จะเป็นหนังที่ลงทุนสูงหรือหนังที่ได้รับยอดนิยม เช่น จูราสเวิลด์, แฮร์รี่ พอตเตอร์ เป็นต้น จะเข้าชมโรงเพราะจะตื่นเต้นทางเสียงซาวด์แทร็ก ภาพจอ ภายในโรงที่ได้เข้าไปดูชมนั้น ก็ไม่มีปัญหาอะไร ที่นั่งก็สบายปกติ ทางเดินขึ้นลงก็ปกติ บางครั้งเวลาชมหนัง การฟังก็เอาเครื่องช่วยฟังออก ก็ได้ยิน แต่ถ้าใส่เครื่องช่วยฟังก็จะดีกว่าปรับเสียงลดได้ ตั้งแต่การเข้าโรงขึ้นบันได การฉีกตั๋ว การหาที่นั่ง นั่งประจำที่ตามตั๋วระบุไว้ การชมหนัง จนจบ การเดินออกจากโรง ก็ไม่มีปัญหาอะไรสำหรับผม โดยรวมแล้วก็ปกติ และไม่เป็นภาระให้กับเจ้าหน้าที่ (ซึ่งผมช่วยตัวเองได้ ทั้งเรื่องการหาที่นั่งเองได้ถูก)

3 อาร์ต 9/03/2561 16:13:09

ชาติหน้าตอนบ่ายบ่ายค่ะ

4 โทนี่ 29/08/2560 10:10:24

ความคิดเห็นของผมครับ...

โดยส่วนตัวผมเป็นผู้พิการทางการมองเห็น(สายตาเลือนราง) ก็ชอบที่จะเข้าไปรับชมภาพยนตร์ตามโรงภาพยนตร์เป็นปกติอยู่แล้ว

ปัญหาส่วนใหญ่ของผมไม่ค่อยที่จะพบเจอสักเท่าไหร่ครับ ก็จะมีแต่เพียงเวลาเดินลงไปยังเก้าอี้ภายในโรงหนัง ซึ่งอาจจะเดินยากไปหน่อย เนื่องจากมันเป็นบันไดและค่อนข้างที่จะไม่มีแสงสว่างมากนัก

ความคิดเห็นส่วนตัวนะครับ...

ถ้าสามารถที่จะออกแบบสำหรับผู้พิการได้ ทางที่เดินลงไปยังเก้าอี้สำหรับรับชมภาพยนตร์ ควรที่จะเป็นพื้นลาดไปตามแนวระดับถายในโรงหนังครับ เพื่อที่จะเป็นการอำนวยการเดินให้ผู้พิการเดินได้สะดวกมากขึ้นครับ

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญ...

คือระบบเสียงบรรยายภาพครับ ซึ่งระบบนี้ก็เอื้ออำนวยความสะดวกสำหรับผู้พิการทางการมองเห็นโดยเฉพาะ ซึ่งในต่างประเทศโรงหนังประเภทนี้ได้มีการเกิดขึ้นจริงแล้ว แต่ในประเทศไทยมันอาจจะเกิดขึ้นได้ยากครับ เพราะว่าต้องอาศัยการศึกษาและการสนับสนุนจากหลายภาคส่วน

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

ดิฉันเป็นนักศึกษาวิจัย ที่กำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับการออกแบบโรงภาพยนตร์ที่จะรองรับผู้พิการด้วยความเท่าเทียม อยากทราบความคิดเห็นของผู้พิการว่าท่านมีความรู้สึกอยากไปดูหนังในโรงภาพยนตร์บางหรือป่าวค่ะ หรือใครที่เคยไปแล้วพบปัญหา เช่นไรบ้าง อยากให้ช่วยแชร์ประสบการณ์ หน่อยค่ะเพื่อนำไปประกอบในการวิจัย รบกวนด้วยนะคะ

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...

ห้องกระทู้