การขอยืมเงินทุนประกอบอาชีพคนพิการรายบุคคล

แสดงความคิดเห็น

จากการที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เปิดโอกาสให้คนพิการได้กู้เงินเพื่อไปประกอบอาชีพ ผมได้นำญาติไปกู้ที่ สำนักงาน พ.ม จ.พัทลุงเมื่อวันที่ 18.11.2559 ปรากฏว่าติดขัดเรื่องเอกสารการค้ำประกัน กรณีผู้ค้ำไม่มีเงินเดือนประจำ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอยู่ที่ พม. พัทลุงแจ้งว่า ผู้ค้ำต้องมีภูมิลำเนาอยู่ในพัทลุงเท่านั้นและต้องมีเงินเข้า-ออกในบัญชีธนาคารเดือนหนึ่งไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท และต้องไปขอให้ธนาคารรับรอง statement มาให้ด้วย ซึ่งข้อกำหนดดังกล่าวหาคนค้ำยากมาก การกำหนดเงื่อนไขไว้แบบนี้ เป็นการช่วยเหลือคนพิการ หรือเพิ่มภาระให้คนพิการครับ ถ้ากู้ยากแบบนี้ไม่ต้องปล่อยกู้ดีกว่านะครับ สรุปว่าผมจึงไม่ให้เขากู้

ที่มา: ยุทธนา
วันที่โพสต์: 18/11/2559 เวลา 20:31:38

1 ผู้บ่าวไทบ้าน 14/09/2561 00:53:05

ส่งเอกสารรอบ 2แล้วครับ ยังไม่ได้รับการพิจารณาใดๆ โทรถามยังตอบคำตอบเดิมๆคืออยุ่ในขั้นตอนและลำดับคิว คนกู้เยอะคนพิการเยอะ อ้างไปต่างๆนานา กู้รอบแรกแจ้งว่าบ้านไม่เหมาะสมกับประกอบอาชีพค้าขาย ผมสองคนพิการทั้งสองคนยังไม่เคยยื่นกู้ใดๆมาก่อน ยื่นกู้รอบแรกเจอปัญหาสารพัด จะยกมาเล่าให้พีๆน้องคนพิการสุ้ชีวิตด้วยกันฟังก่อนไปเตรียมตัวเตรียมเอกสารที่ถูกครบไปยิ่นกู้ นะครับและอย่าลืมเตรียมใจทำใจไว้ด้วย อย่าคาดหวังเยอะ กู้เงินคนพิการมันยากมันหลายขั้นตอนหลายการพิจารณา ลำบากกว่าการตัดสินใจขึ้นเงินเดือนข้าราชการเห็นแก่ตัวอีกเยอะ อนุมัติซื้อเรือดำน้ำยังง่ายกว่า ซื้อเรือเหอะแป๊บเดียวครับ คนพิการไปรอบแรกไม่รุ้ก็ไป พจก จ.ได้รับเอกสารมาให้เตรียม ตอบคำถามเขาฟังและหาลองเล่าโครงการให้เขาฟังไป จะกู้ไปทำไม?อย่างไร เล่าไปแล้วกลับไปหาเอกสารวิ่งหาคนค้ำ นี้ปัญหาใหญ่เลยต้องข้าราชการระดับเงินเดือนเท่านั้นเท่านี้ เยอะครับ แล้วคนพิการจนๆไม่มีญาติไม่่มีคนค้ำให้จะทำอย่างไรครับ ใครเขาจะค้ำให้ เหตผลค้ำเงินกู้ ใครก็ไม่อยากเสี่ยงด้วยกับคุณ เขียนโครงการไปเยอะแยะหลายๆอย่าง เขียนมา บางคนกลับไปกลับมาแก้ไขหลายๆรอบ ระยะทางไปๆมาๆไกลครับบางคนหมดค่ารถค่าเดินทางเยอะแยะแต่ก็สุ้ครับ เพราะว่ามีความหวังอยากมีทุนประกอบอาชีพ ไม่ใช่งอมืองอเท้ารอเงินเดือนคนพิการเดือนละ 800 บางคนมีภาระลูกเมียพ่อแม่และหลายอย่างๆ ให้โอกาสเขาสักครั้ง มันยากจังนะเงินกู้คนพิการ ใครกู้แล้วไม่ส่งไม่คืนก็ติดไป จบ แล้วคนไม่เคยกู้ละครับ เขารอความหวัง เห็นใจเขาบ้างครับ หากเขารวยมีทรัพย์มรดกเยอะแยะ จะบากหน้าไปกู้ทำไม?ครับ เพราะว่าความจนบังคับ แค่บากหน้าไปขอคนค้ำก็ลำบากใจแล้ว จะไปพูดกับเขาอย่างไร? เขาคงไม่ค้ำให้เฉยๆครับ ร้อยละเท่าไหร่ว่าไป น้ำใจประมาณนั้น วันนี้ก็ยังรอ ความหวังครับ

2 พลเอก 10/09/2561 22:53:58

ผมว่าเรื่องนี้ไม่ดังไม่เป็นข่าวก็คงเหมือนเดิมกับเงื่อนไขที่ยากสำหรับคนพิการ

3 คนพิการ 13/06/2560 08:20:11

เงินกู้คนพิการ ที่จริงคนพิการน่าจะสามารถกู้ได้โดยไม่มีคนค้ำ เพียงแค่หักจากรายได้เงินเบี้ยยังชีพคนพิการในแต่ละเดือน จากเงิน800ก็หักไป500บาท ทำอย่างงี้จะดีทั้งสองฝ่าย คนพิการมีเงินก้อนไปประกอบอาชีพ รัฐก็ได้เงินคืนตรงตามเวลา หรือถ้าไม่พอก็สามารถหักเพิ่มได้ คนพิการเค้าไม่ขัดข้องอยู่แล้ว วิธีนี้เป็นวิธีที่ดีที่สุด ถ้าทำเพื่อคนพิการจริง ให้โอกาสคนพิการจริง หรือจะให้เค้ารอแค่เงินเดือนคนพิการเดือนละ800หรือครับ มันไม่พอหรอก ถ้าจะไม่ให้โอกาสคนพิการที่อยากมีอาชีพอิสระ พวกคุณกล้ามั้ยที่จะให้เงินเดือนคนพิการตามแค่แรงขั้นต่ำ เดือนละ 9,000 ผมว่า พวกคุณไม่แน่หรอก ควรมองไปที่ความจริงกันบ้าง ข้าราชการที่จะไปค้ำให้คนพิการน่ะ เค้าหวังผลประโยชน์กับคนพิการทั้งนั้น ร้อยละ 20-30กันทั้งนั้น คนพิการซวยอีก ขาดทุนตั้งแต่ยังไม่ได้เริ่มเลย ผมก็คนพิการคนนึงที่เดือดร้อน มีสมาชิกครอบครัว 4 คน พิการ 3 คน อีกคนคือลูกสาวตัวเล็กๆ อยากมีอาชีพอิสระ ที่ทำที่บ้านได้ เพราะผมเกิดอุบัติเหตุระหว่างการทำงาน จนถูกเลิกจ้าง ครอบครัวกำลังแย่ ลำพังเงินเดือนคนพิการ 3 คน 2,400 มันไม่พอหรอกครับ อยากมีทุนเปิดร้านเสริมสวยให้ภรรยาที่พิการ แต่พวกท่านก็บอกให้รอไปก่อน คนพิการมันเยอะ ผมถามหน่อยครับว่าคนพิการมันมีถึง 20 ล้านคนหรือครับ ถึงต้องรอหลายปี คนอื่ฯที่อยากกู้ พอเค้ารู้อย่างงี้เค้าก็หมดกำลังใจแล้ว พวกคุณ ลองเป็นคนพิการบ้างครับ จะรู้สึกถึงจิตใจคนพิการที่แท้จริง พมจ.แปลว่าอะไร ช่วยตีความหมายให้ผมและคนอื่นได้รู้ด้วยครับ ระบบราชการนับวัน ยิ่งเสื่อมถอย พวกคุณรู้มั้ยว่าสาเหตุที่คนไม่ไปเลือกตั้งเพราะอะไร ก็เพราะจะไปเลือกทำไม ในเมื่อเลือกใครก็เหมือนเดิม ถึงพวกคุณจะขู่ว่าจะเสียสิทธิ์ แล้วผมขอถามหน่อยว่า สิทธิ์ของคนพิการมีด้วยหรือ ผมเป็นมีแต่พวกมากรากไป มีเส้นสาย มีเครือญาติใหญ่โต ไม่ต้องเดินเรื่องอะไร เงินก็วิ่งเข้ากระเป๋าละ ผมถามจริงๆเวลาตายไป คนเราเหลืออะไรบ้าง ผมเห็นมีแต่ขี้เถ้าทั้งนั้น เวลาที่ยังมีลมหายใจอยู่ ควรหัดทำความดีบ้าง อย่างน้อยก็เพื่อมนุษยธรรมด้วยกัน

4 คน 31/05/2560 01:08:25

กู้ยากครับ เงินกู้คนพิการ ขนาดเจ้าหน้าที่เป็นคนพิการด้วยกันแท้ๆคำพูดสูง ครับ ฝันครับ จะกู้ได้

5 ณัฐรัฐ ธรรมมาศ 27/05/2560 10:13:02

คนพิการสามารถทำธุรกิตเอง เพื่อช่วยครอบครัวน่าจะให้กู้เงินด้วยไม่ต้องมีผู้ค้ำได้ด้วยตัวเอง

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

จากการที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ได้เปิดโอกาสให้คนพิการได้กู้เงินเพื่อไปประกอบอาชีพ ผมได้นำญาติไปกู้ที่ สำนักงาน พ.ม จ.พัทลุงเมื่อวันที่ 18.11.2559 ปรากฏว่าติดขัดเรื่องเอกสารการค้ำประกัน กรณีผู้ค้ำไม่มีเงินเดือนประจำ เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานอยู่ที่ พม. พัทลุงแจ้งว่า ผู้ค้ำต้องมีภูมิลำเนาอยู่ในพัทลุงเท่านั้นและต้องมีเงินเข้า-ออกในบัญชีธนาคารเดือนหนึ่งไม่ต่ำกว่า 10,000 บาท และต้องไปขอให้ธนาคารรับรอง statement มาให้ด้วย ซึ่งข้อกำหนดดังกล่าวหาคนค้ำยากมาก การกำหนดเงื่อนไขไว้แบบนี้ เป็นการช่วยเหลือคนพิการ หรือเพิ่มภาระให้คนพิการครับ ถ้ากู้ยากแบบนี้ไม่ต้องปล่อยกู้ดีกว่านะครับ

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...

ห้องกระทู้