Blind Project โครงการสอนนักเรียนตาบอดถ่ายภาพ

แสดงความคิดเห็น

กิจกรรมถ่ายทอดประสบการณ์การถ่ายภาพให้กับน้องคนพิการทางสายตา

7 สีช่วยแชร์วันนี้ ไปดูกิจกรรมดีๆที่ทำให้น้องๆผู้พิการทางสายตา มีโอกาสได้ถ่ายภาพด้วยตัวเองครั้งแรกในชีวิต ไปติดตามจากคุณชัชชญา วิภูษณวิทย์

วันนี้เป็นวันที่ผู้พิการทางสายตาที่โรงเรียนสอนคนตาบอดพระมหาไถ่ พัทยาฯ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี มีความสุข มีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส เพราะนอกเหนือจากกิจวัตรที่พวกเขาทำเป็นประจำทุกๆวันแล้ว วันนี้พวกเขาได้มีโอกาสหยิบกล้องถ่ายภาพขึ้นมาบันทึกภาพความสวยงามด้วยตัวเอง โดยมีกลุ่มจิตอาสา Pict for all บริษัทผู้ผลิตกล้องถ่ายรูปชั้นนำ ผู้ใหญ่ใจดีที่ตั้งใจสนับสนุนกิจกรรมดีๆแบบนี้ อีกทั้งยังมีกลุ่มอาสาสมัครที่เห็นข่าวประชาสัมพันธ์ก็ได้ร่วมเดินทางมาร่วมแบ่งปันสิ่งดีๆให้กับผู้พิการทางสายตารวมทั้งสิ้นกว่า40คน

กลุ่มจิตอาสา Pict for all ได้จัดกิจกรรมถ่ายทอดประสบการณ์การถ่ายภาพให้กับผู้ด้อยโอกาสมานานกว่า 6 ปีแล้ว โดยพวกเขาได้สอนให้ผู้พิการทางสายตา และผู้พิการทางการได้ยินให้ถ่ายภาพได้ เพราะพวกเขาเชื่อว่าโลกแห่งการเรียนรู้ไม่มีขีดจำกัด

วิธีการสอนผู้พิการทางสายตาถ่ายภาพนั้น ต้องบรรยายการใช้งานกล้องถ่ายภาพอย่างละเอียด ก่อนจะนำกล้องถ่ายภาพมากให้ผู้พิการทางสายตาได้ฝึกจับให้ถนัดมือ กะระยะการถ่ายภาพ โดยให้ขอบกล้องแนบชิดกับช่วงคิ้ว ซึ่งจะเป็นระยะที่ศูนย์เล็งภาพอยู่ใกล้สายตามากที่สุด แล้วจึงกดถ่าย แม้จะไม่เห็นภาพที่ตัวเองถ่ายแต่ผู้พิการทางสายตาทุกคนก็ตั้งใจถ่ายภาพกันอย่างสุดความสามารถแถมยังมีเทคนิคเฉพาะตัวด้วย

พวกเขาไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆรอบตัว แต่การที่เขาได้เรียนรู้จากการถ่ายภาพแบบนี้ ก็เป็นการส่งเสริมพวกเขาให้ได้ใช้จินตนาการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้อีกหลากหลายประเภท ทั้งภาพถ่าย ภาพวาด รวมไปถึงการเล่นดนตรี ทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการมอบโอกาสทางการเรียนรู้ให้กับผู้พิการเหล่านี้ได้ เพราะการให้ความรู้ ถือเป็นการให้ที่ยั่งยืนที่สุด

ขอบคุณ... https://goo.gl/q7A1eW (ขนาดไฟล์: 0 )

ที่มา: news.ch7.comออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 3 ต.ค.59
วันที่โพสต์: 4/10/2559 เวลา 10:39:28 ดูภาพสไลด์โชว์ Blind Project โครงการสอนนักเรียนตาบอดถ่ายภาพ

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

กิจกรรมถ่ายทอดประสบการณ์การถ่ายภาพให้กับน้องคนพิการทางสายตา 7 สีช่วยแชร์วันนี้ ไปดูกิจกรรมดีๆที่ทำให้น้องๆผู้พิการทางสายตา มีโอกาสได้ถ่ายภาพด้วยตัวเองครั้งแรกในชีวิต ไปติดตามจากคุณชัชชญา วิภูษณวิทย์ วันนี้เป็นวันที่ผู้พิการทางสายตาที่โรงเรียนสอนคนตาบอดพระมหาไถ่ พัทยาฯ อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี มีความสุข มีสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส เพราะนอกเหนือจากกิจวัตรที่พวกเขาทำเป็นประจำทุกๆวันแล้ว วันนี้พวกเขาได้มีโอกาสหยิบกล้องถ่ายภาพขึ้นมาบันทึกภาพความสวยงามด้วยตัวเอง โดยมีกลุ่มจิตอาสา Pict for all บริษัทผู้ผลิตกล้องถ่ายรูปชั้นนำ ผู้ใหญ่ใจดีที่ตั้งใจสนับสนุนกิจกรรมดีๆแบบนี้ อีกทั้งยังมีกลุ่มอาสาสมัครที่เห็นข่าวประชาสัมพันธ์ก็ได้ร่วมเดินทางมาร่วมแบ่งปันสิ่งดีๆให้กับผู้พิการทางสายตารวมทั้งสิ้นกว่า40คน กลุ่มจิตอาสา Pict for all ได้จัดกิจกรรมถ่ายทอดประสบการณ์การถ่ายภาพให้กับผู้ด้อยโอกาสมานานกว่า 6 ปีแล้ว โดยพวกเขาได้สอนให้ผู้พิการทางสายตา และผู้พิการทางการได้ยินให้ถ่ายภาพได้ เพราะพวกเขาเชื่อว่าโลกแห่งการเรียนรู้ไม่มีขีดจำกัด วิธีการสอนผู้พิการทางสายตาถ่ายภาพนั้น ต้องบรรยายการใช้งานกล้องถ่ายภาพอย่างละเอียด ก่อนจะนำกล้องถ่ายภาพมากให้ผู้พิการทางสายตาได้ฝึกจับให้ถนัดมือ กะระยะการถ่ายภาพ โดยให้ขอบกล้องแนบชิดกับช่วงคิ้ว ซึ่งจะเป็นระยะที่ศูนย์เล็งภาพอยู่ใกล้สายตามากที่สุด แล้วจึงกดถ่าย แม้จะไม่เห็นภาพที่ตัวเองถ่ายแต่ผู้พิการทางสายตาทุกคนก็ตั้งใจถ่ายภาพกันอย่างสุดความสามารถแถมยังมีเทคนิคเฉพาะตัวด้วย พวกเขาไม่สามารถมองเห็นสิ่งต่างๆรอบตัว แต่การที่เขาได้เรียนรู้จากการถ่ายภาพแบบนี้ ก็เป็นการส่งเสริมพวกเขาให้ได้ใช้จินตนาการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะได้อีกหลากหลายประเภท ทั้งภาพถ่าย ภาพวาด รวมไปถึงการเล่นดนตรี ทุกคนสามารถเป็นส่วนหนึ่งของการมอบโอกาสทางการเรียนรู้ให้กับผู้พิการเหล่านี้ได้ เพราะการให้ความรู้ ถือเป็นการให้ที่ยั่งยืนที่สุด ขอบคุณ... https://goo.gl/q7A1eW

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...