สุดรันทด-ลุงพิการตาบอด สะโพกหัก วอนผู้ใจบุญขอรถวีลแชร์ไว้เก็บผักมาต้มกิน

สุดรันทด-ลุงพิการตาบอด สะโพกหัก วอนผู้ใจบุญขอรถวีลแชร์ไว้เก็บผักมาต้มกิน

ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านว่ามีชายพิการไม่สามารถเดินได้ หลังประสบอุบัติเหตุและต้องอาศัยอยู่ตามลำพังในบ้านที่มีสภาพเก่าผุพัง จนเพื่อนบ้านในละแวกใกล้เคียงสงสาร ต้องหยิบยื่นความช่วยเหลือและแบ่งปันสิ่งของเครื่องใช้ให้

ล่าสุดเวลา 14.00 น. วันที่ 21 ต.ค. 2561 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางลงพื้นที่ไปยังบ้านหลังดังกล่าวเป็นบ้านไม้ชั้นเดียว ผนังเป็นไม้ผสมสังกะสีที่ผุพัง ภายในบ้านพบนายออด พุ่มเกษม อายุ 56 ปี ชายพิการไม่สามารถเดินได้และตาข้างซ้ายมองไม่เห็น กำลังทำกิจวัตรประจำวันกับรถวีลแชร์คู่ใจที่มีผู้ใจบุญนำมามอบให้

นายออด กล่าวว่า เมื่อก่อนตนเองอาศัยอยู่กับพี่สาวช่วยกันทำไร่ทำนา ต่อมาเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วประสบอุบัติเหตุกระดูกสะโพกด้านขวาหัก ทำให้ตั้งแต่นั้นไม่สามารถเดินได้ จึงออกมาอาศัยอยู่คนเดียวบนที่ดินของพี่ชายที่เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน เพราะไม่อยากเป็นภาระให้กับคนในครอบครัว

ปัจจุบันตนเองอยู่ด้วยความยากลำบากประทังชีวิตด้วยเงินเบี้ยผู้พิการเดือนละ 800 บาท จนเพื่อนบ้านที่อยู่ละแวกใกล้เคียงต้องหยิบยื่นความช่วยเหลือ เอาของกินเครื่องใช้มาให้ รถวีลแชร์ที่ใช้อยู่ตอนนี้ก็มีสภาพเก่าประกอบกับยางรั่วบ่อย และหาช่างมาซ่อมให้ลำบาก เงินก็ไม่มี

สิ่งที่ลำบากที่สุดคือรถวีลแชร์ อยากได้มาอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวัน แม้ว่าจนอาจจะเดินเหินไม่ได้ตามปกติ แขนขาก็ไม่ค่อยมีแรง แต่ก็ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ สามารถหุงข้าว อาบน้ำ ขับถ่ายโดยการนั่งแล้วใช้แขนพยุงค่อยๆ ขยับไปตามทิศทางที่ต้องการได้

แต่ที่ขาดไม่ได้คือ รถวีลแชร์ ตอนแรกก็ไม่มีใช้ จนเพื่อนบ้านหามาให้ ตอนนี้เริ่มพังบ่อย ซึ่งรถวีลแชร์เสมือนขาคู่ใหม่ หากไม่มีก็ออกไปไหนไม่ได้ ออกไปเก็บพริกเก็บผักมาต้มกินไม่ได้ อยากวอนขอรถวีลแชร์สัก 1 คัน มาช่วยให้ชีวิตความเป็นอยู่ดีขึ้น

หากผู้ใจบุญท่านใดมีความประสงค์ที่จะช่วยเหลือนายออด พุ่มเกษม ชายพิการที่ไม่สามารถเดินได้ ที่อาศัยอยู่ตามลำพัง และฝันอยากจะได้รถวีลแชร์ใหม่ ก็สามารถบริจาคเพื่อช่วยเหลือได้ที่ บัญชีธนาคาร กรุงไทย สาขาสรรคบุรี ชื่อบัญชีนายออด พุ่มเกษม เลขที่บัญชี 124-0-23180-6

ขอบคุณ... https://www.sanook.com/news/7549982/

ที่มา: sanook.com /มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 22 ต.ค.61
วันที่โพสต์: 25/10/2561 เวลา 09:54:51 ดูภาพสไลด์โชว์ สุดรันทด-ลุงพิการตาบอด สะโพกหัก วอนผู้ใจบุญขอรถวีลแชร์ไว้เก็บผักมาต้มกิน

ห้องการเมือง