นายกฯทดลองใช้e-ticketขึ้นรถเมล์สั่งดูแลก่อนใช้จริง

นายกฯทดลองใช้e-ticketขึ้นรถเมล์สั่งดูแลก่อนใช้จริง

นายกรัฐมนตรี ทดลองการใช้บัตรอีทิกเก็ตรถเมล์ กำชับ ขสมก. เร่งทำความเข้าใจกับประชาชน หวั่นมีปัญหาการยืนรอคิวแตะบัตร

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ หัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีแล้ว โดยก่อนการประชุมฯ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพฯ (ขสมก.) ได้นำรถโดยสารประจำทางที่ติดตั้งระบบบัตรโดยสารอิเล็กทรอนิกส์ หรือ อีทิกเก็ต (E-Ticket) และระบบจีพีเอส (GPS) มาจัดแสดงให้ ได้รับชมและทดลองใช้ โดยระบบระบบอีทิกเก็ตดังกล่าว ขสมก. จะติดตั้งบนรถโดยสารสาธารณะทั้งหมด 2,600 คัน ที่เบื้องต้นจะติดตั้ง 800 คันก่อน เพื่อรองรับการใช้บริการของประชาชนผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือ บัตรผู้มีรายได้น้อยของกระทรวงการคลัง ที่จะเริ่มใช้บริการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.นี้

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี ได้ทดลองการใช้บัตรอีทิกเก็ตบนรถโดยสาร โดยแตะที่เครื่องอ่านบัตร และกล่าวว่า ขอให้มีการทำความเข้าใจกับประชาชนในการใช้ระบบดังกล่าวว่าแตะบัตรตรงไหน เพราะอาจมีปัญหาการยืนรอคิวแตะบัตร ซึ่งอาจทำให้การจราจรติดขัดและเกิดความล่าช้า จากการต่อคิวรอแตะบัตร ทั้งนี้ รถโดยสารจะใช้ได้ทั้ง 2 ระบบทั้งการจ่ายเงินและใช้บัตร โดยระยะแรกสามารถทำได้เท่านี้ก่อน แต่หลังจากนี้จะพิจารณาช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยในระยะ 2 กับคณะรัฐมนตรีต่อไป จากนั้นนายกรัฐมนตรี ได้พูดคุยกับประชาชนที่มาร่วมสาธิตการใช้งานว่า อย่าให้ใครมาหลอกล่อว่าจะให้เงิน รัฐบาลนี้ไม่มี ให้ตามข้อเท็จจริง ไม่อย่างนั้นก็จะล้มทั้งหมด จึงขออย่าไปเชื่อใครและขอให้ทุกคนทำแต่สิ่งดีๆ

นอกจากนี้ อธิการบดีมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ได้นำคณะเข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อมอบผลิตภัณฑ์สมุนไพรจากผลงานวิจัย 11 ชนิด โดยนายกรัฐมนตรี ได้ทดลองทาครีมรวงข้าว ก่อนกล่าวว่า ทุกคนต้องไม่ทำอะไรฉาบฉวย จึงต้องเริ่มจากสารตั้งต้นหรือวัตถุดิบ โดยขอให้ช่วยกันส่งเสริมผลิตภัณฑ์สมุนไพรเพื่อให้ประชาชนมีรายได้ ทั้งนี้ ส่วนตัวอยากให้มีการนำผลิตภัณฑ์สมุนไพรวางขายในร้านธงฟ้า จึงขอให้มีการหารือกับกระทรวงพาณิชย์ในเรื่องนี้ต่อไป

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=816792

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 17 ต.ค.60
วันที่โพสต์: 17/10/2560 เวลา 10:09:56 ดูภาพสไลด์โชว์ นายกฯทดลองใช้e-ticketขึ้นรถเมล์สั่งดูแลก่อนใช้จริง

ห้องการเมือง