นายกฯคุยทูตตุรกีเชื่อจะเพิ่มพูนความสัมพันธ์ดีขึ้น

นายกฯคุยทูตตุรกีเชื่อจะเพิ่มพูนความสัมพันธ์ดีขึ้น

นายกรัฐมนตรี คุยทูตตุรกี ขอบคุณที่ได้มีสาส์นแสดงความเสียใจต่อการสวรรคต ร.9 เชื่อจะช่วยสร้างความสัมพันธ์ระหว่างไทยและตุรกีให้เพิ่มพูนยิ่งขึ้น ยันพร้อมผลักดันนักธุรกิจตุรกี มาลงทุนในไทย โครงการเขตเศรษฐกิจพิเศษและเขตเศรษฐกิจตะวันออก

พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เปิดโอกาสให้ นางเอฟเรน ดาเดเลน อักกุน เอกอัครราชทูตสาธารณรัฐตุรกีประจำประเทศไทย เข้าเยี่ยมคารวะ ในโอกาสเข้ารับหน้าที่ โดยนายกรัฐมนตรีได้แสดงความขอบคุณตุรกีที่ได้มีสาส์นแสดงความเสียใจต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และถวายพระพรชัยมงคลสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร เนื่องในโอกาสที่ขึ้นทรงราชย์ด้วย ในด้านความสัมพันธ์ แลขอให้เอกอัครราชทูตฯ ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตประจำประเทศไทย ซึ่งเป็นการดำรงตำแหน่งครั้งแรกด้วยความราบรื่นและเสริมสร้างความร่วมมือและความสัมพันธ์ระหว่างไทยและตุรกีให้เพิ่มพูนยิ่งขึ้น

พล.ท.วีรชน ยังเปิดเผยว่า ในโอกาสที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้พบปะหารือกับ นเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐตุรกีประจำประเทศไทย ได้พูดคุยในเรื่องความร่วมมือทางด้านการลงทุนและความร่วมมือในระดับพหุภาคี ซึ่งเอกอัครราชทูตตุรกีฯ ยินดีที่ผลักดันให้นักธุรกิจตุรกีเข้ามาลงทุนในไทยในด้านนี้มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในพื้นที่เขตเศรษฐกิจพิเศษและเขตเศรษฐกิจตะวันออก (EEC) พร้อมกันนี้

เอกอัครราชทูตตุรกีฯ ยังกล่าวชื่นชมไทยว่ามีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในระดับภูมิภาค และนโยบาย “Thailand+1” สอดคล้องกับนโยบายของตุรกีที่ขยายความร่วมมือกับประเทศสมาชิกอาเซียน ตุรกีจึงหวังว่าไทยจะให้การสนับสนุนความร่วมมือระหว่างตุรกีในกรอบอาเซียนมากยิ่งขึ้น

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=815757

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 12 ต.ค.60
วันที่โพสต์: 12/10/2560 เวลา 09:55:46 ดูภาพสไลด์โชว์ นายกฯคุยทูตตุรกีเชื่อจะเพิ่มพูนความสัมพันธ์ดีขึ้น

ห้องการเมือง