จำคุก 5 ปี ยิ่งลักษณ์ ไม่รอลงอาญา ละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ปล่อยให้มีการทุจริตจำนำข้าว

จำคุก 5 ปี ยิ่งลักษณ์ ไม่รอลงอาญา ละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ปล่อยให้มีการทุจริตจำนำข้าว

องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้ออกหมายจับ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมกับปรับนายประกันเต็มจำนวน 30 ล้านบาท หลังจากไม่ยอมเดินทางมาฟังคำพิพากษาในคดีจำนำข้าว โดยส่งทนายมาบอกว่าป่วยน้ำในหูไม่เท่ากัน ซึ่งศาลได้นัดให้มาฟังคำพิพากษาอีกครั้งในวันนี้

องค์คณะผู้พิพากษาศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ออกนั่งบัลลังก์อ่านคำพิพากษากลางลับหลังคดีจำนำข้าวที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นจำเลย ซึ่งการไต่สวนคดีนี้ มีพยานโจทก์ 15 ปาก พยานจำเลย 42 ปาก โดย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยืนยันตลอดว่า โครงการจำนำข้าวเป็นโครงการยกเลิกไม่ได้ เพราะเป็นนโยบายที่แถลงต่อรัฐสภา เป็นโครงการที่กระตุ้นเศรษฐกิจและช่วยเหลือชาวนา และไม่ได้ปล่อยปละละเลยให้มีการทุจริต ขณะที่พยานฝ่ายโจทก์ยืนยันตัวเลขความเสียหายนับแสนล้านบาท และมีความไม่โปร่งใสในโครงการ ล่าสุด ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง อ่านคำพิพากษาให้จำคุกน.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นเวลา 5 ปี โดยไม่รอลงอาญา และให้ออกหมายบังคับคดี นำตัวมารับโทษตามคำพิพากษา

ศาลฎีกาฯ ได้พิพากษาเห็นว่าตามพฤติการณ์ของจำเลย แสดงให้เห็นว่าจำเลยทราบว่าสัญญาขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐไม่ชอบด้วยกฎหมายแต่ไม่ระงับยับยั้งปล่อยให้มีการส่งมอบข้าวตามสัญญาให้รัฐวิสาหกิจจีน ต่อไปอีก เป็นการแสวงหาผลประโยชน์ที่มิควรได้โดยชอบด้วยกฎหมายสำหรับผู้อื่น

การกระทำของจำเลยจึงเป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริต เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 157 เดิม และพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตพ.ศ.2542 ม.123/1 ให้ลงโทษจำคุก 5 ปีโดยไม่รอลงอาญา และออกหมายจับให้มารับโทษตามกฎหมาย

ส่วนความเสียหายหลายประการเช่นการสวมสิทธิ์การรับจำนำข้าวการนำข้าว จากต่างประเทศมาสวมสิทธิ์ ข้าวสูญหายการออกใบประทวนอันเป็นเท็จ การใช้เอกสารปลอมการโกงความชื้นและน้ำหนักเพื่อกดราคารับซื้อข้าวชาวนา ข้าวสูญหายจากโกดัง ข้าวเสื่อมสภาพข้าวเน่า เป็นความผิดที่เกิดจากฝ่ายปฏิบัติ จำเลยในฐานะประธานกคสชได้มีการกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการป้องกันความเสียหายไวตั้งแต่ตอนเริ่มโครงการ อีกครั้งเมื่อพบความเสียหายดังกล่าวในขณะดำเนินโครงการก็ได้มีการปรับปรุงหลักเกณฑ์และวิธีปฏิบัติเป็นระยะ เพื่อป้องกันความเสียหายแล้ว กรณีความเสียหายในส่วนนี้ยังฟังไม่ได้ว่าจำเลยปฏิบัติหรือละเว้นปฏิบัติหน้าที่เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด หรือปฏิบัติ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยทุจริตหรือใช้อำนาจในตำแหน่งหน้าที่โดยมิชอบ

แฟ้มภาพ

ผู้สื่อข่าว:ปิยะธิดา เพชรดี

ขอบคุณ... http://www.js100.com/en/site/news/view/46061

ที่มา: js100.com/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 28 ก.ย. 60
วันที่โพสต์: 28/09/2560 เวลา 09:24:44 ดูภาพสไลด์โชว์ จำคุก 5 ปี ยิ่งลักษณ์ ไม่รอลงอาญา ละเว้นการปฎิบัติหน้าที่ ปล่อยให้มีการทุจริตจำนำข้าว

ห้องการเมือง