นายกฯยิ้มนำคณะบินจีนถกผู้นำBRICS ปท.ตลาดเกิดใหม่

นายกฯยิ้มนำคณะบินจีนถกผู้นำBRICS ปท.ตลาดเกิดใหม่

นายกรัฐมนตรี นำคณะไปจีนร่วมประชุม BRICS-กลุ่มประเทศตลาดเกิดใหม่ พร้อมยิ้มทักทายสื่อมวลชนอย่างเป็นกันเอง แต่งดให้สัมภาษณ์

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมภริยา และคณะ อาทิ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ พล.ท.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ แม่ทัพภาคที่ 1 เดินทางออกจากท่าอากาศยาน 2 กองบิน 6 ไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อเข้าร่วมการประชุมระหว่างผู้นำกลุ่มประเทศ BRICS กับประเทศตลาดเกิดใหม่ ระหว่างวันที่ 4 - 5 ก.ย. 2560 โดยไม่ได้สัมภาษณ์แต่อย่างใด เพียงแต่ทักทายสื่อมวลชนที่รอทำข่าวเท่านั้น

ทั้งนี้ การประชุมดังกล่าว จีนได้เชิญประเทศตลาดเกิดใหม่และประเทศกำลังพัฒนาที่มีความสำคัญ มีเอกลักษณ์ และมีความสัมพันธ์ฉันมิตรที่ดีกับจีน จำนวน 5 ประเทศ ในฐานะแขกของประเทศเจ้าภาพ ได้แก่ ไทย ในฐานะประเทศกำลังพัฒนาที่มีบทบาทสำคัญและมีความสัมพันธ์ที่ดีกับจีน, สหรัฐเม็กซิโก ในฐานะประเทศสมาชิกกลุ่ม 20 และตัวแทนจากภูมิภาคลาตินอเมริกา, สาธารณรัฐอาหรับอียิปต์ ในฐานะประเทศจากภูมิภาคตะวันออกกลาง, สาธารณรัฐทาจิกิสถาน, ในฐานะประเทศเพื่อนบ้านของจีน และ สาธารณรัฐกินี ในฐานะประธานสหภาพแอฟริกา (African Union หรือ AU)

สำหรับหัวข้อหลักของการประชุม EMDCD คือ การเสริมสร้างความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมเพื่อการพัฒนาร่วมกัน ซึ่งประเด็นหลักที่จีนให้ความสำคัญ ได้แก่ การส่งเสริมการปฏิบัติการเพื่อการบรรลุวาระการพัฒนาที่ยั่งยืน ค.ศ. 2030 และการเสริมสร้างความร่วมมือเพื่อการพัฒนา โดยเฉพาะความร่วมมือใต้-ใต้

ในโอกาสนี้ ไทยจะเน้นย้ำถึงบทบาทของประเทศกำลังพัฒนาที่มีบทบาทสำคัญที่ได้รับการยอมรับในเวทีโลก ต่อยอดจากการเป็นประธานกลุ่ม 77 และเป็นแขกรับเชิญพิเศษของจีนเมื่อจีนเป็นเจ้าภาพการประชุมผู้นำกลุ่ม 20 ในปี 2559 รวมถึงบทบาทนำในการเป็นประเทศผู้ให้ภายใต้กรอบความร่วมมือใต้-ใต้

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=807944 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 4 ก.ย.60
วันที่โพสต์: 4/09/2560 เวลา 09:37:24 ดูภาพสไลด์โชว์ นายกฯยิ้มนำคณะบินจีนถกผู้นำBRICS ปท.ตลาดเกิดใหม่

ห้องการเมือง