ผบ.ทบ.รับบกพร่องยิ่งลักษณ์หนีปัดสมยอมคาดทักษิณวางแผน

ผบ.ทบ.รับบกพร่องยิ่งลักษณ์หนีปัดสมยอมคาดทักษิณวางแผน

ผู้บัญชาการทหารบก รับบกพร่อง "ยิ่งลักษณ์" หลบหนี ปัดสมยอมเกี๊ยเซี๊ยะ เชื่อ "ทักษิณ ชินวัตร" วางแผนไว้แล้ว ขณะที กต. พร้อมถอนพาสปอร์ต รอตร.ชง ด้าน สมช. คุยกัมพูชา สอบเส้นทางหนี

พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผู้บัญชาการทหารบก กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี หลบหนีคดี ไม่มารับฟังคำพิพากษาในคดีปล่อยปละละเลยให้เกิดการทุจริตโครงการรับจำนำข้าว ว่า นายกรัฐมนตรี ได้เร่งรัดให้หน่วยงานฝ่ายความมั่นคง โดยเฉพาะกองกำลังชายแดนไทย ติดตามตรวจสอบเส้นทางหลบหนี ช่วงเวลา และวิธีการหลบหนี รวมทั้งผู้ที่เกี่ยวข้อง โดยขณะนี้ยังไม่ทราบข้อมูลที่ชัดเจนว่า อดีตนายกรัฐมนตรี ใช้เส้นทางใดหลบหนี ดังนั้นจะต้องตรวจสอบจากกล้องวงจรปิด และช่องทางธรรมชาติต่างๆ

โดยยอมรับว่า อดีตนายกรัฐมนตรี มีผู้ที่สนับสนุนเป็นจำนวนมาก และพร้อมให้การช่วยเหลือในการหลบหนี ที่สำคัญมีตำรวจใกล้ชิด ที่มีความรู้และเชี่ยวชาญในการหลบหนี และยอมรับว่าที่ผ่านมา คสช. ไม่ได้มีการควบคุมตัวอดีตนายกรัฐมนตรีเอง ก็ได้เดินทางไปต่อสู้คดี มาโดยตลอด จึงไม่มีใครคาดคิดว่าจะหลบหนี

ขณะเดียวกัน เชื่อว่า นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งเป็นพี่ชาย ได้มีการเตรียมการการหลบหนีไว้ล่วงหน้า โดยมีเครื่องบินส่วนตัว จึงเชื่อว่าการหลบหนีครั้งนี้มีการเตรียมการและตัดสินใจไว้ล่วงหน้า เพียงแค่รอเวลาและโอกาสที่เหมาะสมในการหลบหนีเท่านั้น และอดีตนายกรัฐมนตรีเอง ก็มีศักยภาพในการหลบหนีด้วยตัวเองได้

อย่างไรก็ตาม คสช. ยืนยันว่า ไม่ได้เกี๊ยะเซียะ ในการหลบหนีอย่างที่เป็นกระแสข่าวออกมาอย่างแน่นอน ซึ่งไม่มีประโยชน์อะไร เพราะทุกวันนี้ก็ถูกสังคมวิจารณ์อยู่แล้ว แต่ยอมรับว่าอาจเกิดจากความบกพร่องบริเวณชายแดนที่อาจมีช่องโหว่

ดอนยันกต.พร้อมถอนพาสปอร์ต'ยิ่งลักษณ์'รอตร.ชง

นายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความเป็นไปได้ที่อาจจะต้องมีการเพิกถอนหนังสือเดินทางของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร จำเลยหลบหนีคดีโครงการจำนำข้าวว่า ขณะนี้ ยังไม่มีเรื่องมาถึงกระทรวงการต่างประเทศ แต่กระทรวงการต่างประเทศนั้น ได้เตรียมการไว้พร้อมแล้ว ส่วนเงื่อนไขในการเพิกถอนหนังสือเดินทาง ยังจะต้องมีการพิจารณาถึงหลักเกณฑ์อีกครั้ง ว่าสามารถเพิกถอนได้หรือไม่

ทั้งนี้ นายดอน ยังย้ำว่า ขณะนี้ยังไม่มีเรื่องจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ หรือ สตช. ส่งมายังกระทรวงการต่างประเทศแต่อย่างใด

สมช.คุยกัมพูชาสอบเส้นทางหนี'ยิ่งลักษณ์'

พล.อ.ทวีป เนตรนิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) กล่าวถึงเรื่องเส้นทางการหลบหนีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อีดตนายกรัฐมนตรี ว่า ขณะนี้ได้มีการตรวจสอบเส้นทางที่คาดว่าจะเป็นเส้นทางในการหลบหนี และมีการเข้มงวดในเส้นทางธรรมชาติ ที่สามารถหลบหนีออกนอกประเทศได้ ทั้งนี้ประสานไปยังหน่วยงานความมั่นคงของแต่ละประเทศ แต่ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้า รวมถึงทางประเทศกัมพูชาที่คาดว่าจะใช้เป็นเส้นทางหลบหนี ก็ไม่ทราบความเคลื่อนไหวในเรื่องนี้

พร้อมกันนี้ พล.อ.ทวีป กล่าวถึงกรณีในวันที่ 27 กันยายน ว่าความเคลื่อนไหวของมวลชนที่จะเดินทางมายังศาลฎีกา แผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง เพื่อให้กำลังใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีนั้น คาดว่าน่าจะมีจำนวนที่น้อยลง และทางหน่วยงานความมั่นคงก็ได้มีการทำงานที่เข้มงวดขึ้น และพยายามติดตามเรื่องนี้เพื่อที่จะให้ได้ข้อมูลให้เร็วที่สุด

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=806751 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 29 ส.ค. 60
วันที่โพสต์: 29/08/2560 เวลา 10:33:49 ดูภาพสไลด์โชว์ ผบ.ทบ.รับบกพร่องยิ่งลักษณ์หนีปัดสมยอมคาดทักษิณวางแผน

ห้องการเมือง