ดอนบอกนายกฯไปสหรัฐตค.ยันเร่งช่วย2นศ.ตกเหว

ดอนบอกนายกฯไปสหรัฐตค.ยันเร่งช่วย2นศ.ตกเหว

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยัน กำหนดการนายกฯ ไปเยือนสหรัฐฯหารือโดนัลด์ ทรัมป์ ต้น ต.ค.นี้ ในทุกมิติ ยัน ไม่ละเลย ช่วยเหลือ 2 นักศึกษา ที่ประสบอุบัติเหตุ

นายดอน ปรมัติวินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผย ถึงกำหนดการเดินเยือนประเทศสหรัฐอเมริการ ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตามคำเชิญของ นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานนาธิบดีสหรัฐอเมริกา ว่า อาจจะเป็นช่วงต้นเดือนตุลาคม ก่อนวันพระราชพิธีสำคัญ ซึ่งทั้ง 2 ฝ่ายจะกำหนดวันที่เหมาะสมอีกครั้ง

ส่วนประเด็นที่จะหารือนั้น หัวข้อหลัก คาดว่า จะได้ประโยชน์ ทั้งในเชิงความสัมพันธ์ของผู้นำประเทศ การสานต่อการค้าการลงทุนที่มีมูลค่า ระหว่างกันอยู่ที่ 18,000 ล้านเหรียญสหรัฐ ตลอดจนความมั่นคง และสถานการณ์ในภูมิภาคอาเซียน รวมถึงประเด็นที่เกี่ยวข้องกับประเทศเกาหลีเหนือ พร้อมปฏิเสธว่า ไม่มีการกดดันประเทศไทย ในการคว่ำบาตร และการเดินทางมาพูดคุยกับรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐอเมริกา เพียงแต่มีเป้าหมาย

ที่ต้องการให้เกาหลีเหนือ ปราศจากอาวุธนิวเคลียร์

ขณะที่จุดยืนของอาเซียน ก็ได้หารือในเวทีประชุมรัฐมนตรีที่กรุงมะลิลา ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งย้ำว่า ทุกประเทศอยากเห็นการหาทางออกด้วยการพูดคุย ซึ่งในส่วนประเทศไทย จะปฏิบัติตามกรอบดำเนินงานของสหประชาชาติ

นอกจากนี้ นายดอน ยังกล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือ 2 นักศึกษา ที่ประสบอุบัติเหตุขับรถตกเหว ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยยืนยัน กระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานหน่วยงานในท้องถิ่นให้เร่งช่วยเหลืออย่างเต็มที่ แต่เนื่องด้วยสภาพภูมิประเทศที่ไม่เอื้ออำนวย แม้เจ้าหน้าที่จะใช้ความพยายามดำเนินการกู้รถ แต่ยังไม่สามารถทำได้

ส่วนกรณีที่คนไทยที่สหรัฐอเมริกา รวมตัวประท้วงเพื่อกดดันนั้น ระบุว่า หากมีความคืบหน้าคงไม่มีการรวมตัวกันประท้วง ซึ่งยืนยันว่า เรื่องนี้ ไม่ใช่เป็นการปล่อยปละละเลย แต่ด้วยข้อจำกัดอาจเกิดปัญหาความล่าช้าบ้าง พร้อมระบุว่า คงไม่มีการประสานอะไรเป็นพิเศษ เพราะถือเป็นหน้าที่ของกระทรวงการต่างประเทศอยู่แล้ว

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=803735

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 15 ส.ค. 60
วันที่โพสต์: 15/08/2560 เวลา 10:31:52 ดูภาพสไลด์โชว์ ดอนบอกนายกฯไปสหรัฐตค.ยันเร่งช่วย2นศ.ตกเหว

ห้องการเมือง