รมว.ต่างประเทศออสเตรเลียเยือนไทย เข้าพบนายกฯ 4 ส.ค.

รมว.ต่างประเทศออสเตรเลียเยือนไทย เข้าพบนายกฯ 4 ส.ค.

กระทรวงการต่างประเทศ 3 ส.ค.-รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย เยือนไทยอย่างเป็นทางการ เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีที่มีความใกล้ชิดครบรอบ 65 ปี เตรียมเข้าพบหารือนายกรัฐมนตรีพรุ่งนี้ (4 ส.ค.) พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษในโอกาสครบรอบการก่อตั้งอาเซียนครบ 50 ปี

นางจูลี บิชอป รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ ระหว่างวันที่ 2-5 สิงหาคม สำหรับ การเยือนครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีระหว่างไทยกับออสเตรเลียที่มีความใกล้ชิดครบรอบ 65 ปีของความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน พร้อมกับเป็นประธานในพิธีเปิดที่ทำการสถานเอกอัครราชทูตออสเตรเลียประจำประเทศไทยแห่งใหม่ รวมทั้งสถานกงสุลใหญ่ออสเตรเลียประจำจังหวัดภูเก็ต และจะร่วมลงนามความตกลงว่าด้วยการบริการเดินอากาศระหว่างไทยกับเครือรัฐออสเตรเลียฉบับล่าสุดกับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ

ในโอกาสนี้นางบิชอป ได้กล่าวปาฐกถาพิเศษในโอกาสครบรอบการก่อตั้งอาเซียนครบ 50 ปีที่กระทรวงการต่างประเทศด้วยว่า ในโอกาสเดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการขอชื่นชมบทบาทของประเทศไทยในฐานะประเทศผู้ก่อตั้งประชาคมอาเซียนเมื่อ 50 ปีก่อน โดยมีการลงนามในปฎิญญากรุงเทพเมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 1967

นางจูลี บิชอป กล่าวว่า การเยือนครั้งนี้ ตนได้เดินทางไปกราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช และได้หารือทวิภาคีกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ การหารือเป็นไปอย่างมีประสิทธิผลและครอบคลุมหลายมิติ ถึงความสัมพันธ์และความร่วมมือในอดีตระหว่างออสเตรเลียและอาเซียน ซึ่งออสเตรเลียได้เข้าเป็นประเทศคู่เจรจาประเทศแรกของอาเซียน และยังเน้นย้ำถึงบทบาทความสำคัญในอาเซียนที่มี GDP รวมกันเป็นอันดับที่ 3 ของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค และเป็นอันดับที่ 5 ของโลก

นอกจากนี้นางบิชอปยังได้แสดงความกังวลถึงความตึงเครียดในทะเลจีนใต้และการใช้อาวุธนิวเคลียร์อย่างผิดกฎหมายของเกาหลีเหนือที่ยังคงเป็นปัญหาที่ท้าทายภูมิภาคและกฎเกณฑ์ของโลกอย่างมาก โดยนางบิชอป ยังได้กล่าวว่าการใช้อาวุธนิวเคลียร์เป็นภัยคุกคามที่ประเทศใดประเทศหนึ่งไม่สามารถแก้ไขได้เพียงลำพัง และทุกประเทศต้องร่วมมือกันโน้มน้าวเกาหลีเหนือให้หยุดโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

และวันพรุ่งนี้ (4 ส.ค.) นางบิชอป จะเข้าเยี่ยมคารวะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมทั้งพบหารือข้อราชการกับพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โดยประเด็นสำคัญที่จะมีการหารือได้แก่ การกระชับและส่งเสริมความร่วมมือด้านความมั่นคง การค้าและการลงทุน ความเชื่อมโยงระหว่างประชาชน ความร่วมมือด้านการศึกษา และความร่วมมือในกรอบพหุภาคี โดยเฉพาะการส่งเสริมการเปิดเสรีการค้าในภูมิภาค .-สำนักข่าวไทย

ขอบคุณ... http://www.tnamcot.com/view/5982c4f8e3f8e40ad263c25c

ที่มา: tnamcot.com /มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 4 ส.ค.60
วันที่โพสต์: 4/08/2560 เวลา 09:23:54 ดูภาพสไลด์โชว์ รมว.ต่างประเทศออสเตรเลียเยือนไทย เข้าพบนายกฯ 4 ส.ค.

ห้องการเมือง