รมว.มท.ช่วยเหลือชาวนาน้ำท่วมข้าวไร่ละ1,113บาท

รมว.มท.ช่วยเหลือชาวนาน้ำท่วมข้าวไร่ละ1,113บาท

"พล.อ.อนุพงษ์" ยัน สถานการณ์น้ำท่วมสกลนคร เริ่มคลี่คลาย แจงจำเป็นต้องปล่อยน้ำเขื่อนลำปาว พร้อมระบุ ช่วยชาวนาน้ำท่วมข้าว 1,113 บาท/ไร่ - เมิน "วัฒนา" ขู่เอาคืน

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดสกลนคร ว่า เริ่มคลี่คลายแล้ว และสามารถระบายน้ำได้ ขณะที่ สนามบินสามารถเปิดให้ใช้บริการตั้งแต่เวลา 08.00 น. ของวันนี้ แต่ยังมีปัญหาน้ำจากหนองหานบางส่วนที่ยังระบายได้จำกัด กระทรวงเกษตรและสหกรณ์กำลังเร่งระบายให้เร็วที่สุด ส่วนสถานการณ์น้ำเขื่อนลำปาวที่เพิ่มการระบายน้ำวันละ 30 ล้านลูกบากศ์เมตร เนื่องจากมีน้ำไหลเข้าเขื่อนลำปาวกว่า 100 ล้านลูกบาศก์เมตร จึงจำเป็นต้องเร่งระบายเพื่อรองรับน้ำที่จะมาเติมในเขื่อน ป้องกันความเสียหายที่จะเกิดขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งเตือนประชาชนเตรียมอพยพเก็บของขึ้นที่สูงแล้ว

ส่วนหลักเกณฑ์การเยียวยาเป็นไปตามกฎหมาย ซึ่งมีอยู่แล้วทั้งด้านการเกษตรและความเสียหายของบ้านเรือน โดยนาข้าวจะได้รับเงินช่วยเหลือไร่ละ 1,113 บาท

นอกจากนี้ ยังมีเงินกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยที่จะช่วยอีกทาง โดยจะประเมินความเสียหายได้หลังจากสถานการณ์น้ำลด

นอกจากนี้ พล.อ.อนุพงษ์ ยังกล่าวถึงกรณีมวลชนไปให้กำลังใจ นางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรับมนตรี ในการแถลงปิดคดีด้วยวาจา โครงการรับจำน้ำข้าว ว่า การที่ใครก็ตามมาขึ้นศาลประเทศนี้ คิดว่าคงไม่มีใครต้องมีกองเชียร์ เพราะชาวบ้านธรรมดาขึ้นศาลก็ไม่มีกองเชียร์ ดังนั้นทุกอย่างว่าต้องเป็นไปตามกฎหมาย แต่อย่าให้เกิดแนวคิดว่ากองเชียร์จะช่วยให้เปลี่ยนแปลงคดีความได้

ขณะที่ กรณี นายวัฒนา เมืองสุข แกนนำพรรคเพื่อไทย ออกมาขู่ว่าจะเล่นงานย้อนหลังเมื่อมีการเลือกตั้ง นั้นไม่รู้เรื่องการขู่ และตนเองก็ไม่ได้ขู่ใคร

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=800726

ที่มา: /images/upload/2017-08-01-122-0-01-08-60_การเมือง.jpg
วันที่โพสต์: 1/08/2560 เวลา 10:32:30 ดูภาพสไลด์โชว์ รมว.มท.ช่วยเหลือชาวนาน้ำท่วมข้าวไร่ละ1,113บาท

ห้องการเมือง