วิปรัฐยันยงยุทธได้อานิสงส์พรบ.ล้างมลทิน

แสดงความคิดเห็น

โพสต์ทูเดย์ออนไลน์ ประจำวันที่ 27 ก.ย.55

วิปรัฐบาล ยืนยันตามกฤษฎีกา "ยงยุทธ" ได้อานิสงส์ พ.ร.บ. ล้างมลทิน เป็น รัฐมนตรี ต่อได้

นายนิพนธ์ ฮะกีมี รองเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ในฐานะวิปรัฐบาล ชี้แจงภายหลัง คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) ได้เชิญคณะกรรมการกฤษฎีกาเข้าชี้แจงกรณีคำสั่งให้ออกจากราชการนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบในสมัยรักษาราชการปลัดกระทรวงมหาดไทย กรณีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์จะเข้าข่ายได้รับประโยชน์จาก พ.ร.บ.ล้างมลทิน พ.ศ.2550 หรือไม่ว่า กรณีนายยงยุทธ เข้าข่ายได้รับประโยชน์จาก พ.ร.บ.ล้างมลทิน พ.ศ.2550 โดยคณะกรรมการกฤษฎีกาได้เทียบเคียงกับกรณีของนายตำรวจที่ถูกลงโทษด้วยการไล่ ออกจากราชการเมื่อปี 33 และเข้าข่ายมาตรา 5 ของ พ.ร.บ.ล้างมลทินปี 2530 โดยพ.ร.บ.ดังกล่าวมีคำสั่งให้ย้อนหลังไปในขณะที่นายตำรวจคนนั้นยังรับ ราชการ

ดังนั้นกรณีของนายยงยุทธ จึงมีผลย้อนหลังไปตั้งแต่ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการปลัดกระทรวงมหาดไทย เมื่อปี 45 ส่งผลให้นายยงยุทธเข้าข่ายใช้ พ.ร.บ.ล้างมลทินปี 2550 ล้างความผิดได้

ขณะที่ความเห็นของคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(กพ.) ซึ่งส่งมายังรัฐบาล ได้เทียบเคียงกรณีนายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ ในความผิดส่งเสือโคร่งไปจีน แต่แตกต่างกันที่นายปลอดประสพ ยังไม่ได้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง

นายนิพนธ์ ยืนยันว่าความเห็นของกฤษฎีกาและ กพ.ไม่ใช่ความเห็นใหม่ แต่หยิบยกความเห็นเดิมมาเทียบเคียงโดยยึดหลักข้อกฏหมายและข้อเท็จจริง ก่อนเสนอความเห็นต่อนายกรัฐมนตรี

ด้านนายอุดมเดช รัตนเสถียร ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ที่ประชุมวิปรัฐบาลมีมติยืนยันตามความเห็นของกฤษฎีกาและกพ. ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้นถือว่าเป็นสิทธิที่ทำ ได้ แต่ยอมรับว่ากังวลถึงการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระ ซึ่งอาจมีการวินิจฉัยที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม

ที่มา: มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 27 ก.ย. 55
วันที่โพสต์: 30/09/2555 เวลา 17:10:14

ชอบเรื่องนี้ไหม? ชอบ ไม่ชอบ ไม่มีความเห็น

ยังไม่มีเรตติ้ง

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

โพสต์ทูเดย์ออนไลน์ ประจำวันที่ 27 ก.ย.55 วิปรัฐบาล ยืนยันตามกฤษฎีกา "ยงยุทธ" ได้อานิสงส์ พ.ร.บ. ล้างมลทิน เป็น รัฐมนตรี ต่อได้ นายนิพนธ์ ฮะกีมี รองเลขาธิการคณะกรรมการกฤษฎีกา ในฐานะวิปรัฐบาล ชี้แจงภายหลัง คณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล(วิปรัฐบาล) ได้เชิญคณะกรรมการกฤษฎีกาเข้าชี้แจงกรณีคำสั่งให้ออกจากราชการนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.มหาดไทย ฐานปฏิบัติหน้าที่มิชอบในสมัยรักษาราชการปลัดกระทรวงมหาดไทย กรณีที่ดินสนามกอล์ฟอัลไพน์จะเข้าข่ายได้รับประโยชน์จาก พ.ร.บ.ล้างมลทิน พ.ศ.2550 หรือไม่ว่า กรณีนายยงยุทธ เข้าข่ายได้รับประโยชน์จาก พ.ร.บ.ล้างมลทิน พ.ศ.2550 โดยคณะกรรมการกฤษฎีกาได้เทียบเคียงกับกรณีของนายตำรวจที่ถูกลงโทษด้วยการไล่ ออกจากราชการเมื่อปี 33 และเข้าข่ายมาตรา 5 ของ พ.ร.บ.ล้างมลทินปี 2530 โดยพ.ร.บ.ดังกล่าวมีคำสั่งให้ย้อนหลังไปในขณะที่นายตำรวจคนนั้นยังรับ ราชการ ดังนั้นกรณีของนายยงยุทธ จึงมีผลย้อนหลังไปตั้งแต่ดำรงตำแหน่งรองปลัดกระทรวงมหาดไทย รักษาราชการปลัดกระทรวงมหาดไทย เมื่อปี 45 ส่งผลให้นายยงยุทธเข้าข่ายใช้ พ.ร.บ.ล้างมลทินปี 2550 ล้างความผิดได้ ขณะที่ความเห็นของคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน(กพ.) ซึ่งส่งมายังรัฐบาล ได้เทียบเคียงกรณีนายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีตอธิบดีกรมป่าไม้ ในความผิดส่งเสือโคร่งไปจีน แต่แตกต่างกันที่นายปลอดประสพ ยังไม่ได้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง นายนิพนธ์ ยืนยันว่าความเห็นของกฤษฎีกาและ กพ.ไม่ใช่ความเห็นใหม่ แต่หยิบยกความเห็นเดิมมาเทียบเคียงโดยยึดหลักข้อกฏหมายและข้อเท็จจริง ก่อนเสนอความเห็นต่อนายกรัฐมนตรี ด้านนายอุดมเดช รัตนเสถียร ประธานวิปรัฐบาล กล่าวว่า ที่ประชุมวิปรัฐบาลมีมติยืนยันตามความเห็นของกฤษฎีกาและกพ. ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านจะยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความนั้นถือว่าเป็นสิทธิที่ทำ ได้ แต่ยอมรับว่ากังวลถึงการทำหน้าที่ขององค์กรอิสระ

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...

ห้องการเมือง