เพลงต้นกล้าของพ่อ

แสดงความคิดเห็น

เพลงต้นกล้าของพ่อ

ผู้แต่ง นิติพงษ์ ห่อนาค

ผู้ขับร้อง น้องเมย์ และคณะกีฬา

ต้นไม้ต้นนั้น ที่พ่อได้ปลูกมาแสนนาน ต้นไม้ต้นนั้น ได้โตจวบจนวันนี้

ให้ได้อาศัย ร่มเงากินอยู่มาหลายปี ได้ทำความดี ทำตามที่พ่อทำไว้

ต้นไม้ต้นนั้น ยิ่งนานยิ่งแตกเมล็ดพันธุ์ เมล็ดเหล่านั้นงอกงามผลิบานสดใส

เป็นลูกเป็นหลาน พร้อมเพรียงกันเกิดเป็นต้นกล้าใหม่ จะเติบโตไป เป็นไทยรุ่นใหม่ดังฝัน

ขอสัญญา จะเป็นต้นกล้าของพ่อ ขอสัญญาด้วยกายและวาจาใจ

ขอสัญญา จากนี้ จะทำเรื่องดีเพื่อเมืองไทย เหนื่อยเพียงใด ใจจะพร้อมฝ่าฟัน

ต้นไม้ต้นนั้น ยิ่งนานยิ่งแตกเมล็ดพันธุ์ เมล็ดเหล่านั้นงอกงามผลิบานสดใส

เป็นลูกเป็นหลาน พร้อมเพรียงกันเกิดเป็นต้นกล้าใหม่ จะเติบโตไป เป็นไทยรุ่นใหม่ดังฝัน

ขอสัญญา จะเป็นต้นกล้าของพ่อ ขอสัญญาด้วยกายและวาจาใจ

ขอสัญญา จากนี้ จะทำเรื่องดีเพื่อเมืองไทย เหนื่อยเพียงใด ใจจะพร้อมฝ่าฟัน

ให้โลกได้เห็น ลูกไทยเป็นหนึ่งไม่แพ้ใคร ไม่แพ้ชาติไหน ถ้าใจไม่มียอมท้อ

ให้โลกได้รู้ ว่าใจเราสู้เรานั้นลูกพ่อ จะไปแห่งใด ธงไทยปักอยู่ตรงนั้น

ขอสัญญา จะเป็นต้นกล้าของพ่อ ขอสัญญาด้วยกายและวาจาใจ

ขอสัญญา จากนี้ จะทำเรื่องดีเพื่อเมืองไทย เหนื่อยเพียงใด ใจจะพร้อมฝ่าฟัน

ขอสัญญา จะเป็นต้นกล้าของพ่อ ขอสัญญาด้วยกายและวาจาใจ

ขอสัญญา จากนี้ จะทำเรื่องดีเพื่อเมืองไทย เหนื่อยเพียงใด ใจจะพร้อมฝ่าฟัน

เหนื่อยเพียงใด ใจจะพร้อม...ฝ่าฟัน

http://www.youtube.com/watch?v=An4cR2WNrYc (ขนาดไฟล์: 0 )

อัลบั้ม __

คำร้อง : นิติพงษ์ ห่อนาค

ทำนอง : นิติพงษ์ ห่อนาค

เรียบเรียง : นิติพงษ์ ห่อนาค

ปีที่แต่ง : พ.ย. 2556

ผู้ขับร้อง : น้องเมย์ และคณะกีฬา

ข้อมูลเพิ่มเติม

อีกไม่กี่วันจะถึงวันพ่อแห่งชาติ (5 ธ.ค.2556) วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในปีนี้นักแต่งเพลงมือทองของประเทศไทยอย่าง "ดี้" นิติพงษ์ ห่อนาค ได้แต่งเพลงเพลงหนึ่ง เพื่อสะท้อนถึงความจงรักภักดีแด่พ่อหลวงของเมืองไทย โดยเพลงนี้ มีชื่อว่า "ต้นกล้าของพ่อ" และในเพลงนี้มีเนื้อเพลงช่วงหนึ่งที่ติดตรึงใจคนไทยทุกคน " ขอสัญญา จะเป็นต้นกล้าของพ่อ ขอสัญญาด้วยกายและวาจาใจ ขอสัญญา จากนี้ จะทำเรื่องดีเพื่อเมืองไทย เหนื่อยเพียงใด ใจจะพร้อมฝ่าฟัน..."

"ดี้" นิติพงษ์ ได้เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของการแต่งเพลง "ต้นกล้าของพ่อ" ขึ้นมาว่า เขาได้ไอเดียของเพลงนี้มาจากวันได้ดู "เมย์" รัชนก อินทนนท์ นักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย เข้าชิงแชมป์โลก

"น้องเมย์สู้สะบัดจนสามารถเอาชนะแชมป์คนจีน ที่เมืองจีนได้ ก็เลยรู้สึกว่าคนรุ่นใหม่ของเราเป็นแรงผลักดัน ที่จะทำให้เมืองไทยเราก้าวหน้าต่อไป ในระดับโลกได้ หลังจากที่ครั้งหนึ่ง ผมเคยแต่งเพลง ต้นไม้ของพ่อไว้ (เมื่อปี2539) นั่นเป็นเรื่องที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ท่านได้ทรงปูทางทำไว้มา 60 ปี ก็เลยคิดว่า นี้แหละคือต้นกล้าของพ่อ คนรุ่นใหม่ที่จะตั้งใจทำเพื่อประเทศชาติ เพื่อชื่อเสียงของประเทศชาติ ก็เลยอยากจะทำเพลงขึ้นมา เพื่อแสดงให้เห็นถึงความจำนงของคนรุ่นใหม่ ที่เหมือนจะให้สัตย์ปฎิญานว่าเขาจะเต็มใจทำ และเป็นตัวอย่างให้กับคนรุ่นใหม่ ให้ทำสิ่งที่ดีๆ เพื่อประเทศชาติ เลยเป็นเพลงนี้ขึ้นมา จากต้นไม้ของพ่อ ก็มาวันนี้เป็นต้นกล้าของพ่อแล้ว" นักแต่งเพลงเผย

ที่มา: http://www.youtube.com/watch?v=An4cR2WNrYc (ขนาดไฟล์: 0 )
วันที่โพสต์: 4/12/2556 เวลา 08:22:37

แสดงความคิดเห็น

รอตรวจสอบ
จัดฟอร์แม็ต ดูการแสดงผล

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

รอตรวจสอบ

ยกเลิก

รายละเอียดกระทู้

เพลงต้นกล้าของพ่อ ผู้แต่ง นิติพงษ์ ห่อนาค ผู้ขับร้อง น้องเมย์ และคณะกีฬา ต้นไม้ต้นนั้น ที่พ่อได้ปลูกมาแสนนาน ต้นไม้ต้นนั้น ได้โตจวบจนวันนี้ ให้ได้อาศัย ร่มเงากินอยู่มาหลายปี ได้ทำความดี ทำตามที่พ่อทำไว้ ต้นไม้ต้นนั้น ยิ่งนานยิ่งแตกเมล็ดพันธุ์ เมล็ดเหล่านั้นงอกงามผลิบานสดใส เป็นลูกเป็นหลาน พร้อมเพรียงกันเกิดเป็นต้นกล้าใหม่ จะเติบโตไป เป็นไทยรุ่นใหม่ดังฝัน ขอสัญญา จะเป็นต้นกล้าของพ่อ ขอสัญญาด้วยกายและวาจาใจ ขอสัญญา จากนี้ จะทำเรื่องดีเพื่อเมืองไทย เหนื่อยเพียงใด ใจจะพร้อมฝ่าฟัน ต้นไม้ต้นนั้น ยิ่งนานยิ่งแตกเมล็ดพันธุ์ เมล็ดเหล่านั้นงอกงามผลิบานสดใส เป็นลูกเป็นหลาน พร้อมเพรียงกันเกิดเป็นต้นกล้าใหม่ จะเติบโตไป เป็นไทยรุ่นใหม่ดังฝัน ขอสัญญา จะเป็นต้นกล้าของพ่อ ขอสัญญาด้วยกายและวาจาใจ ขอสัญญา จากนี้ จะทำเรื่องดีเพื่อเมืองไทย เหนื่อยเพียงใด ใจจะพร้อมฝ่าฟัน ให้โลกได้เห็น ลูกไทยเป็นหนึ่งไม่แพ้ใคร ไม่แพ้ชาติไหน ถ้าใจไม่มียอมท้อ ให้โลกได้รู้ ว่าใจเราสู้เรานั้นลูกพ่อ จะไปแห่งใด ธงไทยปักอยู่ตรงนั้น ขอสัญญา จะเป็นต้นกล้าของพ่อ ขอสัญญาด้วยกายและวาจาใจ ขอสัญญา จากนี้ จะทำเรื่องดีเพื่อเมืองไทย เหนื่อยเพียงใด ใจจะพร้อมฝ่าฟัน ขอสัญญา จะเป็นต้นกล้าของพ่อ ขอสัญญาด้วยกายและวาจาใจ ขอสัญญา จากนี้ จะทำเรื่องดีเพื่อเมืองไทย เหนื่อยเพียงใด ใจจะพร้อมฝ่าฟัน เหนื่อยเพียงใด ใจจะพร้อม...ฝ่าฟัน http://www.youtube.com/watch?v=An4cR2WNrYc อัลบั้ม __ คำร้อง : นิติพงษ์ ห่อนาค ทำนอง : นิติพงษ์ ห่อนาค เรียบเรียง : นิติพงษ์ ห่อนาค ปีที่แต่ง : พ.ย. 2556 ผู้ขับร้อง : น้องเมย์ และคณะกีฬา ข้อมูลเพิ่มเติม อีกไม่กี่วันจะถึงวันพ่อแห่งชาติ (5 ธ.ค.2556) วันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในปีนี้นักแต่งเพลงมือทองของประเทศไทยอย่าง "ดี้" นิติพงษ์ ห่อนาค ได้แต่งเพลงเพลงหนึ่ง เพื่อสะท้อนถึงความจงรักภักดีแด่พ่อหลวงของเมืองไทย โดยเพลงนี้ มีชื่อว่า "ต้นกล้าของพ่อ" และในเพลงนี้มีเนื้อเพลงช่วงหนึ่งที่ติดตรึงใจคนไทยทุกคน " ขอสัญญา จะเป็นต้นกล้าของพ่อ ขอสัญญาด้วยกายและวาจาใจ ขอสัญญา จากนี้ จะทำเรื่องดีเพื่อเมืองไทย เหนื่อยเพียงใด ใจจะพร้อมฝ่าฟัน..." "ดี้" นิติพงษ์ ได้เล่าให้ฟังถึงที่มาที่ไปของการแต่งเพลง "ต้นกล้าของพ่อ" ขึ้นมาว่า เขาได้ไอเดียของเพลงนี้มาจากวันได้ดู "เมย์" รัชนก อินทนนท์ นักกีฬาแบดมินตันทีมชาติไทย เข้าชิงแชมป์โลก "น้องเมย์สู้สะบัดจนสามารถเอาชนะแชมป์คนจีน ที่เมืองจีนได้ ก็เลยรู้สึกว่าคนรุ่นใหม่ของเราเป็นแรงผลักดัน ที่จะทำให้เมืองไทยเราก้าวหน้าต่อไป ในระดับโลกได้ หลังจากที่ครั้งหนึ่ง ผมเคยแต่งเพลง ต้นไม้ของพ่อไว้ (เมื่อปี2539) นั่นเป็นเรื่องที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ท่านได้ทรงปูทางทำไว้มา 60 ปี ก็เลยคิดว่า นี้แหละคือต้นกล้าของพ่อ คนรุ่นใหม่ที่จะตั้งใจทำเพื่อประเทศชาติ เพื่อชื่อเสียงของประเทศชาติ ก็เลยอยากจะทำเพลงขึ้นมา เพื่อแสดงให้เห็นถึงความจำนงของคนรุ่นใหม่ ที่เหมือนจะให้สัตย์ปฎิญานว่าเขาจะเต็มใจทำ และเป็นตัวอย่างให้กับคนรุ่นใหม่ ให้ทำสิ่งที่ดีๆ เพื่อประเทศชาติ เลยเป็นเพลงนี้ขึ้นมา จากต้นไม้ของพ่อ ก็มาวันนี้เป็นต้นกล้าของพ่อแล้ว" นักแต่งเพลงเผย

จัดฟอร์แม็ตข้อความและมัลติมีเดีย

  1. เพิ่ม
  2. เพิ่ม ลบ
  3. เพิ่ม ลบ
  4. เพิ่ม ลบ
  5. เพิ่ม ลบ
  6. เพิ่ม ลบ
  7. เพิ่ม ลบ
  8. เพิ่ม ลบ
  9. เพิ่ม ลบ
  10. ลบ
เลือกการตกแต่งที่ต้องการ

ตกลง ยกเลิก

รายละเอียดการใส่ ลิงค์ รูปภาพ วิดีโอ เพลง (Soundcloud)

Waiting...