ฝนตกนั้นทั่วฟ้า

ฝนตกนั้นทั่วฟ้า

หลายครั้งที่ได้ยินว่า "ฝนตกไม่ทั่วฟ้า" บางที่ก็แห้งแล้งดินเป็นผง จะเพาะปลูกอย่างไรก็ยากลำบาก ขณะที่บางที่ก็มากมายจนท่วมบ้านเรือนไร่นาได้รับความเสียหาย ฝนที่ตกในที่ลุ่มทำให้น้ำมากเหมาะแก่การเพาะปลูก ที่ตกในที่ดอนเหมาะแก่การอยู่อาศัย น้ำน้อยก็ลำบาก น้ำมากก็ต้องจัดการให้พอเหมาะพอดี ไม่อย่างนั้นคงต้องเดือดร้อนกันไม่มีที่สิ้นสุด แต่อย่างไรน้ำก็ทำให้ชีวิตอยู่รอดได้

หากน้ำนี้ทำให้ชีวิตอยู่ได้ บุญก็คงไม่ต่างกันที่จะช่วยรักษาชีวิตนี้ให้อยู่รอดได้เช่นกัน เพราะคนเราต่างเกิดมามีความไม่เสมอภาคกัน แต่ทั้งหมดก็มีชีวิตเหมือนกัน ต่างกันที่จะบริหารและจัดการชีวิตของเราอย่างไรจึงจะดำเนินต่อไปได้อย่างมีความสุขได้

ครั้งหนึ่ง ณ วัดหนองป่าพง อุบลราชธานี มีโยม 3 คนเดินทางมาจากทางไกลมาหาหลวงพ่อชาที่กุฏิ พร้อมน้ำตานองแก้ม หลวงพ่อ...ช่วยหนูด้วย หนูมีทุกข์มากเพราะรถยนต์ที่ซื้อมาได้เพียงแค่ 3-4 วัน ถูกขโมยไปถึงตอนนี้ตำรวจยังจับขโมยไม่ได้ หนูจะทำยังไง ผ่อนก็ยังไม่หมด แถมเป็นหนี้...อีก

หลวงพ่อชานั่งฟังโยมทั้ง 3 ปรับทุกข์อย่างสงบ ในขณะนั้นมีโยมผู้ชายคนหนึ่งวิ่งเข้ามากราบ พร้อมด้วยน้ำตาที่พรั่งพรูอาบสองแก้ม หลวงพ่อเมตตาผมด้วย...ผมหมดแล้วชีวิตนี้ ไม่เหลืออะไรแล้ว

มีอะไรกันล่ะ หลวงพ่อถาม เมียและลูกผมกินแกงเห็ดเบื่อตายแล้ว....ชายคนนั้นพลางเช็ดน้ำตา

หลวงพ่อผู้เปี่ยมด้วยเมตตาพูดอย่างช้าๆ นุ่มนวลหูน่าฟังว่า "เรื่องความเกิดและความตายมันมีของมันมานานแล้วและยังจะมีต่อไป ตั้งใจให้ดีๆ ไว้ ดีแล้วที่เรายังอยู่จะได้มีคนเผาศพให้เมียและลูก...แต่ถ้าเราเป็นอะไรไป จะแย่กันหมด"

"ส่วนคนที่มีรถน้ำมันหมดก็ต้องเดิน รถก็เหมือนตัวเรา น้ำมันก็เหมือนบุญ เราหมดบุญก็มีแต่ตาย ดีแล้วที่ยังมีชีวิตจะได้หารถใหม่ขี่ คือสร้างบุญไว้เยอะๆ"

โยมทั้งหมดต่างก็ได้ธรรมะเติมใจให้คลายทุกข์ไป....กลับมีความสุขอีกครั้ง..

ทั้งหมดคงเห็นคุณค่าของบุญที่ได้ทำให้ชีวิตอยู่ได้ตอนนี้ เช่นเดียวกับ "ฝนนั้นตกทั่วฟ้า" เพียงแต่ฝนตกไม่พร้อมกัน อาจตกในพื้นที่ในแต่ละช่วงเวลาที่ต่างกัน

แต่เมื่อตกแล้วทำให้พื้นที่นั้นชุ่มชื้น เขียวชอุ่มเสมอ ก็คงเหมือนกับสิ่งดีๆ ในชีวิตของคนเราที่มีอยู่ทั่วไป ขึ้นอยู่กับว่าเราจะเก็บเกี่ยวฝนแห่งความสุขนั้นได้อย่างไร และสำหรับผู้เห็นประโยชน์จากฝนก็เก็บกักไว้หรือจัดการให้เกิดประโยชน์เพื่อการเพาะปลูก เฉกเช่นผู้เก็บสั่งสมความสุขจากการสร้างบุญ และรู้จักรักษาความสุขที่เกิดจากบุญนั้น

เพื่อสร้างชีวิตที่เข้าใจความทุกข์มากขึ้นด้วยปัญญา...

คอลัมน์ หน้าต่างศาสนา

พระมหาไกรศรี ธัมมโฆสโก สำนักงานส่งเสริมคุณธรรม จริยธรรมฯ วัดสระเกศ

ขอบคุณ... http://goo.gl/N6jNdb (ขนาดไฟล์: 0 )

ที่มา: มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย
วันที่โพสต์: 24/05/2559 เวลา 09:49:27 ดูภาพสไลด์โชว์ ฝนตกนั้นทั่วฟ้า