กรธ.ส่งพรป.ศาลรธน.ให้สนช.26ก.ย. ยันปปช.ให้รีเซต

กรธ.ส่งพรป.ศาลรธน.ให้สนช.26ก.ย. ยันปปช.ให้รีเซต

"อุดม รัฐอมฤต" โฆษก กรธ. เผย พรุ่งนี้ส่งร่างกฎหมายลูกศาลรัฐธรรมนูญให้ สนช. ขณะยืนยัน หลักการ คณะกรรมการ ปปช. มีคุณสมบัติไม่ครบตามรัฐธรรมนูญ ต้องพ้นจากตำแหน่ง ย้ำทำกฎหมายลูกทันตามกรอบเวลา

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ผ่านรายการเปิดข่าวเด่นเจาะประเด็นดัง ว่า ช่วงวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ ที่ผ่านมา กรธ. ได้พิจารณากฎหมายลูก ปปช. ใกล้เสร็จในร่างเบื้องต้น และจะส่งให้ ปปช. พิจารณาได้ในสัปดาห์นี้ และคาดว่า จะส่งให้ สนช. ในต้นเดือนหน้า พร้อมยังระบุว่า การจัดเรียงเนื้อหามีการปรับเปลี่ยนเยอะ เนื่องจากเกี่ยวกับขั้นตอนดำเนินการสอบสวน การไต่สวน การตรวจสอบทุจริต การยื่นบัญชีทรัพย์สิน หนี้สิน รวมถึงจริยธรรมของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับนักการเมือง เจ้าหน้าที่รัฐ แม้แต่คณะกรรมการ ปปช. เอง หากถูกกล่าวหา จึงต้องเขียนให้ชัดเจนว่า ดำเนินการอย่างไร

สำหรับกรณีการเซตซีโร่ หรือ การรีเซตคณะกรรมการ ปปช. นั้น นายอุดม กล่าวว่า กรธ. ยังยืนยันหลักการเดิม คนที่มีคุณสมบัติตามรัฐธรรมนูญก็อยู่ต่อได้ ส่วนคนที่คุณสมบัติไม่เป็นไปตามรัฐธรรมนูญกำหนด ก็ต้องพ้นจากตำแหน่ง และสรรหาเข้ามาใหม่

อย่างไรก็ตาม ในวันพรุ่งนี้ กรธ. เตรียมส่งร่างกฎหมายลูกว่าด้วยวิธีพิจารณาคดีของศาลรัธรรมนูญ ซึ่งถือเป็นร่างกฎหมายฉบับทีา 7 ให้ สนช. และจะนำเข้าบรรจุระเบียบวาระ เพื่อพิจารณาในวันที่ 28 กันยายน 2560 ส่วนกฎหมายลูกที่เหลือ คือ ร่าง พรป.สว. และร่าง พรป. สส. คาดว่า จะแล้วเสร็จและส่งให้ สนช. พิจารณาในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนนี้

ทั้งนี้ กฎหมาย 2 ฉบับสุดท้าย กรธ. เป็นห่วงประเด็นใดเป็นพิเศษ หรือไม่นั้น นายอุดม ยืนยันว่า ที่ผ่านมาได้เปิดรับฟังความคิดเห็นฝ่ายต่างๆ มากพอสมควร ส่วนใหญ่ ปัญหาน่าจะอยู่ที่ ทำอย่างไรที่เขียนแล้วไม่ให้เกิดปัญหาในทางปฏิบัติ ซึ่งส่วนนี้ ให้คณะอนุกรรมการได้หารือกับฝ่ายต่าง ๆ แต่ท้ายที่สุดเขียนไม่ให้ขัดแย้งกับรัฐธรรมนูญ เพราะหากขัด กฎหมายเกิดปัญหาก็จะทำให้การเลือกตั้งอาจยืดเยื้อออกไปอีก

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=812197 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 26 ก.ย.60
วันที่โพสต์: 26/09/2560 เวลา 10:11:24 ดูภาพสไลด์โชว์ กรธ.ส่งพรป.ศาลรธน.ให้สนช.26ก.ย. ยันปปช.ให้รีเซต