กรธ.ขออย่ากังวลถ่วงเวลาทำกม.ยันทำเสร็จตามกรอบ

กรธ.ขออย่ากังวลถ่วงเวลาทำกม.ยันทำเสร็จตามกรอบ

กรธ.เตรียมส่งพ.ร.ป.ศาลรธน.ให้สนช. 22 ก.ย.นี้ ขณะ พ.ร.ป.ว่าด้วยป.ป.ช.ส่ง ต.ค.ขออย่ากังวลถ่วงเวลา ยันทำทุกฉบับเสร็จตามกรอบ 240 วันแน่นอน

นายนรชิต สิงหเสนี โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ถึงความคืบหน้าการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ว่า ทางกรธ.ได้พิจารณาตามข้อสังเกต และข้อเสนอตามความเหมาะสม โดยจะเสนอเข้าที่ประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ในวันที่ 22 ก.ย.นี้ ตามที่ได้มีการประสานกันก่อนหน้านี้

ทั้งนี้ ในส่วนของการพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต หรือ ป.ป.ช. ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณา เพราะมีรายละเอียดกฎหมายกว่า 200 มาตรา และได้มีการพิจารณาทบทวนไปแล้ว 100 กว่ามาตรา โดยนำปัญหา ป.ป.ช. ในอดีตมาปรับปรุงแก้ไข โดยเฉพาะการปราบปรามการทุจริต ส่วนเรื่องการประพฤติมิชอบนั้น หากพบให้ส่งเรื่องไปยังต้นสังกัด ซึ่งยืนยันว่ากฏหมายฉบับนี้จะส่งเข้าที่ประชุม สนช.ได้ใน เดือน ต.ค. 2560

อย่างไรก็ตาม นายนรชิต ยังย้ำถึงกรอบการพิจารณากฎหมายลูกที่หลายฝ่ายมีความกังวล อาจกระทบต่อโรดแมปการเลือกตั้ง ว่า หลังจากที่พิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต หรือ ป.ป.ช. แล้วเสร็จ ก็จะเริ่มพิจารณาร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการได้มาซึ่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) พร้อมส่งให้ สนช.พิจารณาได้ในเดือน พ.ย. 2560 พร้อมยืนยัน ว่า การพิจารณากฎหมายลูกทุกอย่างยึดตามกรอบเวลาเดิม คือ 240 วัน หรือ ต้นเดือน ธ.ค. 2560

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=810769 (ขนาดไฟล์: 167)

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 18 ก.ย.60
วันที่โพสต์: 18/09/2560 เวลา 08:52:24 ดูภาพสไลด์โชว์ กรธ.ขออย่ากังวลถ่วงเวลาทำกม.ยันทำเสร็จตามกรอบ