กรธ.ย้ำแยกเบอร์รายเขตทำพรรคเข้มแข็งเลือกคนดีลงสมัคร

กรธ.ย้ำแยกเบอร์รายเขตทำพรรคเข้มแข็งเลือกคนดีลงสมัคร

กรธ. มั่นใจ ระบบเบอร์ใหม่ไม่ทำพรรคอ่อนแอ แต่มุ่งให้พรรคเข้มแข็ง และเลือกเฟ้นคนดีมาเป็นผู้สมัคร แก้ซื้อเสียงได้ ขณะ อนุฯ รอสรุปความเห็นต่างทุกฝ่ายพิจารณาอีกครั้ง

นายอุดม รัฐอมฤต โฆษกกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) เปิดเผยกับสำนักข่าว INN เกี่ยวกับความเห็นโต้แย้ง จากฝ่ายการเมืองต่อแนวคิดของ กรธ. ที่จะยกเลิกระบบเขตเดียวเบอร์เดียวมาเป็นระบบแยกเบอร์รายเขตในการยกร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พ.ร.ป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เป็นการบ่อนทำลายความเข้มแข็งของสถาบันพรรคการเมือง ว่าไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด แต่ในทางกลับกันแนวคิดของ กรธ. มุ่งทำให้พรรคการเมืองมีความเข้มแข็ง และเลือกเฟ้นคนดีมาเป็นผู้สมัคร รวมถึงร่วมกันทั้งผู้สมัครและพรรคในการนำเสนอนโยบายกับประชาชนเพื่อทำให้ประชาชนมีความเข้าใจเพื่อใช้สิทธิ์เลือกตั้ง ซึ่งถือเป็นการทำให้เกิดการมีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้นด้วย พร้อมทั้งย้ำว่า มั่นใจระบบแยกเบอร์รายเขตจะทำให้การซื้อเสียงยากขึ้นแน่นอน

ขณะเดียวกัน นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรธ. ในฐานะอนุกรรมการพิจารณา พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.เปิดเผยว่าหลังจากกลับจากระยอง อนุฯ ยังไม่มีการประชุมเพื่อสรุปเนื้อหาเพิ่ม แต่ยืนยันจะนำทุกความเห็นของทุกฝ่ายมาพิจารณาอีกครั้งอย่างแน่นอน

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=803900

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 16 ส.ค. 60
วันที่โพสต์: 16/08/2560 เวลา 09:36:57 ดูภาพสไลด์โชว์ กรธ.ย้ำแยกเบอร์รายเขตทำพรรคเข้มแข็งเลือกคนดีลงสมัคร