“พล.ต.อ.วัชรพล” น้อมรับ กรธ.จะรีเซต กรรมการ ป.ป.ช.

“พล.ต.อ.วัชรพล” น้อมรับ กรธ.จะรีเซต กรรมการ ป.ป.ช.

สำนักงาน ป.ป.ช. 10 ส.ค.- ประธาน ป.ป.ช. น้อมรับ กรธ.จะรีเซตคณะกรรมการ ป.ป.ช. ยอมรับอาจส่งผลการพิจารณาสำนวนคดี

พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ ประธานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ให้ความเห็น กรณีกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) จะใช้การรีเซตผู้ที่จะดำรงตำแหน่งคณะกรรมการ ป.ป.ช. ต้องมีคุณสมบัติครบ ว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของ กรธ.ที่ต้องร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ซึ่ง ป.ป.ช.ก็ได้ทำความเห็นไป ขึ้นอยู่กับ กรธ.จะพิจารณาอย่างไร หากร่างกฎหมายผ่าน คณะกรรมการ ป.ป.ช.ก็พร้อมน้อมรับ

ส่วนหากมีการกำหนดคุณสมบัติ ป.ป.ช.ตามรัฐธรรมนูญใหม่ อาจทำให้กรรมการ ป.ป.ช.ต้องพ้นจากตำแหน่งถึง 8 คน พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า เป็นเรื่องที่คณะกรรมการสรรหาจะพิจารณา หากคณะกรรมการสรรหามีมติชี้ชัดว่า กรรมการคนใดขาดคุณสมบัติ ก็ต้องพ้นจากตำแหน่ง และว่า แม้จะเหลือกรรมการ ป.ป.ช. 5 คน ก็สามารถประชุมได้ แต่การจะลงมติจะต้องเป็นเอกฉันท์เท่านั้น

“ยอมรับว่า อาจทำให้การทำงานสะดุด ในช่วงที่ต้องสรรหากรรมการใหม่มาทดแทน แต่หากรัฐธรรมนูญเปิดช่องให้ กรรมการ ป.ป.ช.ชุดนี้ทำงานต่อ จนกว่าจะสรรหา กรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหม่ได้ เชื่อว่าจะไม่มีปัญหาในการทำงาน” พล.ต.อ.วัชรพล กล่าว

ส่วนจะให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เปลี่ยนแปลงเนื้อหาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต เหมือนที่เปลี่ยนแปลงในส่วนผู้ตรวจการแผ่นดินนั้น พล.ต.อ.วัชรพล กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นดุลพินิจของ สนช.และ กรธ. เชื่อว่า ทุกองค์กรจะคำนึงถึงผลประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก .- สำนักข่าวไทย

ขอบคุณ... http://www.tnamcot.com/view/598c2196e3f8e40ad263caab

ที่มา: tnamcot.com /มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 11 ส.ค. 60
วันที่โพสต์: 11/08/2560 เวลา 10:02:47 ดูภาพสไลด์โชว์ “พล.ต.อ.วัชรพล” น้อมรับ กรธ.จะรีเซต กรรมการ ป.ป.ช.