กรธ.ยันระบบเบอร์ใหม่ไม่กระทบคะแนนปาร์ตีลิสต์

กรธ.ยันระบบเบอร์ใหม่ไม่กระทบคะแนนปาร์ตีลิสต์

กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ยัน ระบบเบอร์ผู้สมัครแบบใหม่ ไม่มีผลกระทบต่อการลงคะแนน - นับคะแนนทั้งแบ่งเขต-บัญชีรายชื่ออย่างแน่นอน เชื่อจะมีส่วนช่วยให้เกิดการปฏิรูป

นายอมร วาณิชวิวัฒน์ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ในฐานอนุกรรมการพิจารณร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ (พรป.) ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. เปิดเผยกับสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงข้อสรุปทางหลักการ เรื่องเบอร์ผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขต ที่จะให้มีการจับสลากทุกเขต ว่า เป็นหลักการที่มุ่งหวังให้เกิดความเท่าเทียมกัน และสกัดการทุจริตซื้อสิทธิ์ขายเสียงเท่านั้น มั่นใจ จะไม่ทำให้เกิดความสับสนอย่างแน่นอน ทั้งในทางปฏิบัติของประชาชน และการนับคะแนนของเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 ระบบ ซึ่งคาดว่าที่พรรคการเมืองออกมาคัดค้านส่วนหนึ่งน่าจะกังวลการนับคะแนนระบบบัญชีรายชื่อเท่านั้น

ทั้งนี้ อนุกรรมการ พรป.เลือกตั้ง ส.ส.อธิบายด้วยว่า ตามรัฐธรรมนูญใหม่ กำหนดให้ใช้บัตรใบเดียวในการเลือกตั้งคือบัตรเลือกตั้ง ส.ส.เขต ส่วนของพรรคการเมืองนั้น จะไม่มีเบอร์ให้เลือกอยู่แล้ว แต่นำคะแนนของ ส.ส.เขต ที่ได้ตามปกติ มาคำนวนตามสูตร เพื่อหา จำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อเท่านั้น จึงทำให้เรื่องของเบอร์ผู้สมัคร ไม่น่าจะมีผลกระทบหรือทำให้เกิดความสับสนของประชาชน และการนับคะแนนในระบบบัญชีรายชื่อได้ ยืนยันแนวทางที่มีการเสนอมานั้น จะเป็นส่วนหนึ่ง ที่จะช่วยให้มีการปฏิรูปการเมืองไปในทิศทางที่ดีขึ้น

ขอบคุณ... http://www.innnews.co.th/shownews/show?newscode=802819

ที่มา: innnews.co.th/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 10 ส.ค. 60
วันที่โพสต์: 10/08/2560 เวลา 09:38:58 ดูภาพสไลด์โชว์ กรธ.ยันระบบเบอร์ใหม่ไม่กระทบคะแนนปาร์ตีลิสต์