เปิด ‘ศูนย์บริการคนพิการ – ออทิสติก’ หน่วยบริการมาตรา 3 ‘สกลนคร’ รองรับฟื้นฟู-ดูแล ‘บัตรทอง’
[/p]
[b]เลขาธิการ สปสช. เปิด “ศูนย์บริการคนพิการบุคคลออทิสติกจังหวัดสกลนคร” หน่วยบริการมาตรา 3 ระบบบัตรทอง หนุนจัด “บริการฟื้นฟูสมรรถภาพ” ฝึกทักษะการใช้ชีวิตที่จำเป็นสำหรับเด็กออทิสติกในชุมชน สู่การมีพัฒนการอย่างเหมาะสมในสังคม ด้านประธานศูนย์บริการคนพิการฯ เผย ช่วยแบ่งเบาภาระครอบครัว ลดความแออัดในโรงพยาบาล สามารถรับบริการฟืนฟูฯ ใกล้บ้าน[/b]
นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) พร้อมด้วยคณะผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ สปสช. ร่วมลงพื้นที่จังหวัดสกลนคร และได้เป็นประธานพิธีเปิด “ศูนย์บริการคนพิการบุคคลออทิสติกจังหวัดสกลนคร” ซึ่งเป็นศูนย์ฝึกพัฒนาการและทักษะชีวิตสำหรับเด็กออทิสติกในชุมชน และได้ร่วมขึ้นทะเบียนเป็น “หน่วยบริการมาตรา 3” ตามพระราชบัญญัติหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ พ.ศ. 2545 ในการร่วมจัดบริการฟื้นฟูสมรรถภาพภายใต้ระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (บัตรทอง 30 บาท)
นางไทยวัน ชมภูทอง ประธานศูนย์บริการคนพิการ ชมรมผู้ปกครองบุคคลออทิสติกจังหวัดสกลนคร เปิดเผยว่า ศูนย์บริการคนพิการบุคคลออทิสติกจังหวัดสกลนครฯ เกิดขึ้นจากความตั้งใจของผู้ปกครองที่มีลูกเป็นบุคคลออทิสติก ซึ่งต้องการสร้างพื้นที่ดูแลและพัฒนาศักยภาพให้เด็กๆ สามารถใช้ชีวิตในสังคมได้อย่างเหมาะสม จึงได้ปรับบ้านพักส่วนตัวให้กลายเป็นศูนย์บริการสำหรับเด็กออทิสติกในชุมชน เพื่อฝึกพัฒนาการและทักษะที่จำเป็นสำหรับเด็กออทิสติก ทั้งการฝึกพูด การพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็กและมัดใหญ่ รวมถึงการฝึกทักษะชีวิตและทักษะอาชีพต่างๆ เพื่อให้เด็กกลุ่มนี้สามารถพึ่งพาตนเองได้ในอนาคต โดยได้รับแรงสนับสนุนจากเครือข่ายผู้ปกครองและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จนพัฒนาเป็นศูนย์บริการในชุมชนที่ช่วยดูแลเด็กออทิสติกในพื้นที่อย่างต่อเนื่อง
ทั้งนี้ การที่ศูนย์ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็น หน่วยบริการตามมาตรา 3 ถือเป็นโอกาสสำคัญที่ทำให้ภาคประชาชนสามารถเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดบริการฟื้นฟูสมรรถภาพให้บุคคลออทิสติกในชุมชนได้มากขึ้น โดย สปสช. ได้สนับสนุนงบนำร่องในการดูแลผู้รับบริการ อัตรา 6,900 บาทต่อคน ต่อระยะเวลา 6 เดือน โดยการสนับสนุนดังกล่าวช่วยเพิ่มศักยภาพในการดูแลเด็กออทิสติกให้ครอบคลุมทั้งด้านการฝึกพัฒนาการ การเสริมทักษะชีวิต และการฟื้นฟูสมรรถภาพ อีกทั้งยังช่วยแบ่งเบาภาระของครอบครัวและลดความแออัดของการเข้ารับบริการในโรงพยาบาล ทำให้เด็กออทิสติกสามารถเข้าถึงการดูแลที่ใกล้บ้านและเป็นมิตรกับชุมชนมากยิ่งขึ้น
เปิด ‘ศูนย์บริการคนพิการ – ออทิสติก’ หน่วยบริการมาตรา 3 ‘สกลนคร’ รองรับฟื้นฟู-ดูแล ‘บัตรทอง’