"ลุงธงชัย-ป้าพรพณา" เลี้ยงลูก 3 คนสมองพิการ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่ท้อ จะดูแลตราบที่ลมหายใจยังมี!
[/p]
เมื่อลูกๆ โตขึ้นทุกวัน ขณะที่พ่อแม่ก็ร่างกายถดถอยลงตามวัย การเลี้ยงดูลูกที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ถึง 3 คนจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ทำให้ลุงธงชัยต้องเป็นเสาหลักในการทำงาน ส่วนป้าพรพณาก็ดูแลลูกเป็นหลัก
“ทุกวันนี้สุขภาพป้าแย่มาก ทั้งหัวเข่า ทั้งเบาหวาน เบาหวานก็ขึ้น บางทีถ้าขึ้นมา ไม่ต้องทำอะไร หาวนอน บางทีจะนอนให้ชื่นใจ พ่อก็ไม่อยู่ เดี๋ยวลูกคนโน้นถ่าย ก็ต้องแบกไปอาบน้ำ จะนอนซะหน่อย ได้เวลากินข้าวอีกแล้ว”
“(ถาม-แล้วเหตุผลที่เราหยุดขายก๋วยเตี๋ยวเพราะอะไร จริงๆ ก็เป็นรายได้อยู่?) ไม่ไหวแล้ว เพราะเขา 3 คน ภาระมันเยอะ ทั้งขับถ่าย อาบน้ำ กินยา อาการเขาจะรุนแรงขึ้น เราขายของ ถ้าอีกคนหนึ่งอ้อน เราก็ต้องพาเขาออกข้างนอก ใส่รถพ่วงไป เหมือนสงบสติอารมณ์ ให้ไปดูสิ่งข้างนอกข้างทางว่าบรรยากาศเป็นยังไง แล้วเขาก็หาย อารมณ์เขาเริ่มรุนแรงขึ้น (ถาม-ทิ้งไม่ได้เลย?) ไม่ได้ มือเขาจะตีกระดานจนเล็บเสียดำ อีกคนเขาปวดฟันหรือเป็นอะไร เราก็ไม่รู้ เขาจะกัดมือ เลยทำให้เราหากินลำบากขึ้นทุกวันนี้ ตอนนี้พ่อเขาทำงานคนเดียว”
“(ถาม-ปัจจุบันลุงมีปัญหาสุขภาพอะไรไหม?) มีทั้งความดัน ไขมัน กินยา รับยาที่ รพ.ตัวอำเภอกินประจำ หมอบอก ความดันสูง จะลดลงก็ยาก ก็ต้องกินยาคอยคุม เราก็กินไปเรื่อย ออกไปทำนา ก็ทำทุกอย่างตั้งแต่เริ่มย่ำ หว่านปุ๋ย ฉีดยาทุกอย่าง ทำเอง ไม่ค่อยได้จ้าง จ้างเขาส่วนน้อย”
แม้ไม่ได้มีงานหลัก นอกเหนือจากเลี้ยงดูลูกๆ แต่ป้าพรพณาก็มีงานเสริมอยู่บ้าง แม้คาดหวังเรื่องรายได้ค่อนข้างยากก็ตาม
“ขายกล้วยไม้ ตอนนี้ขายไม่ค่อยดี ไม่ค่อยมีคนซื้อ (ถาม-ทำไมสนใจทำกล้วยไม้?) คิดว่า เราลงทุนสัก 5 กระถาง เอามาเลี้ยง พอแตก ก็ขยายๆ เราก็จะได้เงิน ทีนี้เราคิดก็สมความปรารถนา ขยายได้ ก็ขายได้ พอขายได้ปุ๊บ เราก็เอาเงินนั้นมาซื้อกล้วยไม้ ต่อไปเรื่อยๆ เมื่อก่อนนี้พอขายได้ แต่ ณ ตอนนี้ไม่ได้แล้ว”
"ลุงธงชัย-ป้าพรพณา" เลี้ยงลูก 3 คนสมองพิการ ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ไม่ท้อ จะดูแลตราบที่ลมหายใจยังมี!