หนุ่มเมืองนนท์รักถิ่นบ้านเกิด ‘เพาะเห็ดฟาง’ สร้างรายได้แบบพอเพียง
[/p]
[b]ในช่วงแรกที่ทดลองทำ ‘เห็ดฟาง’ ได้เริ่มต้นจากการเพาะแบบ ‘กองเตี้ย’ โดยนำเศษฟางที่อัดเป็นก้อนมาเพาะเลี้ยง ซึ่งผลผลิตเป็นที่น่าพอใจ จนสามารถนำมากินภายในครอบครัวได้ กระทั่งผลผลิตออกมาจำนวนมากจึงเริ่มที่จะลงไปหาตลาดจากบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ที่ขายผัก ปรากฏว่าได้รับความสนใจอย่างมาก ในขณะนั้นสามารถผลิตขายได้กิโลกรัมละ 80 บาท [/b]
แต่เนื่องจากการเพาะเห็ดฟางแบบกองเตี้ย ระยะเวลาในการออกผลผลิตของเห็ดฟางจะสั้น ทำให้ผลผลิตขาดตลาดไม่เพียงพอในการจำหน่าย จึงมีแนวคิดที่จะทำเป็นโรงเรือนโดยไปศึกษาจากตามฟาร์มต่างๆ จนตกผลึกได้แนวคิดทำโรงเรือนแบบพอเพียง ซึ่งใช้งบประมาณเพียง 8,000 บาทเท่านั้น ในขนาดความกว้าง 4 เมตร ยาว 6 เมตร สูง 3 เมตร โดยใช้ทะลายปาล์มในการเพาะเห็ด ซึ่งได้ผลผลิตเยอะขึ้นสามารถเก็บเห็ดฟางได้ตลอดระยะเวลา 20 วัน จะได้ผลผลิตต่อ 1 รอบ ประมาณ 100-120 กิโลกรัม
ส่วนขั้นตอนการทำนั้นเริ่มต้นจากการนำทะลายปาล์มไปแช่น้ำไว้ 2 คืน จากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 2-3 วัน เพื่อให้เกิดการย่อยสลาย ซึ่งตัวทะลายปาล์มจะเกิด ‘ราร้อน’ ถือว่าเป็นแหล่งอาหารชั้นดีของเห็ดฟาง หลังจากนั้นก็นำทะลายปาล์มไปเรียงตามชั้นในโรงเรือน ก่อนที่จะต้มน้ำเพื่อให้ไอความร้อนเข้าไปฆ่าเชื้อโรคภายในโรงเรือน ด้วยอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 60 องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลา 3 ชั่วโมง
หนุ่มเมืองนนท์รักถิ่นบ้านเกิด ‘เพาะเห็ดฟาง’ สร้างรายได้แบบพอเพียง