ปลูกผักสลัดอินทรีย์ ส่งห้าง แค่ 5 ไร่ รับเงินเดือนละ 2 แสน
[/p]
จากเดิมที่ทำไร่กะหล่ำปลี ทำตามเงินทุนของนายทุน กู้เงินมาทำ ทำแล้วก็เอาไปขาย ซื้อสารเคมีมาใช้อีก เป็นหนี้นายทุน วนเวียนไปแบบนี้ แต่พอปรับวิธีคิดใหม่ ลองหันมาทำอินทรีย์ โดยปลูกพืชที่ตลาดต้องการ ค่อยๆ ทำทีละน้อย ขยายไป กว่าจะสำเร็จใช้เวลากว่า 3 ปี ชาวบ้านก็หาว่าทำไปก็ไม่ได้อะไรหรอก บางคนดูแคลน หาว่าขนาดใช้สารเคมี ผักสวยๆ ก็ยังขายยากเลย แล้วนี่ผักไม่สวย ไม่มีใครซื้อหรอก อาเซ็ง เล่า
นับเวลาตั้งแต่เริ่ม ตั้งแต่ปลูกผักอินทรีย์มาก็ประมาณ 7-8 ปี ได้รับใบรับรองมาตรฐาน GAP เมื่อ 3 ปีก่อน ปัจจุบันพื้นที่ปลูกอยู่ประมาณ 5 ไร่ ใช้วิธีการปลูกแบบหมุนเวียน ให้มีผักขายได้ตลอดทั้งปี และทำตามออร์เดอร์ลูกค้าได้ทันเวลา อาเซ็ง บอกว่า [b] “การลงทุนทำอินทรีย์ไม่ต้องลงทุนมาก ใช้ปุ๋ยคอก แกลบ และการหมักของพืชผักที่เอามาใส่ในดิน เป็นธาตุอาหาร ทำปุ๋ยหมักเอง แทนการใช้สารเคมี ลงทุนไม่มาก แต่สิ่งที่ยากกว่าการลงทุน ก็คือจุดเริ่มต้นที่คิดจะทำ และเวลาที่จะทำให้สัมฤทธิผล ได้มาเป็นผลผลิตที่สามารถสร้างรายได้ให้กับคนทำได้ อีกทั้งพวกผักอินทรีย์เป็นพืชผักที่แมลงไม่ค่อยชอบเท่าไหร่ เนื่องจากในผักสลัดมียางเหนียวและเป็นรสชาติที่แมลงไม่ชอบเหมือนผักชนิดอื่นด้วย” [/b]
ปลูกผักสลัดอินทรีย์ ส่งห้าง แค่ 5 ไร่ รับเงินเดือนละ 2 แสน