'ลุงหมี'ชายพิการใจแกร่ง ปั่นวีลแชร์ร่วมพระราชพิธี'ร.9'

หน้ามหาวิทยาลัยนเรศวร นายสาธิตได้หยุดกราบพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9

'ลุงหมี'ชายพิการใจแกร่ง ปั่นวีลแชร์ร่วมพระราชพิธี'ร.9'

ชายพิการหัวใจแกร่งชาวสองแคว ลุงหมี "สาธิต จันทะรังสี" ปั่นวีลแชร์จากพิษณุโลกไปร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ "ในหลวง ร.9"

เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 15 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสาธิต จันทะรังสี หรือลุงหมี อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 85/1 ถนนศรีธรรมไตรปิฏก อ.เมือง จ.พิษณุโลก ชายพิการหัวใจแกร่งชาวพิษณุโลก ได้เริ่มต้นปั่นรถวีลแชร์คันเก่งของตนเองออกจากบ้านพักที่ ต.ท่าโพธิ์ อ.เมืองพิษณุโลก ด้วยความเร็วประมาณ 10 กม.ต่อชั่วโมง เดินทางไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 117 หรือถนนพิษณุโลก-นครสวรรค์ เพื่อไปร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 ให้ทันในวันที่ 26 ต.ค.นี้ โดยเมื่อเดินทางมาถึงบริเวณหน้ามหาวิทยาลัยนเรศวร นายสาธิตได้หยุดกราบพระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 ก่อนจะเริ่มเดินทางต่อ

โดย นายสาธิต กล่าวว่า ตนต้องการไปรอถวายพระเพลิงในหลวงรัชกาลที่ 9 มีเป้าหมายการเดินทางไม่เกิน 9 วัน ไปถึงครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายในชีวิตที่ตนจะได้นั่งรถเข็นไปร่วมงานถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวงรัชกาลที่ 9 เพราะตลอดระยะเวลา 3-4 ปีที่ผ่านมาตนเคยเดินทางด้วยรถวีลแชร์ไปถวายพระพรให้พระองค์ท่านให้หายประชวรมาแล้ว จนกระทั่งพระองค์ท่านเสด็จสวรรคตก็เดินทางไปกราบพระบรมศพแล้ว 3 ครั้ง ซึ่งการแสดงออกของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จะเดินทางไปโดยไม่รบกวนผู้ใด ค่ำไหนนอนนั่น ได้เตรียมเสื้อผ้า เต้นท์ อุปกรณ์จำเป็นต่างๆ ไว้สำหรับพักค้างคืน สำหรับวันนี้เป็นวันแรกตั้งเป้าจุดหมายปลายทางที่ อ.วชิรบารมี จ.พิจิตร

สำหรับลุงหมีนั้นพิการด้วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรงหรือ ALS เป็นคนไทยคนหนึ่งที่เคยได้รับพระมหากรุณาธิคุณพระราชทานความช่วยเหลือด้านการรักษาพยาบาล เคยถวายฎีกา เมื่อครั้งเริ่มป่วยกล้ามเนื้ออ่อนแรงแขนขา ขยับแทบไม่ได้ ในช่วงปี 2550 และได้รับการช่วยเหลือด้านการรักษาที่ รพ.ราชวิถี ที่กรุงเทพฯ แต่โรคชนิดนี้เป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด จึงต้องพึ่งวีลแชร์มาตลอด ที่ผ่านมามีชาวพิษณุโลกให้กำลังใจจำนวนมาก ต่อมาลุงหมีได้ร่วมกิจกรรมมาอย่างสม่ำเสมอ ทั้งกิจกรรมปั่นเพื่อแม่กิจกรรมปั่นเพื่อพ่อ ตลอดระยะเวลา 3 ปี ลุงหมีเดินทางไปทั่วประเทศเข้าร่วมกิจกรรมเดินวิ่ง ทั้งระยะสั้นและแบบมาราธอน จนเป็นที่รู้จักและเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้พิการอีกจำนวนมาก

ขอบคุณ... https://www.dailynews.co.th/royalnews/604382

ที่มา: เดลินิวส์ออนไลน์/มูลนิธิพัฒนาคนพิการไทย 15 ต.ค.60
วันที่โพสต์: 17/10/2560 เวลา 10:22:08 ดูภาพสไลด์โชว์ 'ลุงหมี'ชายพิการใจแกร่ง ปั่นวีลแชร์ร่วมพระราชพิธี'ร.9'